Hoài sơn (Củ mài) vị thuốc bồi bổ cơ thể, điều trị tiểu đường | Flowerfarm.vn

Vị thuốc của củ sơn tra

Hoài sơn hay còn gọi là củ mài là một vị thuốc bổ có nhiều công dụng cho sức khỏe, ngoài tác dụng bồi bổ, đây còn được coi là một trong những vị thuốc quý đối với bệnh nhân tiểu đường.

Cây Hoài sơn là cây gì?

Hoài sơn còn được gọi là thuốc nhuộm, chính Hoài, khoai mài, củ mài, củ lỗ (Bọc óc chó là thực phẩm bổ dưỡng được nhân dân ta sử dụng hàng trăm năm nay, trong kháng chiến nhờ củ mài). quân có thể cung cấp nguồn lương thực để tiến hành chiến tranh du kích ngay trong lòng địch). Trong thời đói kém, củ mài là một trong những thực phẩm giúp nhân dân ta chống đói.

Không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà đây còn là một vị thuốc rất quý, được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc bổ từ hàng nghìn năm nay.

Theo cổ thư, củ mài hay còn gọi là “thuốc” có tác dụng bổ thận tráng dương, cường dương, tráng dương, cải thiện thính lực của đôi tai.

Tên khoa học

Tên khoa học của cây là Dioscorea persimilis Prain và Burk. Thuộc họ củ nâu (1) (2)

Khu vực phân phối

Hoài sơn – Cây thuốc khô (củ mài) mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi nước ta (Từ Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị đến Lâm Đồng, Bình Phước …)

Cái tên “thuốc núi” có nghĩa đây là một loại dược liệu quý của miền sơn cước.

Ở miền xuôi, loại cây này còn được người dân về trồng quanh vườn để lấy bóng mát và chế biến dược liệu.

Các bộ phận đã qua sử dụng, phương pháp thu hoạch và chế biến

Củ là bộ phận được dùng làm thuốc, thời điểm thu hái củ băm là vào mùa đông, bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, đây là thời điểm củ băm có chất lượng tốt nhất.

Đào về rửa sạch. Theo kinh nghiệm dân gian, để làm được vị thuốc Hoài sơn, người ta phải trải qua quá trình chế biến rất công phu (phải qua 3 công đoạn phơi muối) mới thành vị thuốc. (Đầu tiên)

Ngày nay, việc sử dụng lưu huỳnh trong dược liệu không được khuyến khích nên cách chế biến Hoài sơn cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Thành phần hóa học

Hoài sơn chứa hàm lượng lớn 60% tinh bột, ngoài ra, mới đây các nhà khoa học Nhật Bản còn phát hiện ra một hoạt chất mới. muksin ; Men tiêu hóa maltose, chất béo 0,45%, chất đạm 6,75% (1)

Củ của đất

Mài củ

Mài củ

trạng thái

Theo y học cổ truyền, Hoài sơn có vị ngọt nhạt, tính bình vào 4 kinh tỳ, phế, phế và thận (1).

* Công dụng của hoài sơn

Theo kinh nghiệm dân gian, Hoài sơn có nhiều công dụng, trong đó quý nhất là tác dụng bổ tỳ, ích phế, ích thận của vị thuốc này (1). Dưới đây là một số tác động chính của nỗi nhớ:

  • Tác dụng bổ tỳ vị và cải thiện chức năng tiêu hóa
  • Tác dụng bổ thận tráng dương
  • Tác dụng bổ phổi, trị ho, hen suyễn
  • Tác dụng tạo tân dịch, cân bằng âm dương trong cơ thể.
  • Tác dụng cố tinh, điều trị xuất tinh sớm
  • Tác dụng chữa bệnh tiểu đường

Đối tượng người dùng

  • Người bệnh suy nhược do mất sinh lực, suy giảm các chức năng như tiêu hóa, thận, phổi …
  • Người bị suy giảm chức năng thận (Biểu hiện: đau lưng mỏi gối, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu vàng, chóng mặt, ù tai, chân tay lạnh …)
  • Người bệnh thường bị ho, khó thở, nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi.
  • Người khí huyết rối loạn, triệu chứng: gầy yếu, sợ lạnh.
  • Nam giới xuất tinh sớm, tinh dịch đồ, tinh dịch đồ trong mộng
  • Bệnh nhân tiểu đường loại 2

Cách sử dụng, liều lượng

1. Chữa ăn không tiêu, các bệnh về dạ dày, ruột.

Hoài sơn 10g, bạch truật 8g, trần bì 5g, phục linh 6g sắc với 700ml nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

2. Bổ thận, trị thận hư, biết mộng tinh, sợ lạnh.

Hoài sơn 10g, bạch truật 8g, quả khiếm thực (hoa súng) 10g, sơn thù du 6g sắc với 700ml nước chia 3 lần uống trong ngày.

3. Thuốc ho và thuốc bổ phổi

Hoài sơn 10 g, kiều mạch 10 g, hoa hòe 10 g, huyền sâm 6 g sắc lấy nước uống hàng ngày.

4. Điều trị bệnh tiểu đường

Áp dụng phương pháp mà chúng tôi đã trình bày trong bài thuốc nam, cách dùng như sau:

Hoài sơn 15g, thiên hoa phấn 12, hộp lọ 12g sắc với 1,2 lít nước, sắc cạn còn 400ml chia 3 lần uống trong ngày.

5. Món ăn từ củ mài

Củ cải tươi hay khô cũng là một trong những loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng, bạn có thể ninh với xương hoặc nấu canh, cháo thịt sẽ tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Nước xương nấu củ mài đặc biệt tốt cho những người gầy yếu, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược. Ngoài ra, người bình thường nếu có điều kiện sử dụng củ mài sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra, người ta còn dùng củ băm nhỏ để nấu ăn, củ ăn rất giòn, ngon và béo ngậy.

Cháo củ mài

Cháo củ mài

Lưu ý khi sử dụng

Là một vị thuốc quý và có giá trị, hiện nay chúng tôi đã phát hiện nhiều nơi làm giả thuốc Hoài sơn bằng rễ trẩu, khi đặt hàng quý khách lưu ý phân biệt như sau:

Giá bán: 290 000đ / kg củ khô

Mua sơn tra, bán củ mài ở đâu?

Thuốc Hoài Sơn hiện đang được chúng tôi cung cấp, sản phẩm được bà con vùng cao mở ra và chế biến dưới dạng thái mỏng phơi khô (Rất sạch, an toàn tuyệt đối khi sử dụng). Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Cung cấp vận chuyển toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now