Công dụng và cách dùng dâu tằm | Flowerfarm.vn

Là loại cây được nhiều người biết đến, dâu tằm từ lâu đã được mệnh danh là cây “tiên dược” chữa được nhiều bệnh. Bài viết Công dụng và Cách dùng dâu tằm dưới đây sẽ chỉ rõ vấn đề trên.

Thành phần trong dâu tây

Quả dâu tằm có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Theo Viện Vật liệu Y tế, Bộ Y tế, dâu tây có chứa:

  • Nước 84,71%;
  • Đường 9,19% Z (có glucoza, fructoza)
  • 80% axit (với axit malic, axit succinic)
  • Chất đạm 0,36%.
  • Tanin, vitamin C, caroten.

Công dụng của dâu tằm

Sở dĩ dâu tằm được mệnh danh là “thần dược” là vì ít có loại cây nào như dâu tằm lại có thể ứng dụng hầu hết các bộ phận của cây trong việc điều trị bệnh. Đặc biệt:

Vỏ rễ cây dâu tằm có tác dụng chữa ho, ho ra máu, phù thũng, đi tiểu ít… mỗi ngày dùng 4 – 12 g sắc uống.

Lá dâu tằm có thể chữa cảm mạo, ho, viêm họng, nhức đầu, đỏ mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt, huyết áp cao, đổ mồ hôi trộm ban đêm. Ngày dùng 4 – 12 g, dưới dạng thuốc sắc.

Cành dâu tằm mới còn được dùng để chữa đau thắt lưng, tê bì chân tay. Mỗi ngày dùng 20-40g, dưới dạng thuốc sắc.

Quả dâu tằm có khả năng chữa bệnh tiểu đường, ho lao, mắt mờ, ù tai, thiếu máu. Nước dâu trở thành cao. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5 g. Liều từ 12 đến 20 g.

Đặc biệt, những bộ phận vô dụng như tầm gửi trên cây dâu tằm còn có tác dụng chữa phong thấp, tê bại, đau lưng mỏi gối. Trị động thai, đau bụng. Ngày dùng 12-20g.

Tổ bọ ngựa trên cây dâu tằm chữa ho lao, ra mồ hôi trộm, di tinh, bạch đới, nước tiểu đục, không cầm được nước tiểu (tẩm rượu, ngày uống 8 g với nước đun sôi).

Nhiều bài thuốc quý từ cây dâu

Không chỉ có tác dụng chữa nhiều loại bệnh như đã kể trên, các bộ phận của cây dâu tằm còn được dùng để chữa các bệnh như hen suyễn, suy nhược cơ thể, viêm họng …

  • Chữa bệnh giòn và đau mắt

Lá dâu tươi giã nát, phơi khô, đốt than, đun sôi để rửa mắt. Chữa đau mắt hay chảy nước mắt: Tháng 12 lá dâu thu hái, ngâm nước rửa hàng ngày.

Những người phụ nữ chưa dứt kinh đã vội vàng dọn vào phòng, sinh ra đau đớn khắp người như bị dao đâm. Có thể điều trị bằng các bài thuốc: lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối, đốt tồn tính, giã nát với liều lượng bằng nhau, mỗi lần 3 cân (khoảng 12 g) sắc với nước nóng.

Lá dâu già, lá hải ly già, vỏ trấu (sao mật) nghiền mịn, lấy hạt làm viên từ hạt ngô, mỗi lần một viên với nước sôi.

Bánh tẻ lá dâu, một nắm nhỏ, cá trắm sống. Cá trắm được thả vào chậu nước muối cho hết chất nhờn; Không chần sơ, cho cả con vào ninh nhừ, gỡ lấy thịt nấu canh lá giang để ăn.

Thịt trai sông 50-100 gr, lá dâu tươi 20 gr thái nhỏ, 20 gr nấm hương, 2-3 củ hành khô. Nấu cháo ăn hàng ngày, có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Bài thuốc này dùng thích hợp cho người cao tuổi bị cao huyết áp và ung thư tuyến tiền liệt với các biểu hiện tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhiều lần… Nên dùng đặc biệt là người cao huyết áp, thiểu năng sinh dục.

Dùng dao tre khía lấy phần vỏ trắng của cành dâu, 3 quả đấm, 3 chén nước, sắc lên. Tối hôm trước phải nhịn ăn, sáng sớm uống lúc bụng đói sẽ hết. Ngày uống 2-3 lần.

  • Chữa tiểu buốt, tiểu đục.

Tổ bọ ngựa 1 cái, nướng khô, tán nhỏ, uống với rượu khi đói, ngày uống 2-3 lần, chữa đái buốt.

Con tằm bỏ đầu, chân, tay; phơi khô, giã nhỏ, vo gạo làm thành hạt ngô, uống với nước muối lúc bụng đói để chữa nước tiểu đục, trắng đục.

Lá dâu tằm và vừng đen trộn đều (9 lần ăn, 9 lần phơi), sài đất 1 kg, mùn 200 g, tất cả tán nhỏ, trộn với mật như hạt ngô, mỗi ngày uống 5 g, chia uống 2 buổi sáng – thời gian buổi tối. Giúp da tươi trẻ và mịn màng.

Uống lâu dài giúp xương và cơ chắc khỏe, khí huyết dồi dào, cải thiện thính lực. Bài thuốc này dùng thích hợp cho người bị sạm da, nám da, cơ thể suy nhược, gân cốt yếu, thiếu máu, thận hư, ù tai, tăng tuổi thọ …

Cây dâu lấy tai vào ngày 5/5 âm lịch, hàng trắng như vảy cá. Khi dùng phách lấy lụa gói thành viên tẩm mật ong.

Bạch cương tàm (tằm vôi) 6 cân, phèn chua 3 cân, phèn phi 3 cân. Tất cả giã nát, mỗi lần 1 cân (khoảng 4 g) uống với nước gừng để gây nôn. Trẻ em thêm bạc hà vào nước gừng nếu nôn ra nước bọt đặc rất hiệu quả.

Sao Bạch cương tàm, nghiền mịn, trộn với mơ muối, viên bằng đầu ngón tay, bọc trong lụa, hấp cách thủy, nuốt từ từ …

  • Trị rụng tóc, tóc bạc

Nước dâu ngâm đường có thể giúp tóc đen và mọc nhiều hơn.

Búp dâu non 1 nắm, đập dập đắp vào ngực sưng tấy, bên ngoài lấy giấy thấm nước đắp, khi khô thì thay cho đến khi tan hết.

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ em, ra mồ hôi tay ở người lớn.

Lá dâu non nấu canh tôm, tép hoặc dùng lá sài đất 12g, cúc hoa, di tinh, hạnh nhân đều 12g, bạc hà, cam thảo đều 4g, cát cánh 8g, đan bì 20g, sắc uống.

Cách sử dụng xoài

Cách ngâm dâu tây

nguồn

– 1 kg dâu tằm

– 500 g đường

Cách chọn dâu tây

Quả chín có màu tím sẫm.

Quả không bị dập nát, hư hỏng.

Đang làm

– Cắt bỏ cuống dâu, rửa tay nhẹ nhàng, xả lại nước lần cuối với nước muối pha loãng.

– Vớt dâu ra rổ, để ráo nước.

– Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ thì thả dâu vào rổ (điều này giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc, chảy).

– Cho một lớp đường vào lọ, sau đó đến một lớp dâu tây cho đến hết. Thêm một lớp đường lên trên.

– Khi ngâm được 5-7 ngày, bạn vớt hỗn hợp dâu ra để lọc qua rây.

– Lấy riêng phần nước dâu và đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, để nguội rồi cất vào lọ (cách này giúp bảo quản siro dâu được lâu hơn).

– Đối với phần dâu chỉ còn thừa, bạn cho một chút rượu vào và ngâm vài ngày là có rượu dâu để thưởng thức.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cách trồng cây dâu tằm – mang dược liệu về nhà

chất tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now