Dưa gang (dưa bở) giúp nhuận phế, lợi tiểu tiện và điều trị táo bón | Flowerfarm.vn

Dưa gang quả dài

Ảnh hiện trường dưa bó lại (dưa) với những quả vàng ươm nằm vuông vức luôn gợi lên vẻ đẹp của làng quê. Diku, trái dưa gize (DG) Cũng đề cập đến chuyện tình yêu của cặp đôi:

Để lại dưa bó lại dòng dài dòng ngắn

Cọng rau đắng trong trắng ngoài xanh.

Bạn xây một gò đất trên lâu đài

Trồng cây ăn quả cho ai đây?

So với dưa vàng, dưa bở thì DG mềm, bùi và thơm hơn. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng, khi ăn dưa góp với đá, tâm hồn sảng khoái và tỉnh táo.

Cách làm món dưa muối đá giải nhiệt, giải cơn khát, chống say nóng rất dễ làm. Chỉ cần chọn những quả chín, mềm, thơm, gọt vỏ bỏ ruột và hạt bên trong, sau đó lấy thịt quả, thái miếng nhỏ, thêm một chút đường, rắc đá và thưởng thức.

Dưa gang

Dưa chua ngâm đường

Một chút về dưa (dưa)

Tên khoa học của dưa là Cucumis melo L., thuộc họ Bầu bí (1) và có quan hệ họ hàng gần với dưa vàng, dưa gang, dưa gang … Khi chín quả, thịt quả mềm, giòn nên còn được gọi là dưa gang.

So với các loại dưa khác, DG rất dễ ăn vì có vị hơi ngọt và rất thơm. Vâng, hương thơm DG đã là nguồn cảm hứng cho nhiều sản phẩm. Bạn đã ăn kẹo hay uống nước ngọt có hương vị DG chưa?

Tác dụng của mướp là gì?

Tuy chỉ đơn giản là một loại rau bình dân nhưng DG lại được nhiều người biết đến với mùi thơm đặc trưng và thịt mềm, dai “như cát”.

Theo y học cổ truyền, mướp có vị ngọt, tính lạnh, có những tác dụng sau:

  • Giải nhiệt, giải độc.
  • Giải khát, chống say nắng.
  • Giúp thông khí, nhuận tràng.
  • Giúp giảm táo bón, kiết lỵ và đau bụng do nhiệt.
  • Giúp thông tiểu và dễ ngủ.
  • Giúp giảm hôi miệng và chống lão hóa.

Cách sử dụng: Ăn tươi, xay nhuyễn hoặc nấu nước uống (3) (4).

Không chỉ thịt quả mà vỏ và hạt dưa cũng được dùng để chữa bệnh. Chẳng hạn, trong trường hợp táo bón, khát nước và ho do nhiệt, có thể uống 15-20 g hạt DG đã sắc uống. Với vỏ, có thể dùng để chữa viêm niệu đạo và sỏi niệu do nhiệt với nước sắc 5 – 25 g mỗi ngày (3).

Dưa lê hợp với ai?

Được biết, mướp (khi chín có màu vàng) là loại quả lành tính, rất thích hợp dùng trong mùa hè cho các đối tượng như:

  • Nóng trong người, táo bón, nóng bụng.
  • Người bị cao huyết áp và viêm thận, não úng thủy.
  • Người bị bệnh gan (3) (4).

Các món ăn từ dưa

1. Đối với những người bị mất ngủ

nguồn: mướp (200 g), hoa nhài (20 g), đường trắng (200 g) và hạt hoa súng (100 g).

Đang làm: Nấu hoa nhài đến khi chín hẳn rồi chắt lấy nước, sắc còn khoảng 1 chén. Tiếp theo, chúng ta lấy phần thịt mướp và thái thành từng miếng nhỏ, cả quả mướp ta đem lắc đều rồi đun sôi với nước mướp. Khi hạt huệ chín thì tắt bếp và cho đường vào, trộn đều vừa ăn (lượng đường có thể ít hơn vì cả hạt huệ và DG đều có vị ngọt). Với món ăn này, người bệnh tiểu đường nên dùng loại đường riêng (3).

2. Dùng cho người bị táo bón

nguồn: hạt dưa (10 g), đường nâu (10 g) và khoai lang (30 g).

Đang làm: Lấy hạt dưa và khoai lang, rửa sạch, nạo vỏ rồi cho vào nồi 250 ml nước đun trên lửa nhỏ. Khi khoai chín, cho đường vào, trộn đều rồi để nguội. Món này nên ăn vào sáng sớm, sau khi ngủ dậy và nên ăn đều đặn ít nhất 5 ngày mới thấy tác dụng (ngày ăn 1 lần) (3).

Melon (dưa)

Melon (dưa)

tham khảo: Dưa hấu và những công dụng tuyệt vời của các bộ phận đúc của cây dưa hấu

Ghi chú

  • Độc tính: Cuống mướp có vị đắng, có độc, có thể gây buồn nôn, tụt huyết áp và khó thở nếu lỡ nuốt phải. Trong y học nó được dùng để giải độc thức ăn bằng cách gây nôn (với đậu đỏ). Tuy nhiên, phần này ít được sử dụng vì có nhiều loại thảo mộc khác thay thế tốt hơn (3) (4).
  • Đối tượng cấm kỵ: Những người tạng hư, tiểu đường, suy nhược hoặc mắc các bệnh về đường ruột không nên dùng loại quả này. Ngoài ra, những người bị tổn thương, đầy hơi phổi và dạ dày cũng không nên ăn DG (3) (4) (5).
  • Chọn thời điểm sử dụng: Nên ăn những quả DG chín mềm và thơm (thường thì vỏ sẽ nứt ra). Nếu bạn ăn quá nhiều dưa chưa chín, nó sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa và cơ thể (4). Ngoài ra, nên chọn nguồn dưa sạch, an toàn để làm thực phẩm, vì dưa rất dễ bị sâu (thậm chí khi quả còn non, sâu non có thể gây biến dạng, xoắn quả).
  • Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng để được hướng dẫn liều lượng cụ thể hơn cho từng đối tượng.

tham khảo: Dưa chuột (dưa leo) giúp thanh nhiệt, giảm cân và điều trị bệnh Gout

Nguồn tham khảo

  1. Phạm Thiệp – Lê Văn Thuận – Bùi Xuân Chương, Các loại dược liệu và thuốc theo tênNhà xuất bản Y học, 2000, trang 79.
  2. Dưa ganghttps://vi.wikipedia.org/wiki/D%C6%B0a_b%E1%BB%9F, ngày truy cập: 28 tháng 1 năm 2020.
  3. Minh Hạnh (sửa), Chữa bệnh bằng rau và động vậtNXB Văn hóa Thông tin, trang 104.
  4. Vương Ngọc Diện, Trái cây chữa bệnhNXB Phụ nữ, trang 83.
  5. Nhiều tác giả, Lá chữa bệnh quanh nhàNXB Văn hóa dân tộc, trang 109.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now