Công dụng mà Chuối Cau mang lại là gì? (2020) | Flowerfarm.vn

Trong thực đơn giảm cân của các chị em thường bắt buộc phải có loại quả phổ biến là chuối. Chuối có rất nhiều công dụng, không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, tim mạch. Có nhiều loại chuối để bạn lựa chọn. Trong đó chuối cau được ưu tiên hơn cả. Cùng tìm hiểu cách sử dụng nhé chuối cau Nó mang lại gì cho cơ thể?

Tìm hiểu về chuối cau

Chuối cau là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để đánh giá và hiểu chi tiết về loại quả này thì không phải ai cũng nắm rõ. Nhận thấy được điều này, trong bài viết này Vin Fruit sẽ mang đến cho độc giả những câu trả lời sâu sắc nhất về loại quả này.

Chuối cau là một trong những loại chuối được nhiều người yêu thích
Chuối cau là một trong những loại chuối được nhiều người yêu thích

mùa xuân

Chuối cau có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường mọc ở những vùng có khí hậu ấm hơn trên khắp thế giới. Có nhiều thông tin cho rằng chuối cau được phát hiện lần đầu tiên ở Úc với tên gọi khác là Dacca. Ngoài ra, chuối cau còn có tên khoa học là Musa Acuminata – Đây là giống chuối sở hữu nhiều gen trội so với các loại chuối thông thường khác.

Ban đầu nó được gọi là chuối cau vì quả nhỏ, tròn, cùi dày và béo giống quả cau ở Việt Nam. Hiện nay, trên thị trường nước ta, chuối cau hầu hết được trồng ở tỉnh Tiền Giang.

Mô tả Sản phẩm

Chuối cau chưa chín thường bị nhầm lẫn với chuối thiết mộc lan. Tuy nhiên, chuối cau có mật độ quả nhiều hơn, da nhẵn hơn, quả tròn hơn và thường sẽ không có râu trên đầu quả. Khi chín, vỏ chuối cau sẽ chuyển sang màu vàng, có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng. Chuối cau thuộc loại thân mềm, dễ trồng, dễ trồng, ít sâu bệnh, không kỹ đất.

Cây chuối chín của khu sẽ có chiều cao tối đa là 5 m, cây cho trái từ 6 đến 8 tháng kể từ ngày trồng. Hiện nay, các phương pháp nhân giống chuối cau chủ yếu là cấy cây con từ cây mẹ hoặc áp dụng phương pháp cấy mô.

Chuối cau khi ăn sẽ có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc biệt.
Chuối cau khi ăn sẽ có vị ngọt thanh và mùi thơm đặc biệt.

Quá trình trồng và sau khi thu hoạch

Chuối cau thích hợp trồng ở những nơi có nguồn nước đầy đủ, hút ánh sáng tốt. Loại cây này đặc biệt không chịu úng. Bạn cần nắm rõ quy trình trồng và những lưu ý sau khi thu hoạch loại chuối này để chăm sóc và nuôi dưỡng cây hiệu quả.

Kích thước thích hợp nhất trong các loại cây để trồng chuối cau là 3x3m. Kích thước hố trồng để cây phát triển tốt nhất là 40x40x40cm.

Trước khi trồng nên trộn đều mặt đất với 3 – 5kg phân hữu cơ hoai mục và sử dụng P2O5, Furadan 3H để tạo lớp đất nguồn tốt nhất. Sau đó tiến hành đặt bầu đất (đối với phương pháp cấy mô) hoặc chỗ giao nhau giữa củ và thân (đối với cách trồng dạng chồi và củ) dưới mặt đất 10 – 15 cm.

Sau khi nộp đơn kỹ thuật trồng chuối cau, cần cung cấp đầy đủ độ ẩm và nước cho cây. Lúc đầu cần che chắn, thiết kế thêm trụ đỡ để thân cây không bị gió thổi hoặc các tác nhân bên ngoài làm gãy, đổ, rách lá. Những điều này sẽ làm giảm năng suất chuối cau của bạn. Ngoài ra, việc bổ sung chất dinh dưỡng, phân bón, phòng trừ sâu bệnh cho cây cũng là điều cần lưu ý.

Giai đoạn sau thu hoạch cần cắt bỏ những lá già, lá có dấu hiệu bị hại để cây phát triển tốt hơn ở những vụ sau. Bổ sung đạm và phân bón để cây phục hồi và phát triển khỏe mạnh. Nên sử dụng các dụng cụ cắt chuyên dụng để thu hoạch chuối để tránh bị hỏng mô hình trồng chuối cauchồi, lá hoặc buồng khác của chuối chưa phát triển hết.

Hướng dẫn bảo quản

Chuối sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi bằng phẳng, thoáng mát, có độ ẩm vừa phải. Tránh để chuối chồng lên nhau, điều này sẽ làm chuối bị nát, rơi ra khỏi buồng và nải chuối rất nhanh hỏng. Ngoài ra, nếu cần bảo quản chuối cau với số lượng lớn, bạn cũng có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản chuối được tốt và lâu hơn. Nên dùng màng bọc thực phẩm để bao quanh quả chuối, ngăn cản quá trình sản sinh ra quả chuối. ethylene khiến chuối nhanh hỏng.

Tuy nhiên, với chuối đã bóc vỏ thì phải làm sao? Cắt chuối thành từng lát mỏng, dàn đều trên chảo và cho vào tủ lạnh trong 2 giờ. Tiếp theo, cho vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách đóng hộp này, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản chuối từ 3 đến 4 tháng.

Bảo quản chuối cau chín trong tủ lạnh bằng cách cho vào túi có khóa kéo, túi hút chân không cũng là một lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, với cách làm này bạn chỉ có thể bảo quản chuối được hơn 1 tuần. Khi lấy chuối ra khỏi tủ lạnh, bạn nên sử dụng ngay, nếu không chuối sẽ bị nát và phai màu nhanh chóng.

Tùy theo tình trạng của chuối mà áp dụng các cách đóng hộp khác nhau
Tùy theo tình trạng của chuối mà áp dụng các cách đóng hộp khác nhau

Công dụng của chuối cau

Chuối cau được nhiều chuyên gia tư vấn sức khỏe đánh giá là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Giá trị dinh dưỡng của chuối cau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và một ít tinh bột. Nhiều người vẫn thắc mắc rằng trong 1 quả chuối cau có bao nhiêu calo? Một quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và chứa tới 12% chất xơ. Ngoài ra, với các chất dinh dưỡng có trong chuối cau không gây tăng lượng đường trong máu như các loại trái cây giàu carbohydrate khác. Thành phần dinh dưỡng của chuối cau Như sau:

  • Vitamin B6: 0,5 mg
  • Mangan: 0,3 mg
  • Vitamin C: 9 mg
  • Kali: 450 mg
  • Chất xơ: 3 g
  • Chất đạm: 1 g
  • Magiê: 34 mg
  • Folate: 25,0 mcg
  • Riboflavin: 0,1 mg
  • Niacin: 0,8 mg
  • Vitamin A: 81 IU
  • Sắt: 0,3 mg

Lợi ích / Tác dụng của việc ăn chuối cau

Với các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong chuối đấu trường chẳng hạn nhưVitamin A sẽ giúp loại bỏ các vết thâm, mụn, loại bỏ da khô; Vitamin B giúp ngăn ngừa lão hóa, loại bỏ tình trạng khô ráp, cung cấp nước và làm sáng da; Vitamin E giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, v.v. Chuối cũng là một phương thuốc hữu hiệu như sau:

  1. Chuối cau chữa hen suyễn: Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, một đứa trẻ tiêu thụ một quả chuối cau mỗi ngày sẽ giảm tới 34% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
  2. Chuối cau giảm ung thư: Vitamin và các khoáng chất chất dinh dưỡng trong chuối cau Có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Đặc biệt, chất xơ có trong chuối cau giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng rất hiệu quả.
  3. Chuối cau giúp duy trì ổn định tim mạch: Chuối chứa nhiều chất tốt cho tim mạch như chất xơ, kali, B6, vitamin C, v.v. Do đó, chuối cung cấp kali, khoáng chất cần thiết để duy trì hoạt động ổn định và hiệu suất của tim, các chức năng tốt của nó. Ngoài ra, ăn chuối đậu phộng còn giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và chống xơ vữa động mạch.
  4. Chuối chữa bệnh tiểu đường: Người mắc bệnh tuýp 2 khi thường xuyên ăn chuối cau sẽ có những dấu hiệu bệnh cải thiện rõ rệt. Lượng đường trong máu, insulin, lipid bị hạ thấp.
  5. Chuối cau giúp tăng trí nhớ, cải thiện trí lực: Chuối chứa tryptophan, một loại axit amin được cho là có vai trò trong việc tăng cường trí nhớ và cải thiện sức khỏe tâm thần.
  6. Chuối cau hỗ trợ giảm cân: Thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiện nay rất được quan tâm. Hãy ghi nhớ chuối cau vào thực đơn giảm cân của mình để có được thân hình như ý muốn nhé!
Không chỉ có tác dụng làm đẹp mà chuối còn có tác dụng chữa nhiều bệnh
Không chỉ có tác dụng làm đẹp mà chuối còn có tác dụng chữa nhiều bệnh

Làm thế nào để sử dụng chuối cau.

Với những món ăn bổ dưỡng như chuối cau, bạn có thể áp dụng mọi cách sử dụng khác nhau tùy theo sở thích của mình. Ngoài ra, với mỗi đối tượng sẽ có những lưu ý riêng khi sử dụng chuối cau mà bạn cần biết.

Chuối cau có thể ăn trực tiếp khi chín hoặc đơn giản là chín. Chuối tiêu có vị ngọt dịu, bùi bùi, ăn rất ngon. Bạn có thể dùng nó để làm bánh chuối chiên, bánh chuối hấp, bánh chuối, chè chuối, v.v. Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng chuối kết hợp với các món salad bổ dưỡng, sinh tố chuối, … hoặc nấu các món ăn khác.

  • Đối với phụ nữ mang thai, các bác sĩ khuyên nên bổ sung chuối cau vào khẩu phần ăn vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé. Khi mới sinh xong, ăn chuối cau sẽ giúp mẹ tiết nhiều sữa, cung cấp dinh dưỡng cần thiết và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
  • Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, không nên ăn chuối chín. Các bác sĩ khuyến cáo, với đối tượng này, bạn nên sử dụng chuối khi chúng còn hơi xanh hoặc còn chưa chín. Vì lượng đường huyết chứa trong chuối chín sẽ lớn hơn khi còn hơi xanh.
  • Đối với những người tập thể hình, việc sử dụng chuối sẽ góp phần xây dựng cơ bắp và các chất dinh dưỡng cơ thể bị thiếu hụt khi hoạt động mạnh. Nếu ăn nhẹ 1 quả chuối cau trước khi tập luyện để nạp thêm chất bột đường, kali sẽ kích thích hoạt động của cơ bắp. Sau đó, nửa quả chuối vào giữa buổi tập và ăn nửa quả còn lại sau buổi tập sẽ giúp người tập giảm đau, kháng viêm, tăng hiệu quả tập luyện.
Dùng khi tập thể dục giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng
Dùng khi tập thể dục giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Qua những thông tin cung cấp trên đây của Vin Fruit, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Công dụng của chuối cau với sức khỏe. Từ đó, hãy cân nhắc bổ sung chúng vào khẩu phần ăn của bạn và gia đình. Đừng bỏ lỡ loại trái cây đặc biệt bổ dưỡng này!

Để tìm hiểu thêm về Chuốixin vui lòng đọc các bài báo tổng hợp bởi Vinfrutat nếu:

Các tác giả: Vinfrutat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now