Kỹ thuật canh tác cây mít | Flowerfarm.vn

1. Đặc điểm sinh trưởng của cây mít:

– Việt Nam hiện có nhiều loại mít khác nhau nên sản lượng và chất lượng cũng khác nhau (về độ ngọt, mùi vị). Người ta tạm chia vú thành hai loại: múi khô và múi ướt (quả mềm, bánh ngọt).

– Thân cây hình mác thẳng, không quá to hoặc quá nhỏ. Cây ra rễ khỏe, ít đổ ngã, ít bệnh tật. Gỗ mít từ 50 tuổi có giá trị cao trong việc sử dụng nội thất, thân cây mít có vỏ nhẵn, màu xanh nâu, lá dày xanh, mặt trên của lá nhẵn. , mặt dưới trầm trọng. tĩnh mạch.

– Cây mít có khả năng thích nghi mạnh, có thể sống và phát triển ở những nơi có nhiệt độ trung bình thấp từ 18-20oC.

– Thời gian cho trái gần như quanh năm, có khả năng dập trái rất dễ dàng. Năng suất trái rất cao, có thể cho khoảng 100 trái / năm.

– Những năm đầu (khoảng năm thứ 4) trọng lượng trái trung bình 10 kg / trái, những năm sau khi cây lớn cho trái từ 10 – 20 kg, trái có hình quả lựu a. hơi dài. , gai nhỏ, đều.

– Tỷ lệ thịt quả từ 45% – 50% quả, số lượng mảnh 13 – 18 quả / kg. Thịt quả có màu vàng khô, độ ngọt vừa phải 18-24 độ Brix, tỷ lệ bột trong quả vừa phải, đường trong quả không nhiều. Thịt quả khô, giòn, dai, ít nước.

– Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả khoảng 120-130 ngày.

2. Nhân giống hạt bằng phương pháp ghép

2.1. Tiêu chuẩn cây giống và phương pháp ghép:

2.1.1. Cây mít giống tiêu chuẩn:

Hiện nay, để cho trái sớm người ta dùng phương pháp ghép cành, gốc ghép phải trên một năm tuổi, cây ghép phải khỏe mạnh, không bị gãy ngọn, không bị sâu bệnh, đạt chiều cao trên 20 cm trở lên mới được đem ra trồng.

2.1.2. Cách ghép cây mít:

* Chuẩn bị rễ linh chi để ghép:

– Có thể chọn những hạt lúa mạch đen hoang dã tuy nhỏ nhưng sinh trưởng mạnh, nhiều quả, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn các giống lúa khác. Chọn những quả to, chín, tròn đều để lấy hạt, sau đó ngâm hạt vào nước lạnh vài giờ để rửa sạch cùi, mang ra phơi khô rồi đem gieo ngay.

– Để thuận tiện cho việc vận chuyển sau này, nên trồng trong bao poly 20x10cm hoặc 20x15cm. Chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, trộn với phân chuồng, phân lân và thuốc trừ kiến, mối sau đó cho vào bầu tạo thành luống, làm mái che, mỗi chậu gieo một hạt và nhiều hơn sau khi tưới nước. . Làm cỏ chăm sóc cho đến khi cây cao từ 50cm đến 60cm ổn định, phần vỏ gần gốc chuyển sang màu nâu và to gần bằng ngón tay út thì có thể tiến hành ghép cành.


Cây mít tố nữ được nhân giống bằng phương pháp ghép cành

Tại Nu cây mít được nhân giống bằng phương pháp ghép cành

* Chuẩn bị cành hạt để ghép:

– Cành để ghép nên chọn những cây đúng tuổi, cây khỏe, không sâu bệnh, sai quả, tròn đều, cho năng suất cao và ổn định, chất lượng thơm ngon. Chọn cắt những cành có chồi khỏe, cắt hết lá chỉ để lại lá 1 – 2 mm, giữ kỹ, không để bùa mất nước nên tỷ lệ sống sau ghép rất thấp.

* Kỹ thuật ghép cửa sổ hình chữ U:

Có nhiều phương pháp ghép nhưng trong đó phương pháp ghép mắt sổ là dễ sống nhất, cách ghép như sau:

– Ở gốc ghép, dùng dao nhọn cắt hai đường thẳng song song cách nhau 1 cm, dài 2 cm, cách mặt đất 15-20 cm, sau đó cắt đường ngang đáy nối hai đường thẳng song song rồi lật vỏ tạo thành cửa sổ. . Hình chữ U.

– Trên mô ghép chọn khối u lành không bị xây xát, cắt rạch để tiến hành ghép theo hình cửa sổ tương ứng với cửa sổ mô ghép. Sau khi tách cành ghép, đặt vào cửa sổ vết ghép phụ rồi quấn chặt bằng dây nylon bản rộng 1 cm. Cây Mít là loại cây có nhiều nhựa, nếu để như vậy cây sẽ khó sống, bạn nên dùng khăn mềm sạch lau nhẹ cho khô hết mủ trên vết ghép và mắt ghép. Sau khi ghép khoảng 2 tuần, mở dây kiểm tra xem vết ghép còn tươi hay không, cắt đầu gốc ghép cách vết ghép khoảng 1,5 cm để giúp cành ghép nhanh nở hoa, nếu không mắt ghép có màu nâu khô. màu sắc được ghép, mắt chết, chúng ta tiếp tục đoàn tụ

– Cây ghép trước khi ghép khoảng 2 tháng bón phân kali để khi ghép dễ cắt tỉa, mau lành bệnh và nên ghép vào mùa nắng, cây ghép sẽ dễ sống hơn là ghép vào mùa mưa, trong mùa xuân do cây phát triển mạnh mẽ và chứa đầy mủ.

3. Kỹ thuật trồng cây mít

3.1. Đất trồng cây ăn quả:

– Cây Yak trồng chân đất có nhiều loài khác nhau, tuy nhiên khi chọn đất trồng bạn nên chọn loại đất không quá xấu, đất càng thông thoáng càng tốt. Cây mít có thể sống ở nơi có nhiệt độ từ 18 đến 20 độ CoC, không chịu được ngập úng, nhưng cần tưới đủ nước cho cây khi cây ra quả, để quả non đủ lớn, chất lượng cao và đồng đều.

3.2. Mật độ trồng cây ăn quả

– Cây mít là cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chống chịu sâu bệnh, mật độ trồng thích hợp nhất khoảng 200 cây / ha. Khoảng cách trồng có thể là 8x6m (cây cách cây 8m, hàng cách hàng 6m) hoặc 7x7m (cây cách cây 7m, hàng cách hàng 7m).

3.3. Kích thước hố đào để trồng cây ăn quả:

– Hố đào phù hợp 60x60x60cm (ngang 60cm, dài 60cm, sâu 60cm).


Kỹ thuật trồng cây mít đơn giản, dễ làm

Kỹ thuật trồng cây mít Thái đơn giản, dễ áp ​​dụng

3.4. Phân bón hố trồng cây ăn quả:

– Bón phân trước khi trồng 10-15 ngày bằng phân hữu cơ hoai mục:

– Phân gà, lợn, trâu, bò, … hoặc các loại phân hữu cơ vi sinh Sau khi trồng từ 1 tháng trở lên, tiến hành vệ sinh cây và bón phân NPK theo mức độ nêu trên, tránh xa. Rễ 20 cm trở lên thì phủ đất để tránh phân bay hơi. Có thể chia phân thành nhiều lần để bón cho cây. Làm cỏ 3 lần / năm trở lên, trồng xong tuyệt đối xé bầu để rễ cây tiếp xúc với phân có như vậy cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Dùng rơm, rạ và lá khô quấn quanh gốc để giữ ẩm cho cây sau khi trồng.

3.5. Chế độ bón phân cho cây ăn quả:

Chế độ bón phân: Phân bón cho cây ăn quả nên cân đối tỷ lệ NPK, bón như sau:

– Năm đầu bón phân NPK với lượng 2: 1: 1 (0,5 kg / gốc, chia làm 4 lần / năm).

– Năm thứ 2: bón phân NPK theo tỷ lệ 2: 2: 2 (1 – 1,5kg / gốc, chia làm 4 lần / năm).

– Năm 3 – 6: Bón phân NPK theo tỷ lệ 2: 2: 3 (tăng dần từ 2 – 5 kg / gốc / năm, chia làm 2 – 3 lần / năm).

– Năm thứ 7 trở đi bón 6 kg / gốc, chia làm 2-3 lần bón trong năm.

– Hàng năm nên bón bổ sung phân hữu cơ cho cây ăn quả 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

3.6 Tỉa cành theo tuổi cây thầy tu:

Vì cây cho nhiều trái, mỗi cây cho trên 100 trái / năm, nếu không cắt tỉa sẽ ảnh hưởng đến cây như gãy cành, méo trái, sâu bệnh, … Việc tỉa bớt trái là điều cần thiết và chỉ để lại những trái đẹp. quả và số quả có được theo năm trồng cây như sau:

– Năm thứ 2 sau khi trồng có tỉa bớt quả để lại 5 quả / cây.

– Năm thứ 3 sau khi trồng có quả để lại 20 quả / cây.

– Năm thứ 4 sau khi trồng có quả để lại 40 quả / cây.

– Năm thứ 5 sau khi trồng có quả để lại 50 quả / cây.

– Những năm sau chỉ nên để 70-80 trái / cây.

3.7. Phòng trừ sâu bệnh hại cây ăn quả

1. Ruồi đục quả: Ấu trùng đẻ trứng vào quả già làm thối quả.

Biện pháp phòng trừ: Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực, ruồi đục trái hoặc phun thuốc trừ sâu như Trebon, Decis….

2. Sâu, đục cuống: Sâu non đẻ trứng trên lá mới và quả non, sau đó chui vào cuống gây thối cây, chết cây, rụng quả, …

Biện pháp phòng trừ: Phun các loại thuốc trừ sâu bệnh giai đoạn ra lá non, trái non như Cyperan, Decis, Bian, Basudin.

3. Rệp, bọ xít: Trên mít có rất nhiều loại sâu bệnh, chúng hút dịch lá non, đọt non, xoăn lá, chậm lớn, quả dị dạng và kèm theo sự tấn công của nấm đốm làm giảm khả năng quang hợp của cây và quả là không tốt. Khi trồng ở nơi cao, sâu bọ bột thường tấn công vào gốc và rễ.

Biện pháp phòng trừ: Phun các loại thuốc trừ rầy, rệp như: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec ..

4. Ruồi đục quả: Ấu trùng đẻ trứng vào quả già làm thối quả.

Biện pháp phòng trừ: Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực, ruồi đục trái hoặc phun thuốc trừ sâu như Trebon, Decis….

5. Bệnh thối trái: Bệnh gây hại trái, nhất là vào thời kỳ mưa nhiều, ẩm độ cao. Phòng trị bằng các loại thuốc hóa học như: Viben C, Bonanza, Score, Tilt, Bavistin….

6. Bệnh xơ quả – cùi quả: Bệnh xuất hiện ở thời kỳ sau khi quả thụ phấn. Triệu chứng xơ và bên ngoài cùi mít có màu đen hoặc gỉ. Bệnh gây hại làm giảm chất lượng quả.

Phòng trị bằng cách xử lý nấm bệnh sau khi thụ phấn bằng các loại thuốc như: Bavistin, Anvil, Score, Tilt …

7. Bệnh lở cổ rễ: Bệnh xuất hiện ở những vườn quá ẩm ướt và có nhiều sâu hại chính hút dịch, gây vết thương và là cơ hội tốt cho nấm Phytophthora xâm nhập. Biểu hiện của bệnh: ở vùng rễ có nhiều vết loét, bên trong chảy ra nước, vỏ vùng rễ bị thối thành từng mảng lớn, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt, có màu đen. Lá vàng úa, rụng và cây chết.

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now