Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm cành | Flowerfarm.vn

Cũng như nhiều loại cây khác, mai có thể được nhân giống bằng cách giâm cành, chiết cành, tháp hoặc ghép cành. Chồi non, mắt ngủ, khi leo lên cây cùng loại, chúng có thể sống và phát triển trên cây mới, mang quả mang đặc điểm giống cây mẹ và có thể sinh cây con khác.

Cách đây khoảng trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép, đốn cây cảnh nói riêng và cây ăn quả nói chung vẫn còn rất xa lạ với các nghệ nhân thời bấy giờ. Vì vậy từ xa xưa ông bà ta đã biết nhân giống mơ theo cách mà ngày nay chúng ta cho là phổ biến nhất, đó là gieo hạt.

Ưu điểm: Cây con giữ được tất cả các đặc tính của cây bố mẹ, nhưng không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn.

1. Chọn cây mai để lấy cành giâm

Đây là khâu quan trọng nhất của cây mai vàng nên bạn phải hết sức cẩn thận, không phải “chọn đâu ra đấy” và cũng không phải hái cây giống lúc nào không hay. Nếu cây con không hội đủ các yếu tố cần thiết thì sau này sinh trưởng kém và không có tuổi thọ cao. Do chọn sai thời điểm nên tỷ lệ chết rất cao. Mặt khác do cây yếu nên mất nhiều thời gian chăm sóc không đạt tiêu chuẩn làm giảm hiệu quả kinh tế.

Cây con phải ở trạng thái tốt (sinh trưởng mạnh), không bị sâu bệnh. Đặc biệt là những cành mệnh mộc để cắt lấy hạt, không được bị sâu bệnh ở lá và cành (nhất là ở cành), nếu trên lá có ít đốm ta có thể cắt bỏ.

Việc lựa chọn thời điểm cắt tỉa phù hợp là rất quan trọng. Như chúng ta đã biết, ở cây mai, khi ra hoa và ra lá mới vào đầu năm, thường có hiện tượng lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm theo quy luật: Chồi non và lá già đi từ từ, sau. . rằng, chồi mới và lá mới xuất hiện. Những sóng như vậy được gọi là “pha chuyển động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ khi chồi và lá vừa nhú đến khi lá chuẩn bị chín. Pha tĩnh là khi lá bắt đầu già đi. Lưu ý rằng pha tĩnh trong cây phải xảy ra gần như khắp cây. Bởi vì có những trường hợp, trong một cái cây, có các phần động và phần tĩnh xen kẽ nhau.

Khi đã đảm bảo cây mai ở giai đoạn bất động trên 90% (đặc biệt là cành hạt) thì ta tiến hành cắt cây con. Trong ngày nên giâm cành vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Bởi vì cắt dưới ánh nắng mặt trời, cây con dễ bị héo. Trường hợp cần cắt lúc trời nắng thì mới cắt, nên nhúng cây con vào nước giữ ẩm toàn bộ lá cho đến khi cắt thành từng đoạn. Và để cho “chắc ăn”, trước khi cắt cành bạn nên tưới nước vào gốc cho ướt trước đó khoảng 1 – 2 tiếng.

2. Chọn cành mai

Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập trung vào chỗ cao nhất của cây và ở phía có nhiều ánh sáng”. Vì vậy, cây con chỉ có thể đạt được khi hội tụ đủ hai yếu tố trên. Nếu cành ở mặt trên mà thiếu ánh sáng hoặc cành ở vị trí hơi hướng xuống thì khả năng nảy mầm sẽ yếu hơn so với trường hợp đủ cả hai.

3. Thời gian cắt

Do đặc điểm của giâm cành mai là nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao (dao động trong khoảng 20 – 300C). Vì vậy, ở đâu có sự chủ động, bạn có thể bị cắt giảm nhiều lần. Đặc biệt vào mùa mưa, nên làm mái che để che mưa (dùng ni lông trong suốt có lưới khoảng 2-3 phân bên dưới). Mục đích là không “cho” lượng nước này quá nhiều sẽ làm thối các miếng bánh.

Một đặc điểm cần lưu ý nữa là một số giống mai vàng vào tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở nách lá. Nếu vào khoảng tháng 5 dương lịch mà ở nách lá xuất hiện nụ (N) mà ta bón (N) quá nhiều thì nó sẽ trở thành cây con mới, nếu bón quá nhiều lân (P) nó sẽ hình thành nụ hoa. Nếu lấy cuống đã có nụ hoa thì cành sẽ khó nhảy. Và nếu cành còn sống, nó sẽ luôn sinh sôi nảy nở.

Vì vậy, khi muốn ra lộc vào những tháng cuối năm, trước đó nên sử dụng phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để kích thích cây mai ra nụ khó hình thành nụ hoa.

4. Kỹ thuật cắt, gọt cành giâm cành

4.1. Quy mô chi nhánh

Kích thước của cành mai để cắt không nên lấy cành có đường kính quá lớn mà chỉ lấy cành có kích thước bằng đầu que để ăn lại (đường kính bằng 0,5 mm). Vì cành mai già khó sống cùng.

4.2. Chiều dài của cành

Tùy theo kích thước của từng cành mà chọn độ dài theo nguyên tắc: đường kính nhỏ cắt ngắn, đường kính lớn cắt dài. Cành dài nhất khoảng 15 cm, cành ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá thì cành khó ra rễ và nếu dài quá thì cành dễ bị khô.

Lưu ý: trong quá trình cắt không nên cắt phần đầu và phần thứ hai vì vết cắt bị bầm và nên cắt tỉa lại.

4.3. Tuổi của cành

Tuổi của cành mai để cắt được tính bằng tháng. Trong một nhánh, các chồi mới có xu hướng phát triển nhanh hơn các chồi cũ. Để cắt tỉa phải chọn những cành có tuổi từ 4 – 10 tháng (cành có lá cuối cùng đang trong giai đoạn đứng yên). Một chi nhánh, chúng ta có thể mong đợi nhiều phân khúc.

4.4. Cắt cành giâm

Cắt bỏ tất cả các lá phía trên, chỉ để lại 1 lá khoảng 1 cm gần vết cắt ở gốc. Chỉ nên cắt bỏ phần lá, không nên thu hái vì làm như vậy có thể làm trầy xước da. Nếu lá quá lớn thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.

Các vết rạch ở cả hai đầu nên được cắt bằng một con dao thật sắc để loại bỏ những phần bầm tím.

Đặc biệt, vết cắt phía trên cần có rãnh tránh đọng nước dễ sinh bệnh.

4.5. Xử lý chất kích thích ra rễ

Trong điều kiện bình thường, nếu thực hiện đúng các yêu cầu, tỷ lệ sống sót là khoảng 60%. Để tăng thêm tỷ lệ sống của miếng, nên sử dụng thuốc kích thích ra rễ có tên thương mại là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước ngâm miếng (phần rễ) khoảng 2-3 giờ rồi chiết. họ. sự cắt gọt.

4.6. Kỹ thuật cắt

Bất kể loại môi trường nào được sử dụng để đổ vào bình, trước tiên phải khoan lỗ bằng que và sau đó cắm các vết cắt vào môi trường bình (độ sâu không quá 1 cm).

Nếu không, việc nhét các vết cắt vào vừa sẽ làm xước lớp lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển sang màu đen. Việc khoan những hố rất sâu cũng dẫn đến tình trạng trên.

Cành mai trồng trong chậu chỉ cần dùng tro trấu là được


Cành mai trong bầu

Cành mai trong bầu

5. Chăm sóc cắt

Giâm cành mai trồng trong chậu trong giai đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập vào cành giâm, v.v. Mặt khác, do không có rễ, không hút được nước nên cây sẽ dễ bị co rút. Vì vậy, giai đoạn này cần được hoàn thành rất đầy đủ trong bất kỳ công việc nào, bao gồm:

– Nước để cắt

Trước hết, hãy chắc chắn rằng bạn biết độ pH của nước tưới (nó nên dao động trong khoảng 5,5 – 6,5). Nên thường xuyên kiểm tra sự dao động của pH, vì giếng khoan hoặc lộ thiên có độ pH thay đổi liên tục (đặc biệt là những nơi có nhiều giếng). Có thể nói sáng, trưa và tối liên tục chênh lệch,… Đặc biệt đối với nguồn nước máy dùng để tưới cho vườn ươm, tuy độ pH cao nhưng hom vẫn tốt.

Nói chung, nước là yếu tố quan trọng nhất trong “place por” nhưng. Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến những gì liên quan đến nó bởi độ pH, độ mặn, nhôm, v.v.

– Cách tưới nước cho những miếng mai vàng.

Nên tưới bao nhiêu lần trong ngày và tưới bao nhiêu nước trên 1 m mỗi lần.2khó hơn “mò kim đáy biển”.

Muốn tưới bao nhiêu lần thì phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu nơi nhiều gió, nắng nhiều, độ ẩm giảm nhanh thì nên tưới nhiều lần và ngược lại. Vấn đề là: Dụng cụ bình hoa phải luôn ẩm ướt và độ ẩm trong vườn ươm phải gần 100%.

Dụng cụ tưới thì ta cần dùng bình đựng hoa súng vòi voi (tránh tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn đối với việc tưới tạo độ ẩm trong không khí, bạn nên sử dụng bình phun sương. Chú ý bón thúc lần đầu khi cành chưa bén rễ và ra nụ (nên giữ cho lá khúc luôn ẩm ướt).

– Phòng trừ sâu bệnh (trong vườn ươm) mai vàng

Do nhiều loại nấm (mốc) và vi khuẩn ưa độ ẩm cao kéo dài, nên nhiệt độ và môi trường ẩm ướt trong vườn ươm mai là lý tưởng để chúng phát triển mạnh. Để hạn chế sự phát triển của chúng và gây hại cho miếng, trước hết phải phun thuốc diệt côn trùng để phòng bệnh.

Cành mai thường bị một vài cây nấm (có khi cả cành) bị thâm. Chúng tôi sử dụng loại thuốc phổ rộng có tên thương mại là Coc – Man phun 5 ngày / lần. Liều dùng nên là 2 gói cho 1 chai 8 lít. Do môi trường vườn ươm ẩm ướt nên nếu dùng 1 gói, thuốc pha loãng sẽ kém hiệu quả.

Dù chúng ta có phun bao nhiêu thì chắc chắn sẽ có một số cành “chết”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng tiếp xúc bên ngoài, nếu nấm mốc đã xâm nhập từ vết cắt và xâm nhập sâu vào cành thì loại thuốc này sẽ “chấm com” luôn. Vì vậy, nhiều khi phải sử dụng thuốc biệt dược Viben – C phun xen kẽ với Coc – Man. Liều lượng hỗn hợp cũng được tăng gấp đôi để cung cấp sức mạnh.

Những cành bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán và sẽ lây lan sang vườn ươm.

Khi hom bắt đầu nảy mầm, ta sử dụng một trong hai loại thuốc sau đây có bán trên thị trường để phòng trừ bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Trong trường hợp có côn trùng đốt trên lá mới, hãy dùng Lannate, vì loại thuốc này cũng diệt được nhiều loại côn trùng khác.

Lưu ý trước khi phun các loại thuốc này phải ráo nước lá, cành để thuốc không bị loãng.

– Bón phân cho những miếng mai vàng.

Trong thời gian cành chưa ra nụ và lá tuyệt đối không bón phân. Vì lá cây là nơi quang hợp để phân giải phân, nhưng cây không có lá mà bón phân thì mấy bữa… “đen đúa”.

Chúng ta chỉ nên bón phân khi lá non còn xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc hòa với nước để tưới. Dù tưới hay phun, nồng độ phân bón nên thấp hơn một chút để an toàn cho cây (vì sẽ có lá xanh không đồng đều). Ví dụ: Phân hóa học (phân bón lá) có công thức 30 – 10 – 10, liều lượng chỉ định là 1 gam pha với 1 lít nước, phun 1 lần / tuần. Nhưng chúng ta phải pha 1 gam với 2 lít nước và phun 2 lần / tuần.

Đặc biệt đối với các loại phân bón lá như đạm cá, Dynamic phải đợi đến khi lá chín (xanh đậm) mới sử dụng (vì lúc này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân bón qua lá như trên rất tốt cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn có độ ẩm cao cũng là “miếng mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Vì vậy, khi cây giâm cành khỏe, ta bón các loại phân này cũng nên trộn với thuốc phòng bệnh, tiện lợi và an toàn.


cành giâm cành

Chiết xuất cây mơ

Nguồn: Giáo trình nghiệp vụ trồng mai vàng – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now