Đậu rồng (đậu xương rồng) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Đậu rồng hay còn gọi là đậu sao hay đậu xương rồng, đậu ván, danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus, là một loài cây trong họ Đậu (Fabaceae) có nguồn gốc từ Châu Phi, Ấn Độ, New Guinea và được trồng ở các vùng trên thế giới. Đông Nam Á, New Guinea, Philippines và Ghana… Hiện nay, Indonesia được coi là “thủ phủ” của loài cây này do sự phổ biến và mật độ trồng dày đặc. Đến năm 1975, loài này được đưa vào trồng ở các vùng nhiệt đới trên thế giới để giúp giải quyết tình trạng thiếu lương thực của nhân loại.

Đậu rồng Là loại cây thân thảo sống dính, sống lâu năm nhờ có củ lớn ở dưới đất. Nếu nâng cao thân cây, Đậu rồng có thể bò hơn 3 m. Lá có 3 lá đỉnh hình tam giác. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, mỗi chùm có 3 – 6 hoa màu trắng hoặc tím. Quả đậu màu xanh vàng, hình 4 cạnh 4 cánh, mép có răng cưa, có thể chứa tới 20 hạt. Hạt gần như hình cầu, có thể thay đổi màu sắc, có thể vàng, trắng hoặc nâu, đen tùy theo dòng, có thể nặng tới 3 gam. Đây là loại cây rất dễ trồng, chỉ cần gieo hạt phơi khô cây dây leo sẽ sinh trưởng và phát triển. Đậu rồng sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đậu rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, sao, đậu ván, Psophocarpus tetragonolobus, cây ăn quả, họ đậu, họ Đậu

Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng, có nhiều vitamin E và A. Thành phần axit amin trong Đậu rồng có nhiều lysine (19,8%), methionine, cystine. Đậu rồng chứa nhiều canxi hơn đậu nành và đậu phộng. Tỷ lệ protein tương đối cao (41,9%) khiến Đậu rồng được Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) xếp vào loại thực phẩm rẻ nhưng có giá trị dinh dưỡng.

Đậu rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, sao, đậu ván, Psophocarpus tetragonolobus, cây ăn quả, họ đậu, họ Đậu

Tuy nhiên, giống như tất cả các loại đậu, Đậu rồng có chứa nhân purin nên không thích hợp với người bị bệnh gút, ngược lại còn dễ gây đầy bụng, nên đun nước sôi nấu đậu trước khi ăn, phụ nữ bị đau nửa đầu. , cũng nên tránh vì Đậu rồng có thể gây đau đầu.

Đậu rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, sao, đậu ván, Psophocarpus tetragonolobus, cây ăn quả, họ đậu, họ Đậu

Sử dụng
Đậu rồng Nó là một loại cây phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mọi bộ phận của cây đều có thể được chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng.

Đậu rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, đậu xương rồng, sao, đậu ván, Psophocarpus tetragonolobus, cây ăn quả, họ đậu, họ Đậu
Đậu rồng được dùng làm thực phẩm

Ở Việt Nam, đậu rồng Là một loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, các món chay từ đậu rồng cũng khá dễ chế biến và rất ngon. Vị ngọt giòn của đậu rồng chính là điểm khiến món ăn trở nên ngon hơn. Đậu rồng thường được ăn với mắm, cá luộc, thịt luộc … như món rau trong bữa cơm, nhưng cũng được dùng làm món gỏi với hương vị rất đặc biệt. Đậu rồng ngon, quả vừa, có màu xanh nhạt là quả còn non. Khi mua về bạn lấy gạc ra rửa sạch. Món đơn giản nhất là chiên. Cắt đậu theo đường chéo, đổ dầu vào chảo, phi thơm hành hoặc tỏi cho thơm rồi cho đậu vào, nêm gia vị vừa ăn. Bạn có thể xào đậu rồng với thịt bò hoặc thịt lợn băm. Xào đậu rồng trước, cho đậu ra đĩa, sau khi thịt chín cho đậu rồng vào, đảo đều một lần nữa. Món này nên nấu vừa phải, không nên nấu kỹ để đậu được ngọt, đậu rồng cũng có thể nấu canh chua. Nguyên liệu rất đơn giản: cá, me và đậu rồng. Cách nấu cũng giống như cách luộc canh chua cá, khi nước sôi thì cho đậu rồng đã cắt khúc vào. Món canh chua chua từ me, ngọt thanh của đậu rồng là món ăn giải nhiệt cho mùa hè nóng nực. Đậu rồng Có thể luộc hoặc ăn sống, chấm nước mắm, luộc chấm mắm ruốc tùy theo khẩu vị của mỗi người. Trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng, đậu rồng được trộn với sốt mayonnaise trong món salad khai vị.

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now