Hoa Mộc | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Osmanthus aromans là một loài thực vật có nguồn gốc từ Châu Á, từ đông Himalaya đến Biển Đông (Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam), Đài Loan. Hua, Nam Nhật Bản. Cây Mộc hoa có rất nhiều công dụng, được trồng làm trang trí, có thể dùng để ướp trà và có tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền.

Cây đinh hương Là loài hoa đẹp, có mùi thơm hấp dẫn. Hoa mộc được coi là loài hoa tao nhã nên người ta thường trồng trong vườn cảnh, trang trí sân vườn, nhất là trong những bức tranh đình chùa miếu mạo.

Cây hoa mộc
Hoa gỗ

Tăng lên:

Hoa gỗ Nó là một loại cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ thường xanh, cao từ 3–12 m. Các lá dài 7–15 cm và rộng 2,6–5 cm. Hoa có thể có màu trắng, vàng nhạt, vàng hoặc vàng cam, dài khoảng 1 cm, mùi thơm nồng. Ở Việt Nam, cây hoa ban trắng là phổ biến. Quả màu tím đen, dài 10-15 mm, chín vào mùa xuân, khoảng sáu tháng sau khi ra hoa.

Những bông hoa của cây bách xù mọc rải rác quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa thu, hoa mọc thành chùm ở kẽ lá gần đỉnh, màu vàng thơm, màu tro có bốn răng, tán có bốn cánh dày hơi nối ở gốc, có hai nhị đối nhau, quả bí có. hai lá noãn cũng dán vào đế hoa. Quả hạch hình bầu dục, màu xanh lục, có một hạt, nhưng hiếm khi thấy quả.

Cây hoa mộc
Cây hoa mộc

Phân phối và sử dụng:

Cây đinh hương Nó được trồng làm cảnh ở Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, và nhiều nơi khác trên thế giới vì hoa của nó có mùi thơm tương tự như đào chín hoặc mơ chín.

Ở Việt Nam, loài hoa này mọc hoang ở Ninh Bình (Vườn quốc gia Cúc Phương), Kon Tum và mọc ở nhiều nơi.

Hoa của cây được dùng để ướp trà, một số bộ phận khác của cây còn được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền.

Trong y học:

Cây đinh hương chữa đau răng, đau lưng.

Đông y cho rằng hoa của cây có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu lạnh, phá huyết, hóa đờm, chữa đau răng, ho nhiều đờm, bế kinh, đau bụng. Còn quả bồ kết có vị cay ngọt, tính ấm, có tác dụng trừ lạnh, thanh nhiệt cơ thể, ích thận, chữa đau bụng do lạnh. Rễ ô rô có vị ngọt, hơi chát, tính bình, tác dụng khu phong, tiêu viêm, trị phong thấp, đau gân cốt, đau lưng, thận hư, đau răng …

Nhiều tài liệu đông y khác cũng cho rằng cỏ ca ri có thể chữa các bệnh về đường hô hấp trên như viêm họng, ho, nhiệt miệng, hôi miệng, chữa đau bụng kinh, đau bụng, làm dầu dưỡng tóc và làm thơm tóc. (hoa mộc nấu dầu vừng làm dầu thơm) …

Quả được dùng làm thuốc chữa đau dạ dày, gan, thận do lạnh. Vỏ cây nấu nước uống có tác dụng sáng mắt, làm đẹp. Rễ cây dùng chữa phong thấp đau nhức gân xương, thận hư, đau răng.

Để tiện sử dụng, dưới đây là một số cây thuốc bạn có thể tham khảo:

* Chữa hôi miệng, đau răng. Dùng 2-3 g hoa mộc lan sắc hoặc ngâm rượu, ngậm làm ngọt, súc miệng nhiều lần trong ngày.

* Chữa viêm họng, ho nhiều đờm. Dùng 2-3 gr hoa mộc hương hãm hoặc ngâm rượu hoặc thuốc sắc rồi uống hoặc xông và xông họng, ngày dùng 2-3 lần.

* Chữa loét miệng. Lấy 3-5 bông hoa mộc, phơi khô trong bóng râm, nghiền thành bột mịn rồi rắc bột này lên vết lở miệng nhiều lần trong ngày sẽ mau lành.

* Chữa đau bụng, đau gan, đau thận do lạnh. Dùng 10 – 12 g quả bồ kết sắc lấy nước thuốc uống trong ngày.

* Làm sáng mắt và tăng vẻ đẹp. Lấy nước sắc từ vỏ cây, sắc uống để sáng mắt, bồi bổ sắc đẹp, mỗi ngày dùng 10-12 g.

* Chữa phong thấp, đau nhức gân xương, thận hư, đau răng. Dùng rễ tươi 25 – 50 g, hoặc rễ khô 9 – 15 g, tất cả đun sôi hoặc ngâm rượu.

* Chữa đau bụng. Lấy quả bách bộ 6 g, hương phụ 9 g, cao lương 5 g, đại hồi 3 g. Sắc uống ngày 1 độ, chia 2 – 3 lần.

* Chữa đau răng. Rễ cỏ tranh 9 g, hoa cúc 15 g, lõi da 15 g, tế tân 3 g, sắc lấy nước và nuốt từ từ.

Hoặc: Hoa mộc 10 g, vỏ cây 8 g, lá nhãn 10 g, lá mặt nạ 8 g, rượu trắng 150 ml. Cho các vị thuốc vào rượu đun sôi kỹ, chắt lấy nước cốt bông, đắp vào chỗ đau. 2-3 lần một ngày.

* Làm dầu dưỡng tóc và tạo hương thơm. Dùng mộc hoa và dầu vừng nấu chung rồi chải tóc.

* Chữa ho. Hoa cỏ 5 g, húng chanh 10 g, cam thảo đất 10 g. Uống túi 1 tháng, chia 3 lần. Nó nên được uống trong 3-5 ngày.

* Chữa đau bụng kinh, đau bụng.

Hoa hồng 7g, gai 10g, ngải cứu 10g, ích mẫu 8g. Sắc lấy nước thuốc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Nó nên được uống trong 3-5 ngày.

* Chữa đau lưng. Rễ tô mộc 10 g, tre cau 15 g, ngũ bội 8 g, đậu cô ve 12 g, cỏ xước 10 g, rễ mặt nạ 5 g. Sắc uống mỗi ngày 1 độ, chia làm 3 lần, nên uống liền 5-7 tháng.

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now