Công dụng thần kỳ của quả mướp đắng đối với sức khỏe con người | Flowerfarm.vn

Bí đắng hay còn gọi là mướp đắng, thuộc họ bầu bí, là loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, có quả ăn được. Mướp đắng được người dân chế biến thành nhiều món ăn như mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng hay gỏi mướp đắng. Mướp đắng là loại quả có vị đắng nhất trong các loại rau củ quả nên nhiều người rất sợ loại quả này. Tuy nhiên, chính vì vị đắng đó mà loại quả này trở nên đặc biệt.


Lợi ích của việc sử dụng mướp đắng là gì?

Lợi ích của việc sử dụng mướp đắng là gì?

1. Cho ăn mướp đắng

Mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao nhất trong các loại rau, bầu, dưa, bí, gấp 5-10 lần dưa chuột. Có khả năng phòng chống các bệnh về xuất huyết, xơ vữa động mạch, nâng cao sức đề kháng và bảo vệ tim mạch.

– Ngoài ra, protein trong mướp đắng có thể kích thích hệ thống miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư, ức chế HIV.

– Quả có chứa các thành phần hóa học tương đối khác nhau như: Ancaloit, saponin, kiểm dịch, adenin, vitamin B1, caroten, chất đắng,… Trong đó, caroten và chất đắng là hai thành phần quan trọng trong thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Nhờ những chất dinh dưỡng này mà loại quả này được dùng khá phổ biến trong y học cổ truyền. Người ta khai thác nhiều mướp đắng để làm thuốc


2. Những công dụng của mướp đắng đối với sức khỏe

2.1. Lương đắng rất tốt cho người bệnh tiểu đường

– Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên dùng mướp đắng để giảm lượng đường trong máu, nhờ vào quá trình chuyển hóa glucose trong mướp.

Uống một ly nước mướp đắng hoặc dùng trà mướp đắng mỗi ngày bạn sẽ nhận thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt.


Uống nước ép mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu

Uống nước ép mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu

Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, sốt thì nên ngừng sử dụng mướp đắng và đến ngay bệnh viện để được bác sĩ tư vấn.

2.2. Mướp đắng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Những người bị sỏi thận thường bị đau dữ dội và mướp đắng có thể làm vỡ sỏi thận và giúp cơ thể đào thải chúng qua nước tiểu.

Một số chất trong loại thực phẩm này còn làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu, do đó làm giảm các triệu chứng đau do sỏi thận.

2.3. Công dụng của mướp đắng rất tốt cho người bị ung thư tuyến tụy

Một trong những công dụng khác của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy mướp đắng có thể làm rối loạn quá trình sản xuất glucose, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, mướp đắng còn là tinh hoa của các tế bào ung thư gan, ruột kết, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

2.4. Mướp đắng làm giảm cholesterol

Cholesterol cao có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, bạn có thể giảm cholesterol bằng cách sử dụng mướp đắng. Đây là một phương thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

2.5. Mướp đắng giúp bồi bổ gan

– Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, giảm tích nước nên mướp đắng rất tốt cho người bị xơ gan, viêm gan, táo bón.


Ăn mướp đắng thường xuyên giúp giảm

Ăn mướp đắng thường xuyên giúp bổ dưỡng gan

2.6. Mướp đắng giúp giải nhiệt cơ thể

Nhiều người thường hỏi uống nước mướp đắng rừng có lợi ích gì? Thực tế, uống nước mướp đắng là một trong những cách giúp giải khát cho cơ thể trong những ngày hè nắng nóng.

Mướp đắng cũng có thể bị lạnh do chứa nhiều nước. Trong 100 g mướp đắng có 94,4 g nước. Lượng nước này sẽ giúp làm nghèo cơ thể.


Dùng nước mướp đắng để thanh nhiệt cơ thể

Dùng nước mướp đắng để thanh nhiệt cơ thể

2.7. Mướp đắng giúp làm đẹp da

Tất cả các loại thực phẩm và đồ uống được chế biến từ mướp đắng đều mang lại nhiều lợi ích cho làn da.

Một số thành phần trong quả mướp đắng có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm, mang lại cho bạn làn da tươi sáng.

2.8. Mướp đắng tăng cường miễn dịch

– Cơ thể có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Mướp đắng là phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm, chống trào ngược dạ dày, thực quản hiệu quả.

2.9. Mướp đắng giúp ổn định huyết áp

Mướp đắng có chứa các thành phần Charantin, polypeptide-P và Vicine có tác dụng hạ huyết áp.

– Mỗi ngày bạn nên dùng một ly nước trái cây tươi, hoặc nếu cảm thấy vị đắng khó uống bạn có thể dùng mướp đắng đã phơi khô rồi pha trà uống mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.

– Nhưng trong quá trình sử dụng mướp đắng, bạn nên thường xuyên kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi bệnh thường xuyên hơn.


3. Những lưu ý khi sử dụng mướp đắng

Mướp đắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần hạn chế sử dụng mướp đắng. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược đối với sức khỏe, đặc biệt việc sử dụng mướp đắng để điều trị bệnh cần được bác sĩ khuyến cáo và những đối tượng sau không nên sử dụng.


3.1. Phụ nữ mang thai và cho con bú ăn mướp đắng dễ gây kích ứng tử cung, chảy máu.

Mướp đắng là loại quả có tác dụng kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non, vì vậy bà bầu không nên ăn mướp đắng. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt cho sức khỏe có thể đi vào sữa mẹ.

Ngoài ra, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho dinh dưỡng của sản phụ và phụ nữ sau sinh.


Phụ nữ có thai không nên dùng mướp đắng

Phụ nữ có thai không nên dùng mướp đắng


3.2. Người huyết áp thấp ăn nhiều gây đau đầu, chóng mặt.

Mặc dù mướp đắng là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp (tốt cho bệnh nhân cao huyết áp). Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mướp đắng sẽ dẫn đến huyết áp thấp, đau đầu, chóng mặt.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng loại rau này.


3.3. Người bệnh tiểu đường ăn mướp đắng khi uống thuốc không tốt cho sức khỏe

Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc làm giảm lượng đường, ăn nhiều mướp đắng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống dưới mức cho phép, không tốt cho sức khỏe.

Do đó, đối với bệnh nhân tiểu đường nếu thích ăn mướp đắng nên điều chỉnh thời gian giữa bài thuốc và mướp đắng để bảo vệ sức khỏe.


3.4. Sau khi phẫu thuật, ăn mướp đắng sẽ cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu

– Theo thống kê từ các cơ sở y tế, mướp đắng có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật.

Vì vậy, phương pháp tốt nhất là bạn nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian dự kiến ​​phẫu thuật.


3.5. Người mắc bệnh thiếu men G6PD, ăn mướp đắng dễ gây đau đầu, sốt

Bệnh thiếu enzym là một bệnh di truyền phổ biến do thiếu enzym glucose-6-phosphat để giúp các tế bào hồng cầu hoạt động bình thường.

– Người bệnh bị thiếu hụt enzym sau khi ăn mướp đắng sẽ xuất hiện các triệu chứng thiếu máu, đau đầu, sốt, đau dạ dày, thậm chí hôn mê. Cụ thể, chất độc vú có trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc quả bồ kết (chứng phong hàn), một chứng cấp tính gây nhức đầu, đau bụng và hôn mê.

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now