Kĩ thuật trồng chanh sai quả tại nhà | Flowerfarm.vn

Để trồng được cây ăn quả và chất lượng quả cao, ngoài việc chọn giống, bón phân thì việc chăm sóc thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh là điều bạn nên đặt lên hàng đầu.

Chanh từ lâu đã được trồng và nhân giống ở nước ta và ở một số địa phương được coi là cây xóa đói giảm nghèo. Phải kể đến các loại chanh có trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại. Các giống chanh phổ biến như vd. trái của niềm đam mêchanh giấy, chanh thơm indo, chanh không hạt Vân vân. Mỗi loại chanh đều có những đặc điểm riêng và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, để trồng được một cây chanh cho quả và chất lượng tốt nhất thì đòi hỏi kinh nghiệm và sự cần mẫn của bất kỳ người làm vườn nào. Bài viết dưới đây chia sẻ. Kỹ thuật trồng chanh kết quả của học viện nông nghiệp.

Hướng dẫn trồng chanh sai cách

Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng chanh sai quả

Để trồng chanh dây hiệu quả, ngoài việc tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của từng loại chanh, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thời gian trồng cây chanh

Tuy có nhiều giống chanh khác nhau nhưng theo kinh nghiệm thời điểm tốt nhất để trồng chanh ở nước ta là vào vụ xuân vào tháng 2-3 hoặc tháng 8-10. Trồng chanh ở nước ta tương đối dễ do khí hậu nóng ẩm. Tuy nhiên cần hạn chế trồng vào thời điểm rét đậm, rét hại.

Mật độ trồng

Mật độ trồng có ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển sau này. Tốt nhất nên trồng cây với mật độ từ 1 m trở lên. Tránh trồng quá dày sau này cây lớn sẽ cạnh tranh nhau về ánh sáng và chất dinh dưỡng trong đất.

Lượng phân bón cho cây cũng là điều cần bàn. Trước khi trồng bạn nên chuẩn bị hố trồng với kích thước tiêu chuẩn 50x50x50cm cho hố và khoảng cách tùy thuộc vào địa hình trồng. Thông thường khoảng 3 m.

Chọn những cây chanh giống khỏe mạnh để tăng năng suất

Sau khi đào xong, bạn tiếp tục sử dụng lượng đất đó, băm nhỏ rồi trộn với lượng phân chuồng hoai mục, Super Lân và vôi bột để phòng trừ sâu bệnh trong đất. Sau đó tiếp tục lấp đất. Việc sử dụng vôi bột rất có lợi cho đất và cây trồng sau này.

Khi trồng bạn cần đào một lỗ nhỏ bằng kích thước của bầu đất. Khi trồng cần tơi xốp, có thể leo lên để cố định cây con giúp cây không bị ngã gió, mau lớn.

Phân bón cho chanh

Việc bón phân khá quan trọng. Trong thời kỳ sinh trưởng của chanh, có những thời điểm cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Ví dụ, khi cây ra hoa và kết trái, v.v. Trong quá trình bón phân bạn nên bón phân với liều lượng: 1 thìa phân Urê, cần pha thêm 10 lít nước hòa tan rồi tưới cho cây. Định kỳ 3 lần / năm tưới nước như vậy.

Ngoài ra bạn cũng cần bón thêm phân NPK cho cây và tùy theo loại đất mà có thể bón thêm kali, lân và một số nguyên tố vi lượng khác để cây phát triển.

Thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây

Lưu ý: Ngoài việc tưới nước, bón phân, bạn nên định kỳ nhổ cỏ, tỉa cành cho cây thường xuyên. Loại bỏ những cành treo, cành quá tải hoặc cành già héo úa, chỉ để lại những cành khỏe mạnh để tập trung cho giáo dục.

Phòng trừ sau bệnh cho chanh

Chanh là một loại cây có sức sống mạnh mẽ, tuy nhiên nó cũng mắc một số bệnh thông thường và một số loại sâu bệnh trên cây. Cần chú ý phát hiện kịp thời để có biện pháp khắc phục.

Sâu bướm chích hút thực vật: Loại sâu này thường xuyên qua lá và bám vào quả làm cho quả bị thối. Thực hiện bắt tay nếu sử dụng ít hoặc có thể dùng chế phẩm hữu cơ Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2% phun đều lên cây mỗi lần 1 lần, cách nhau 7 ngày.

Nhện trắng: Loại nhện này bám vào quả làm cho quả có những đốm nâu và thâm đen làm ảnh hưởng đến chất lượng quả. Nên sử dụng bột lưu huỳnh khoảng 25 kg / ha hoặc phun chế phẩm sinh học Zineb 0,3-0,5% phun 2 lần, cách nhau 1 tuần. Ngoài ra còn có một con nhện đỏ cũng chạm khá nhiều quả chanh. Cần bắt bằng tay hoặc phun thuốc ngay để diệt trừ.

Phòng trừ sâu bệnh cho sự phát triển của cây chanh

Bệnh đốm đen, bệnh loét, bệnh ghẻ: Đây là loại bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng chanh thành phẩm. Cần rắc 0,5% Zineb, 0,3-0,5% oxy đồng clorua, chia làm 2 đợt cách nhau 7 ngày. Ngoài ra còn có bệnh phấn trắng, bệnh thán thư cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chanh cần phát hiện kịp thời để có biện pháp phòng trừ bệnh.

Làm thế nào để cây sinh sôi, kết trái?

Để cây ra hoa, kết trái đúng mùa và cho chất lượng trái tốt nhất bạn cũng cần biết một số kỹ thuật sau:

Chăm sóc cây chanh giai đoạn ra hoa đậu trái

Khi bạn làm tất cả những điều trên, khoảng một tháng sau hầu hết các cây sẽ nở hoa. Hoa chanh 1 năm sẽ ra 2 đợt. Sau khoảng 1 tuần cây ra hoa, từ đây sẽ nảy mầm những hạt nhỏ sẽ kết trái sau khoảng 2 – 3 tháng.

Chăm sóc cây chanh không khó chỉ cần bạn chăm chỉ và làm theo hướng dẫn. Chúc các bạn có được vườn chanh sai trĩu quả.

Nguồn: https://giongcayanqua.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now