Diêm sinh là gì, và những tác hại của diêm sinh với sức khỏe | Flowerfarm.vn

Cuộc sống địa ngục

Nói đến bảo quản thực phẩm và dược phẩm, người ta thường nhắc đến lưu huỳnh và đánh đồng nó với lưu huỳnh, vậy chính xác thì lưu huỳnh là gì? Không chỉ vậy, trong một số trường hợp, trận đấu đỉnh cao (mà trẻ em hay chơi) còn được gọi là trận đấu.

Nếu bạn thử search từ khóa “khói đời” trên google và cả trên youtube, bạn sẽ thấy rõ điều này! Tuy nhiên, lưu huỳnh thực chất là một thành phần khác, đó là muối Kali Nitrat – KNO3 (Tất nhiên là muối này không được ăn).

Về đặc tính, lưu huỳnh có màu trắng, không vàng như lưu huỳnh (S).

Lưu huỳnh lưu huỳnh là gì?

Lưu huỳnh (S), một chất hóa học thường bị gọi nhầm là lưu huỳnh (KNO).3)

Và nó cũng không có màu đỏ như mép que diêm (được làm từ thuốc nhuộm tổng hợp, photpho đỏ, lưu huỳnh và một số nguyên liệu khác …) (1).

Người đứng đầu một trận đấu thường bị gọi nhầm là một trận đấu

Phần đầu của trận đấu còn được gọi là trận đấu

Một chút về lưu huỳnh

Trong công nghiệp hóa chất, lưu huỳnh thường được dùng làm nguyên liệu để điều chế thuốc nổ.

Trong đồ hộp thực phẩm, thành phần này được phép sử dụng với liều lượng thấp (theo quy định cụ thể) để chống hư hỏng (giữ cho thịt lợn và cá luôn tươi ngon và không bị tẩy trắng; giúp xúc xích, thịt nguội và các loại thịt). hun khói và tráng men có màu sắc đẹp…).

Các loại thực phẩm như xúc xích, thịt lợn thường sử dụng chất bảo quản

Giò chả, thịt lợn là những thực phẩm thường có chất bảo quản

Rủi ro tiềm ẩn: Mỗi loại thực phẩm đều có một giới hạn khác nhau về hàm lượng nitrat (như cam 60 mg / kg, khoai tây 250 mg / kg, thịt 150 mg / kg …). Tuy nhiên, việc ướp muối ngày nay chủ yếu vẫn mang tính cảm tính, vì vậy rất khó để kiểm soát hàm lượng nitrat dư (3) (4).

Tất nhiên, lưu huỳnh không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến tình trạng dư lượng nitrat đáng báo động như hiện nay (bởi với nông sản, đất, nước, phân bón và các yếu tố sinh trưởng cũng không thể bỏ qua).

Mặt khác, các sản phẩm lưu huỳnh trên thị trường không đảm bảo là nguyên chất. Vì vậy, việc kiểm soát tạp chất cũng như hàm lượng của nó cũng là một bài toán nan giải.

CHẤN THƯƠNG: Khi chiên, nướng hoặc hun khói thực phẩm ở nhiệt độ cao, nitrat có trong lưu huỳnh sẽ phản ứng với các axit amin có trong protein của cá và tạo ra nitrosamine (chất này gây ra nhiều bệnh ung thư khác). cùng với nhau). Được biết, các cơ quan nghiên cứu về ung thư ở nước ta cũng như trên thế giới đã cảnh báo: nếu ăn quá nhiều thịt ba chỉ thì khả năng mắc ung thư sẽ cao hơn bình thường) (2).

Lưu huỳnh có phải là muối của lưu huỳnh không?

KNOI (KNO3) là một loại muối diêm có nguồn gốc từ nitrat, và cùng với muối NaNO3, nó đã trở thành hai loại muối khá phổ biến trên thị trường hiện nay.

Lưu huỳnh là gì?

* Về tên:

  • Ở Trung Quốc, muối KNO₃ được gọi là “xiaoshi” (硝石) hoặc “dimxiao” (焰硝), trong đó từ “tiêu” (硝) có nghĩa là muối kali nitrat (6). . Tuy nhiên, ký tự “tiều” (硝) này có nhóm “thạch” và tương tự với từ “luu” (硫), nó cũng có nhóm “thạch”, tức là chỉ “lưu huỳnh”. Do đó, có thể cho rằng từ “tiêu” bị hiểu nhầm là lưu huỳnh và đã gây ra sự mơ hồ của tên gọi hiện nay.
  • Trong các phương tiện truyền thông cũng như trong giao tiếp kinh doanh, người ta thường sử dụng sai những từ này. Vì vậy, khi nói “khói” đối với thuốc lá, chúng ta phải hiểu là nói đến lưu huỳnh (gói bột màu vàng, ký hiệu hóa học là S, khi đốt cháy có thể tạo ra khí SO2 cần khử trùng). Ngược lại, nói đến “muối sinh” để ướp thịt, cá thì chúng ta phải hiểu đó là muối KNO₃.

* Đang sử dụng:

Theo tiêu chuẩn của WHO, đối với các sản phẩm có chứa nitrat, lượng tiêu thụ an toàn cho một người lớn nặng 50 kg là khoảng 182 mg (5). Tuy nhiên, trước tình trạng sử dụng chất bảo quản tùy tiện như hiện nay, người tiêu dùng cần đề phòng để bảo vệ sức khỏe. Một số gợi ý ở đây có thể là:

  • Chọn nguồn thịt cá an toàn và tự sơ chế, hạn chế ăn thịt cá chế biến sẵn, xúc xích …
  • Sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn.
  • Bổ sung chất chống oxy hóa để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nếu có thể, hãy mua một thiết bị kiểm soát dư lượng nitrat (tất nhiên, giải pháp này vẫn còn nhiều điểm hạn chế như tốn thời gian và người tiêu dùng cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của máy…) (5).

Nguồn tham khảo

  1. Diêmhttps://vi.wikipedia.org/wiki/Di%C3%AAm, truy cập: 11/06/2020.
  2. Bác sĩ trả lời rằng ăn thịt ba chỉ gây ung thưhttps://ungthuvietnam.com/ngan-ngua-ung-thu/thuc-pham-gay-ung-thu/bac-si-giai-dap-an-thit-done-khoi-gay-ung-thu.html, ngày nhập cảnh: 11/06/2020.
  3. Làm thế nào để phát hiện thực phẩm “nuốt” nitrat vượt ngưỡng?https://dantri.com.vn/suc-khoe/cach-nao-phat-hien-thuc-pham-ngam-nitrat-qua-nguong-1429823090.htm, truy cập ngày: 11/06/2020
  4. Bạn còn biết gì về loại bột “biến thịt chua thành thịt tươi” không?https://kenh14.vn/ban-da-biet-gi-ve-loai-bot-bien-thit-oi-thanh-thit-tuoi-chua-20160608171102753.chn, ngày vào cửa: 11/06/2020.
  5. Sự thật về nitrat, nitrithttp://dinhduongchuan.com/su-that-ve-nitrat-nitrite/, ngày vào cửa: 11/06/2020.
  6. https://baike.baidu.com/item/%E7%A1%9D%E7%9F%B3/4294012, ngày truy cập: 11/06/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now