Hướng dẫn kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản nhất phải nắm | Flowerfarm.vn

Bonsai là nghệ thuật chơi cây cảnh của Nhật Bản, một loại cây trồng trong chậu có dáng cổ thụ. Bonsai là nghệ thuật ươm mầm tâm hồn, mang vẻ đẹp hoàn mỹ của thiên nhiên. Vậy kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản mà người mới bắt đầu học cần nắm được là gì?

Kỹ thuật uốn cây cơ bản

Chơi cây cảnh không chỉ là chăm sóc mà còn rèn luyện đức tính đúng giờ, khiêm tốn và kiên nhẫn. Mỗi dáng, thế của cây cảnh đều thể hiện những đức tính khác nhau của gia chủ. Cây cảnh, cũng giống như con người, phải được gói cẩn thận và khéo léo thì mới đẹp. Việc tạo dáng cho cây rất quan trọng, có thế tạo thế cho cây cảnh một vẻ đẹp độc đáo khó bắt chước được.

Chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu uốn cây cảnh

Dụng cụ chuẩn bị

  • Kéo cắt tỉa: cắt những lá và cành sát nhau, khó tạo thành cây. Đối với những cành cây cảnh song song, nên tránh những cành uốn ngược, chồng chéo, đối xứng và rủ xuống.
  • Dây kẹp nhánh: thường dùng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng dây vải quấn xung quanh để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây sẽ ảnh hưởng đến cây mà dễ bị mốc vào mùa mưa.

Ghi chú:

Không nên dùng dây sắt vì dễ bị han gỉ theo thời gian. Đối với một số loài cây lá kim, bệnh gỉ sắt sẽ ảnh hưởng đến cây, gây nhiễm độc và làm chết cây.

Thời điểm thích hợp để uốn thế cây cảnh

Thời điểm thích hợp để tạo dáng bonsai, bonsai là cuối hè hoặc cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Đây là thời điểm để cây ra hoa và ra nhiều chồi, lá mới thích hợp để uốn. Đối với những cây cho nhiều nhựa như thông hay linh sam, thời điểm thích hợp để uốn cây là vào cuối tháng 8 khi lượng nhựa lưu thông trên cây giảm dần.

Đối với những cây rụng lá sớm, có khả năng rỉ nhiều nhựa cây, bạn không nên cắt tỉa cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Chọn một cái cây để cúi xuống

  • Tổng quat: Một tác phẩm bonsai đẹp cần có sự cân đối về tổng thể của cây, của các thành phần tạo nên hình dáng tổng thể: thân – rễ – cành.
  • Trungu: Thân cây đẹp là có kích thước giảm dần từ gốc đến ngọn, gốc to nhỏ khác nhau, thân cây là đặc điểm chính tạo nên dáng của cây nên chọn những thân cây phù hợp với dáng sẽ đẹp hơn, nếu thân cây có các yếu tố khác như: Hình dáng của vỏ cây, các đường nét xù xì tạo nên tuổi của thân cây cũng sẽ có giá trị thẩm mỹ hơn.
  • Rễ: Đây chính là yếu tố giúp cây khỏe và cứng cáp, bộ rễ đẹp chỉ đơn giản là lộ ra và lan tỏa trong lòng đất, không có rễ chồng lên nhau hoặc mọc từ sau ra trước.
  • Các chi nhánh: Các nhánh chung tạo thành đỉnh của cây. Lớp phủ có thể được điều chỉnh bằng cách uốn các cây đang phát triển cho phù hợp. Thông thường các cành trong cây cảnh, bonsai được phân bố theo hình xoắn ốc, độ dài và to nhỏ của cành cao dần từ gốc đến ngọn. Nên cắt bỏ những cành quá tải hoặc mọc chéo, mọc ngang với các cành chính khác trên cây.

Ngoài ra, chậu cây cũng là yếu tố quyết định vẻ đẹp của cây, một chiếc bình có hình dáng và kích thước phù hợp với cây sẽ tôn lên vẻ đẹp của cây rất nhiều.

Các kỹ thuật uốn cây cảnh cơ bản cần hiểu

Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ bớt lá, cắt những cành sát nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng. Đầu tiên là uốn thân cây trước, sau đó đến cành chính, sau đó là các cành xung quanh thân cây từ gốc lên ngọn. Uốn cành lớn trước, cành nhỏ uốn sau.

Kỹ thuật uốn cây cơ bản

Kỹ thuật uốn cây cơ bản

  • Để quấn dây quanh thân cây, chúng ta cần luồn một đầu dây vào đất của bình cây.
  • Khi quấn dây không được quá lỏng hoặc quá chặt và dây quấn phải tạo thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của cây.
  • Uốn cây bằng cách xoắn nhẹ cành theo chiều dây quấn để dây luôn bám chắc vào vỏ cây.
  • Loại bỏ dây khi nó đã ăn hơn 1/3 đường kính trong vỏ bánh. Đây là thời điểm thuận lợi nhất vì các cành đã được hình thành tương đối. Nếu rút dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn sâu rất khó sửa. Khi chọn, loại bỏ từ trên xuống phần gốc, làm ngược lại quy trình gói.

* Ghi chú: Đối với những cây rụng lá sớm, sau khoảng 3 đến 5 tháng có thể cắt bỏ dây. Đặc biệt đối với cây lớn thường là 1 năm. Và có thể uốn cành lần thứ hai nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

Kỹ thuật uốn cành lớn, dễ gãy.

Mỗi nhánh có một sự linh hoạt khác nhau. Vì vậy, không phải cành nào cũng có thể uốn cong thoải mái, nhất là những cây lớn hoặc dễ gãy. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết lượt rẽ nhánh như thế nào thì trước tiên bạn hãy cúi xuống một chút, sau đó để cây quen dần, vài ngày sau sẽ lại.

Những cành to, dễ gãy, nếu cố bẻ phải làm cẩn thận, từ từ. Nếu không đủ kiên nhẫn, bạn cần nghĩ cách khác để điều trị dứt điểm, tránh trường hợp vô tình bị bỏng.

Kỹ thuật tạo rễ cho cây bonsai

Thường thì rễ của những cây lâu năm có bộ rễ ngoằn ngoèo, tạo nên dáng đẹp đến ngỡ ngàng và cũng là một trong những nghệ thuật chơi cây cảnh vượt thời gian. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi hàng chục năm để chiêm ngưỡng. Thay vào đó, mỗi năm, hãy cẩn thận nhổ rễ khi trồng sang chậu khác, việc này sẽ khiến rễ cây dần dần lộ ra mặt đất.

Chúng ta có thể tạo hình cho rễ bằng cách uốn phần dây sẽ bị thối trong đất thành rễ mới, có những rễ cong queo vẫn giữ nguyên hình dạng của chúng.

Lưu ý cắt tỉa để giữ dáng bonsai sau khi uốn

Như đã biết, cây sẽ tập trung phát triển nhanh hơn ở phần ngọn và bên ngoài. Do đó những khu vực này nên được cắt tỉa thường xuyên để các bộ phận bên trong phát triển tốt hơn, nên cắt tỉa trong suốt mùa sinh trưởng của cây.

Để giữ nguyên hình dạng, hãy cắt phần cuống ngay trên lá. Đối với cây lá kim, có nhiều nhựa, nên cắt tỉa bằng tay, tránh tiếp xúc với các vật bằng sắt. Như đã nói ở trên, những vật bằng sắt khi tiếp xúc với nhựa cây sẽ khiến cây bị chết.

Trên đây là những kỹ thuật uốn thế cây cảnh cơ bản, chúng tôi hy vọng bạn đã có những thông tin cơ bản nhất. Có nhiều kỹ thuật phức tạp khác để tạo ra những cây bonsai độc đáo. Chaucayxuatkhau sẽ chia thành các phần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now