Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật, bonsai | Flowerfarm.vn

1. Những kiến ​​thức cơ bản để tạo hình và cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật

1.1. Thuộc tính của hướng

– Trọng lực: Cây mọc trên đá, cành rủ xuống nhưng ngọn cây luôn có xu hướng phát triển. Khi cây mọc nghiêng, phần lớn bộ rễ nở hoa theo hướng ngược lại. Đây là điểm cần nhấn mạnh để điều chỉnh thân, rễ phù hợp với dáng cây.

– Hướng ánh sáng: Cây luôn có xu hướng nghiêng về nơi có nhiều ánh sáng. Từ đặc điểm này, khi bạn tạo cảnh rừng, cảnh thu nhỏ hoặc khi bạn trồng cây trên núi, các cành cây bên ngoài tựa như thân cây.

– Hướng dinh dưỡng: Thân, cành, rễ của cây luôn hướng về nơi có nhiều nước và chất dinh dưỡng. Lợi dụng hướng này để tạo rễ chùm hoặc dụ rễ ký sinh vào cây tắm, cây sung, v.v.

– Hướng gió: Do ảnh hưởng của gió nên thân cây thường bị nghiêng theo hướng gió. Cây lau sậy thường được trồng nhờ gió để chống lại lực nghiêng của thân cây. Sử dụng phong cách gió để làm trò cười…

1.2. Lợi thế chính

Khi chồi ngọn phát triển thường kìm hãm sự phát triển của chồi nách. Tận dụng điều này, chúng ta có thể tiếp tục cắt các chồi phía trên để tạo lều, hoặc cắt các chồi ngọn để thân cây lùn và to hơn.

1.3. sự phát triển

Tốc độ sinh trưởng của cây là biểu hiện của kích thước lớn, chiều cao, khả năng ra hoa, kết trái của cây … Sử dụng điều này để xác định thời điểm cuộn dây để uốn, cuộn đúng thời điểm để tránh va đập trong quá trình vận chuyển. truyền chất dinh dưỡng cho cây trồng.

2. Dụng cụ cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật

Mục đích chính của việc cắt tỉa là tạo thành cây cảnh theo mục đích của chúng ta. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của các bộ phận trên mặt đất (hiếu khí), để duy trì sự cân bằng với sự phát triển của rễ.

Khi cắt tỉa cây cảnh bạn cần lựa chọn một số dụng cụ cần thiết để thực hiện việc cắt tỉa, các loại lưỡi dao nhỏ như kìm cắt tỉa cành sai hoặc cắt cành hoa để sử dụng. Có lưỡi dài như dao để cắt lá tạo hình bonsai, sau đây là một số dụng cụ cắt tỉa tiêu biểu:

2.1. Sự trơ trẽn

Cưa được dùng để cắt những thân cây có đường kính tương đối lớn hoặc để cắt những cành cây khô…


Một số loại cưa

Một số loại cưa

2.2. lôi kéo


Tùy theo vị trí và mục đích cắt tỉa mà ta sử dụng các loại kéo khác nhau:


Một số loại kéo cắt tỉa

Một. Kéo cắt tỉa cây 24 “-32” – Thường được sử dụng để cắt tỉa lều trại

b – Kéo cắt cành – Thường dùng để cắt cành, chặt cuống …

c, d – Kéo cắt tỉa cành – Thường dùng để tỉa ngọn, tỉa lá, tỉa cành, tỉa rễ …

2.3. Kìm


Khi đã dùng cưa để cắt cuống hoặc cần tạo thế xoay uyển chuyển cho cây, chúng ta dùng kìm.


Các loại kìm cắt cây

Các loại kìm cắt cây

3. Cắt tỉa để tạo dáng cho cây

Muốn có một cây đẹp trước hết phải có kế hoạch lâu dài để tiến hành cắt tỉa, tạo dáng cho cây. Trước hết phải quan sát kỹ về cây đại thể về: loại cây, hướng mà dáng cây trông đẹp nhất (mặt tiền), cấu tạo của cành, hình dáng và kích thước của lá … Sau đó. xem xét và xây dựng biểu mẫu cuối cùng cần đạt được. Từ đó, tiếp tục thực hiện động tác uốn tỉa đã định.

Cây nào cũng có hình dáng nhất định nhưng không rõ ràng, tỉa cành là tạo hình cho cây, tỉa cành làm giảm sự phát triển của rễ, sự phát triển của cành và lá.

3.1. Nguyên tắc chung khi cắt và tạo hình

– Quan sát cây tổng hợp, chọn mặt đứng cho cây

– Hình dung cấu tạo cành theo hình dáng của thân, tỉa cành, tỉa lá để lộ thân.

– Trước hết phải xác định cành nào nên cắt bỏ, chất lượng Bonsai phụ thuộc vào điều này, tất nhiên là thái độ đề nghị chúng ta quan sát cây nguyên liệu. Nếu sai sót, nhầm lẫn trong việc này sẽ khiến cây mất giá, biến cây đẹp thành cây tầm thường.

Công việc cắt tỉa cần tuân theo nguyên tắc:

+ Cành lớn ở phía dưới, cành nhỏ hơn ở phía trên, các cành tỏa ra theo hình xoắn ốc quanh thân, tạo tán lá theo khối hình chóp.

+ Cắt những cành cây vào những vị trí xấu xí hoặc những cành vô dụng.

+ Nên cắt hai cành mọc đối diện nhau, để các cành mọc đối nhau.

+ Bỏ những cành mọc chằng chịt khiến cây nặng nề, nặng nề.

+ Cắt những cành lớn quá dài.

+ Cắt các chồi mọc thẳng từ cành để tạo dáng già cho cây. Vì cây đã già nên cành thường bị chặt.

+ Không nên chọn những chồi mỏng như mép của cành lớn, làm mất đi vẻ tự nhiên.

+ Cắt bỏ những cành chết và héo, trừ khi giữ lại cành đó sẽ làm tăng vẻ đẹp và vẻ già cỗi của cây.

+ Vết rạch nên ngọt, chéo và lõm trên cơ thể để bên bị rạch nhanh lành và tạo thành sẹo trên cơ thể.

3.2. Kỹ thuật cắt cuống và men

Cắt tỉa cây cảnh nên bắt đầu từ thân chính của cây, nó quyết định đến Hình dáng – Thế cây, trước khi cắt cần quan sát kỹ từ nhiều góc độ khác nhau.

Do đó, dựa vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với ý đồ sáng tạo của mình, bạn cần lựa chọn thế nào cho ưng ý nhất. Đồng thời, phải xem xét mối quan hệ tương hỗ giữa thân chính và các ngã ba, để xác lập thế sinh trưởng của cây. Trình tự cắt tỉa nên từ cuống chính đến cành chính, sau đó từ cành chính đến cành nhỏ.


Cắt và biến cây phôi thành cây ngang và Biến cây phôi thành cây xiên

Từ cây nguyên liệu, tùy theo quan điểm của mình mà chúng ta có thể tạo ra những cây cảnh với những hình dáng khác nhau.


Cây có nhiều hình dạng khác nhau có thể được tạo ra từ cây phôi

Cây có nhiều hình dạng khác nhau có thể được tạo ra từ cây phôi

3.3. Kỹ thuật cắt cành

Cành chính là bộ khung nâng đỡ cơ bản của cây cảnh, nó cũng làm phong phú thêm sự biến đổi của toàn bộ cây, vì vậy sự phối hợp giữa nó và các ngã ba mẹ phải ăn khớp với tổng thể để đạt được sự thống nhất, hợp pháp của cả cây.

Đỉnh ngọn thường ở vị trí 1/3 của thân chính, khoảng cách giữa các cành trên dày hơn khoảng cách giữa các cành dưới để đạt yêu cầu cây lùn.


Cách sắp xếp các nhánh

Cách sắp xếp các nhánh

Đối với những cành không phù hợp với hình dáng chung như cành mọc vào nhau, tròn, chồng lên nhau, đối xứng, song song thì cần loại bỏ ngay.


Nên cắt các cành trong quá trình tạo dáng

Nên cắt các cành trong quá trình tạo dáng


Đối với một số dạng cây cụ thể như: “phong trúc thảo”; cành treo; Những cành mọc đối xứng thì phải tận dụng những cành có sẵn, không nên cắt bỏ.


Một số cành không được cắt theo hình dáng của cây

Một số cành không được cắt theo hình dáng của cây

4. Tỉa để giữ dáng – tu sửa

Mục đích của việc cắt tỉa để giữ dáng là phục hồi và hoàn thiện hình dáng đã định, đồng thời tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, góp phần làm cây bị lùn.

4.1. Mỏng hơn

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, nhiều cành nhánh mọc ra từ thân cây không phù hợp với mục đích khi tạo vị trí của cây, đồng thời làm hỏng hình ảnh tổng thể, vừa tiêu hao chất dinh dưỡng của cây vừa ảnh hưởng đến ánh sáng và sục khí cho cây. Pha loãng là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để giải quyết vấn đề này.

Ta thực hiện tỉa thưa là cắt ngay những cành thừa, công việc này được thực hiện xuyên suốt thời kỳ cây sinh trưởng.


Cắt tỉa để giữ dáng cho cây

Cắt tỉa để giữ dáng cho cây

4.2. Cắt ngọn

Đó là khi bạn tỉa bớt nĩa, tỉa một phần nĩa và để dành phần còn lại theo nhu cầu tạo dáng, việc cắt tỉa này giúp tạo dáng cây mềm mại, đồng thời làm cho các cành cây đan vào nhau, quăn lại và uốn cong. Tăng tính thẩm mỹ và sức truyền cảm hứng cho cây cảnh.

Tiến hành cắt tỉa khi phần trên của cây đã phát triển đến mức định cắt ngắn (thường giữ lại 2 – 5 cm cách chạc), giữ lại ít nhất hai điểm ra hoa.

Sau khi tỉa cành, sau một thời gian nhất định ngọn phát triển – cành mới, đợi cành mới này phát triển mạnh ta tiếp tục tỉa như trên, tỉa từng lớp một cành, cành hai, cành ba …, cành lá và cành ngọn. sẽ tạo hình từ khô khan đến uốn lượn, đạt được hiệu quả nghệ thuật một cách tinh tế.


Cẩn thận: Việc cắt tỉa cây cảnh đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và sức lực, bởi vì mỗi cành sau khi cắt tỉa, việc đợi nó cứng đến mức yêu cầu cần một thời gian nhất định, việc chờ đợi cho đến khi kết thúc việc cắt tỉa này có thể rất lâu. vài năm hoặc mười năm sau. Tiến hành cắt tỉa cành, ngọn trước khi cây đâm chồi để tránh rụng cành, thân yếu. Sau khi cắt, cành lớn nên dùng ngay nhựa mủ để đóng vết cắt, giảm lượng nước bốc hơi và sự xâm nhập của vi khuẩn.

Nguồn: Giáo trình nghiệp vụ tạo hình và chăm sóc cây cảnh – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now