Kỹ thuật trồng cây bí ngô (bí đỏ) cho năng suất cao | Flowerfarm.vn

Bí đỏ hay còn gọi là bí đao, là một loại rau được trồng để lấy quả. “Loại rau này tương đối rễ và dễ chăm sóc, tuy nhiên để cho năng suất cao, quả chắc, ngọt thì cần phải biết.kỹ thuật trồng và chăm sóc“cây. Cây bí có thể phát triển tốt trên mặt bằng rộng, mang lại nguồn kinh tế cho gia đình. Tuy nhiên, với những mảnh vườn nhỏ bạn cũng có thể trồng với số lượng để làm thức ăn hàng ngày cho gia đình. Bài viết dưới đây của Camnangcaytrong.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí đỏ cho năng suất cao, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

1. Thời vụ trồng bí

– Bí đỏ là cây rau ăn quả, rất dễ trồng và chăm sóc nên có thể trồng quanh năm, chỉ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây.

2. Tiêu chuẩn chọn giống cây bí

– Bà con có thể chọn hạt giống từ những quả già của vụ nuôi trước để làm giống hoặc có thể mua những gói hạt bí đã qua xử lý đóng gói bày bán ở các cửa hàng bán hạt giống rau uy tín.

– Nếu sử dụng hạt giống từ vụ trước thì nên chọn những cây có quả to, ngọt, già, không bị sâu bệnh. Chọn những hạt to, khỏe, sạch bệnh để làm giống cho lần thu hoạch sau.

3. Kỹ thuật ngâm hạt bí

– Ngâm hạt bí trong nước ấm 30 – 35 ° C từ 6 – 8 giờ, vớt hạt ra, rửa bằng nước sạch và ủ trên khăn ẩm 20 – 25 ° C trong 1 đêm. Kiểm tra hạt nứt nanh thì đem trồng vào bầu đất.

4. Kỹ thuật trồng bí

– Chuẩn bị đất trồng bí đỏ: đất trồng bí không xa lạ với thổ nhưỡng, chúng có thể phát triển tốt ở mọi loại đất khác nhau, từ đất giàu dinh dưỡng đến đất khô cằn sỏi đá.

– Vì vậy, bạn có thể sử dụng đất bộ lạc hoặc đất sạch hữu cơ giàu chất dinh dưỡng. Đồng thời trước khi trồng nên trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế để tạo thêm chất dinh dưỡng trong đất.


Gieo hạt bí ngô

Gieo hạt bí ngô


– Các bước trồng


+ Bước 1: Hố sâu 1 cm rồi gieo hạt đã ủ vào. Mỗi hốc trồng 1 – 2 bầu bí. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.


+ Bước 2: Khi trồng xong, tưới ẩm cho đất rồi đặt bầu ươm ở nơi có nắng để hạt nảy mầm.

– Để cây đạt năng suất cao cần làm đất kỹ, tơi xốp. Nên chọn đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, kết cấu nhẹ. Vùng trồng bí nên ở chân các đồng bằng cao, đất thịt pha cát, đặc biệt là đất phù sa ven sông, suối. Độ pH thích hợp là từ 6 đến 6,5.

– Trước khi trồng bí cần chuẩn bị đất trồng trước 10 ngày để đất phân hủy hóa chất của vụ trước, sạch sâu bệnh.

– Xới đều đất để làm tơi xốp đất, dọn sạch cỏ dại, bón vôi, bón phân và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất.

– Lên luống cao khoảng 20 – 30 cm, rộng khoảng 3 m, hàng cách hàng 5 – 6 m, cây cách cây 50 – 80 cm.

– Do bí có khả năng chịu úng kém nên nếu trồng bí vào mùa mưa thì nên rạch rãnh sâu giữa hai luống để dễ thoát nước.

– Sau khi làm đất bà con bón lót cho đất một lượng phân trước khi trồng từ 3-7 ngày. Cách sử dụng: phân hữu cơ 300kg / 360m2 + phân lân 15kg / 360m2 Trộn đều sau đó sơn lót.

6. Trồng bí ngô

– Sau 2 tuần là có thể đem trồng. Tiêu chuẩn: cây to khỏe, to khỏe, rễ thẳng, không sâu bệnh, dập nát lá.


Kỹ thuật trồng cây bí đỏ xuống đất

Kỹ thuật trồng cây bí đỏ xuống đất

– Khi trồng cần chú ý làm nhẹ nhàng để tránh làm cây bị gãy, hỏng.

– Sau khi trồng nên tưới đẫm gốc, đồng thời dùng đất xới xáo xung quanh để tránh cây bị đổ.

7. Kỹ thuật chăm sóc bí đỏ cho năng suất cao

7.1. Tưới nước cho cây


– Tưới cây: Tưới nước mồi ngày 3 lần khi cây con bắt đầu bén rễ. Có thể dùng phân hữu cơ hoai mục pha loãng để tránh cây bị nhiễm mặn, chết cây. Khi cây được 3-4 lá thật thì tưới nước bình thường.

+ Vào những ngày nắng nóng, ẩm thấp nên tưới 2 lần / ngày. Nếu thời tiết mát mẻ thì tưới khoảng 1 lần / ngày.

+ Bà con có thể áp dụng phương pháp tưới kênh: tưới nước vào kênh để rễ cây hút nước từ từ đồng thời giúp nguồn dinh dưỡng nuôi cây không bị rửa trôi, hạn chế hại lá, hạn chế một số loại sâu bệnh.

+ Người ta có thể nhận biết cây thiếu nước hay cây thừa nước qua một số đặc điểm sau:

+ Quá nhiều nước: rễ mọc quá nhiều, lá vàng, thối và rụng.

+ Thiếu nước: Cây sinh trưởng kém, khô héo, nếu không xử lý kịp thời cây sẽ chết.


– Thoát nước: Bí đỏ chịu nóng, chịu hạn tốt hơn chết úng nên bà con cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa để cây, quả không bị thối rễ.

+ Sau khi mưa cần thoát nước càng sớm càng tốt. Đồng thời, lấy cỏ, lá già để tạo độ thoáng cho ruộng bí.

7.2. Bón phân cho cây bí ngô

– Sau khi trồng 15 ngày bón thúc cho cây.


Kỹ thuật bón phân ngay sau khi trồng cho 1 ha bí như sau:

Phân hữu cơ thối (cá ngừ)

Phân urê (kg)

Phân super lân (kg)

Phân kali (kg)

toàn bộ

5

220 – 260

400 – 450

160 – 180

Sự thụ tinh

5

400 – 450

Bón phân lần đầu

50-60

40-50

Bón phân lần 2

60-70

60

Lần thụ tinh thứ 3

110 – 130

60-70

– Lượng phân bón, bà con có thể pha hỗn hợp với nước để tưới cho cây bí. Sau khi tưới phân cần tưới lại để tránh lượng phân đọng lại trên mặt lá làm cháy lá bí, cây mẫn cảm với quang phân không hút được chất dinh dưỡng.

7.3. Cắt tỉa ngọn cây bí, tập trung cho quả ăn

– Khi thân bí dài khoảng 1 mi thì nên xới thêm đất vào thân để tăng thêm rễ phụ, đảm bảo cây hút được nhiều dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.


Tỉa cành cây để cùng nhau chăm bón quả

Tỉa cành cây để cùng nhau chăm bón quả

– Nên để lại 2-4 nhánh khỏe nhất của cây để giúp bí tập trung ra trái. Tỉa những lá bí úa vàng ở chân giúp bí thông thoáng tránh nấm mốc và cho bướm, ong dễ dàng tìm đến chích hút nhụy hoa để tăng sự hình thành quả.

– Khi bông bí nở, bạn tiếp tục ngắt hoa đực, bỏ hết lá đài và cánh hoa, lau phần cuống đực trên nhụy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua bước này vì bướm cũng giúp hoa cái thụ phấn.

7.4. Kiểm soát sâu bệnh bí ngô

– Cây bí đỏ rất ít khi gặp các loại sâu bệnh hại trên cây. Để cây cho trái khỏe, to, đẹp, không bị sâu bệnh tấn công thì cần phòng trừ sâu bệnh trước khi xuất hiện các loại cỏ dại như dọn cỏ: cỏ gấu, cỏ xấu hổ, dền gai, mồng tơi, .. .

– Bí thường bị nhiều loại sâu bệnh hại như: bệnh phấn trắng, mốc thịt lợn, thối rễ, sâu tơ ăn tạp, bọ trĩ, bọ dưa, sâu vẽ bùa …

– Khi quan sát thấy sâu bệnh, bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu theo hướng dẫn của cơ sở bán thuốc BVTV để phun cho cây kịp thời.

– Để phòng trừ bệnh cần nhổ những cây bị nhiễm bệnh nặng để tránh lây lan.

– Có hệ thống tưới tiêu hạn chế mầm bệnh.

8. Thu hoạch và bảo quản bí ngô

– Từ khi trồng đến khi thu hoạch bí trên 65 ngày cho đến khi thu hoạch quả. Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch bí, hái những quả to, già, vàng, dùng kéo cắt đầu cuống.


Thu hoạch bí ngô

Thu hoạch bí ngô

– Sau khi thu hái quả nên đặt trên những dụng cụ thích hợp không để dưới đất làm hư ẩm, thối quả. Bạn cũng có thể mài vỏ dưới cùng rồi đặt bí lên trên, để nơi thoáng mát, bí sẽ bảo quản được lâu.

Nguồn: Admin tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now