Đậu nho nhe có công dụng gì và cách dùng như thế nào? | Flowerfarm.vn

Đậu nho

Đậu đỏ thì hầu như ai trong chúng ta cũng biết. Còn món đậu nho mà người Phú Yên gọi là đậu cơm thì không phải ai cũng đã từng ăn. Và nếu bạn chưa từng tiếp xúc với chúng, bạn có thể nhầm lẫn giữa hai người vì chúng khá giống nhau.

Tuy nhiên, về tính chất, hạt nho rất khác so với đậu đỏ: hạt đậu thon dài, mắt dài còn hạt đậu đỏ tròn và béo hơn, mắt ngắn hơn.

Và nếu bạn muốn mua đậu để nấu chè thì đậu đỏ ngon nhưng muốn nấu xôi, gói bánh thì hãy chọn đậu nho nhé!

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, loại đậu này ngọt hơn. Đặc biệt khi nấu chín loại đậu này không nở ra mà nở ra rất mềm và sau khi nấu nếu ăn không hết thì cho vào tủ lạnh để đậu không bị cứng.

Một chút về cây đậu

Cây có tên khoa học là Vigna umbellata (đồng nghĩa với Phaolus calcaratus) và có nhiều tên gọi khác như hạt gạo (nghĩa là 米 豆), hạt san (饭 豆), hạt cà phê, hạt Cao Bằng… (1).

Đậu nho

Đậu tươi

Nhìn chung, hình dáng bên ngoài của cây đậu này khá giống với các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ… và thường cao dưới 75 cm (thậm chí thuộc dạng thân leo). Đậu Hà Lan có màu nâu đỏ (mặc dù có những giống khác, với màu sắc khác, chẳng hạn như xanh đục, đậu Hà Lan dài hơn các loại đậu thông thường).

Đậu nho

Đậu (đậu xanh đục)

Ở nước ta, nho mỹ được trồng rộng rãi ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc (đặc biệt là Cao Bằng, do đó còn được gọi là Cao Bằng đậu). Loại cây này chịu hạn tốt nên rất dễ chăm sóc (1).

Lợi ích của việc ăn nho là gì?

Loại đậu này nổi tiếng với vị thịt vì chứa nhiều protein (20,9%), nhiều hơn cả đậu đỏ (19,9%) và đậu đen (1,7%).

Được biết, hàm lượng protein trong loại đậu này cao hơn khi hạt khô và giảm dần khi hạt đậu nhiều nước và bắt đầu nảy mầm (1) (2). Vì vậy, người ta thường dùng để nấu xôi, làm bánh, nấu chè.

Nho khô

Nho khô

Không chỉ vậy, kết quả phân tích dinh dưỡng còn cho thấy loại đậu này có chứa chất béo (0,9%), chất xơ (4,8%) và nhiều đường bột (64,9%).

Ngoài ra, loại đậu này còn chứa nhiều canxi, phốt pho, natri, kali, đồng, mangan, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin E,… Tổng năng lượng mà 100 g đậu cô ve cho 324 kcal. (3).
Theo y học cổ truyền, đậu Hà Lan có vị ngọt, tính bình, vào tâm, tiểu trường và có những công dụng chính sau: Hoạt huyết, cầm máu, bổ tỳ vị, ích khí tiêu thủng, hạ huyết áp.. Trong ứng dụng chữa bệnh, người ta thường dùng nó với tác dụng tương tự như đậu đỏ. (Đầu tiên).

Thêm thông tin

Trong y văn nước ta, đậu đỏ (hạt nhỏ) còn được gọi là “xích đậu”. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, “Xiao bean” (赤小豆) được dùng để chỉ loại đậu nhỏ, trong khi “Xiao bean” (小豆) được dùng để chỉ đậu đỏ (tương phản với “big bean” là hạt đậu. (大豆)) .

Theo website https://baike.baidu.com/, đậu xanh có tác dụng lợi tiểu, thông phế, giải độc, chữa khí hư (mỗi ngày dùng từ 9 g đến 30 g, nấu lấy nước uống) và có thể ăn cả hạt. điều) (3).

Ngoài ra, theo tạp chí Tạp chí Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Kết quả nghiên cứu cho thấy loại đậu này sẽ chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa hơn khi nó mọc mầm (4), tuy nhiên, lúc này hàm lượng protein sẽ giảm xuống (2).

Nguồn tham khảo

  1. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt Namtập 2, NXB Y học, Hà Nội, 2018, trang 894.
  2. Nguyễn Hữu Quân, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Chu Hoàng Mậu, Hàm lượng dinh dưỡng và enzym của một số giống đậu Hà Lan (Vigna umbellata) thu hái ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai ChâuTạp chí Khoa học Nông nghiệp (2019), https://tailieu.vn/doc/ham-luong-dinh-duong-va-enzyme-cua-mot-so-giong-dau-nho-nhe-vigna-umbellata-thu – tai-tinh-dien-bien-2276239.html, truy cập: 29/5/2021.
  3. 赤小豆https://baike.baidu.com/item/%E8%B5%A4%E5%B0%8F%E8%B1%86/984935, ngày truy cập: 30/05/2021.
  4. Động học sấy, các đặc tính lý hóa, hoạt tính chống oxy hóa và thành phần phenolic của hạt gạo khô đã đánh bọt (Vigna ombelata) thủy phânhttps://ifst.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/ijfs.13401, truy cập: 29 tháng 5 năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now