Kỹ thuật trồng su su đơn giản tại nhà – sai quả – nhanh thu hoạch | Flowerfarm.vn

Su su là một loại rau rất phổ biến ở miền Bắc nước ta. Vì chúng có thể tạo ra men và tạo ra trái cây nên chúng rất được con người ưa chuộng. Và nếu biết cách trồng cây đinh lăng đúng cách sẽ cho năng suất rất cao.

Cũng giống như nhiều loại cây khác, trồng cây cayot không quá khó như bạn nghĩ. Điều quan trọng là phải nắm vững kỹ thuật trồng ngay từ đầu như chọn giống, chăm sóc, thu hoạch rồi mới thu hoạch.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng cao su cho năng suất cao nhất ở đây.

1. Trồng cây cao su cần chuẩn bị những gì?

1.1 Nên bắt đầu trồng vào tháng nào?

Đặc điểm của cayot là có tính lạnh. Vì vậy, bạn nên gieo hạt vào thời điểm tháng 9 âm lịch và từ tháng 12 bắt đầu cho thu hoạch cho đến tháng 3 năm sau. Trồng quá sớm hoặc quá muộn đều ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sản lượng của cây.

1.2 Chuẩn bị đất

Chọn đất: Bạn chọn loại đất giống như khi trồng kayak ăn quả.

Làm đất: Đầu tiên rắc vôi bột khắp mặt ruộng cần khử trùng, sau đó lên luống cao từ 1,5 – 2m, đường kính hố 50 cm, sâu 40 cm là thích hợp nhất. Các lỗ cách nhau 50 cm. Rải nhiều mùn, phân chuồng hoai mục và phân hóa học vào mỗi hố trước khi trồng 1 tuần.

Mỗi hốc cây chỉ nên trồng 3 quả bằng nhau. Khi bạn đã đặt quả, tiếp tục phủ một ít đất lên và mở chồi lại. Cuối cùng, dùng thanh tre và bao tải quây xung quanh để bảo vệ cây non cũng như che nắng cho cây.

Hay nhin nhiêu hơn:

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây cayote

2.1 Trồng

Kỹ thuật trồng cây cao su Cũng khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo quy trình bài bản như xác định thời vụ, trồng sao cho hợp lý, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Bạn có thể trồng cayotes từ trái cây đã nảy mầm. Những quả được chọn là những quả già, to, lưng chắc, không bị dập, bệnh. Những cây bắp cải non cũng cần phải khỏe mạnh để trở thành một hạt giống tốt.

Hạt đã nảy mầm được gieo vào các hốc trống rộng 80 cm đến 1 m và sâu 40 đến 50 cm. Hố trồng nên lấp đất mùn, bón phân và khoảng một tuần trước khi trồng quả để loại bỏ mầm bệnh.

Hố trồng cần được khoan thẳng hàng ngang 2,5 đến 3 m. Mỗi hố bón 10 đến 15 kg phân hữu cơ hoai mục và 1 kg kali sunphat. Đó là không tính mùn bạn thêm vào. Nếu bạn muốn làm một thân cây xung quanh nhà, hãy đặt 3, 4 quả vừa và vào mỗi hốc. Mỗi quả đặt cách nhau 30 – 40 cm. Cuối cùng, chỉ cần lấp đất để che bớt chồi.

Trồng cayot trong thùng xốp

Trồng cayot trong thùng xốp

2.2 Chăm sóc đúng cách

Như đã nói, cayote là một giống tươi mát nên được trồng rộng rãi vào vụ thu đông. Tuy nhiên, nếu muốn trồng vào mùa hè, bạn cần đảm bảo cây được che nắng cẩn thận khi mới trồng. Khi cây đã lớn, nó sẽ ngay lập tức trở thành một thân cây giống chiến tranh. Chiều cao tùy theo ý muốn của người trồng.

Khi cành cao su dài 1-1,5 m, tiếp tục đóng cọc tre, nứa để ngọn leo lên bẹ. Chú ý chỉnh đều ngọn, dây theo các hướng và tuyệt đối không bấm ngọn, bấm ngọn như trong bầu bí. Làm như vậy quả sẽ rất hạn chế và rất ít ngọn.

Nếu bạn muốn cây mau lớn và đậu nhiều trái thì hãy bón phân cho cây bằng phân urê hoặc nước tiểu loãng để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

phân bón

Khi cây ra hoa, kết trái cũng là lúc bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cây. Để trái non, bạn cần bón thêm phân NPK và kali xung quanh gốc, để cây có chất nuôi trái. Ngoài tác dụng ngăn rụng quả sớm, chúng còn kích thích quả phát triển và có hình thức đẹp mắt hơn.

Kiểm soát dịch hại cho cayotas

Kiểm soát dịch hại cho cayotas

Kiểm soát dịch hại cho Su Su

Su Su rất hay bị rệp tấn công, nhất là khi cây chỉ cao khoảng 0,5 m. Bệnh này làm cho ngọn cây bị cong và không phát triển được tối đa, đồng thời sẽ hạn chế số lượng trái.

Chưa hết, khi trái non vừa xuống, ong thường đốt khiến trái bị úa và rụng dần. Hoặc cũng có hiện tượng cây sinh trưởng bị trì trệ, không đẹp mắt, ảnh hưởng đến năng suất.

Vì vậy để đạt năng suất cao cần phòng trừ sâu bệnh cho cây cayote khi có dấu hiệu. Cách tốt nhất là làm giàn thấp để dễ đuổi côn trùng, đồng thời phun chế phẩm chuyên dụng để đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn.

Khi cây đã ra quả non muốn giữ lại thì cần bón thêm phân NPK và kali xung quanh gốc. Điều này sẽ ngăn ngừa rụng trái non mà còn giúp trái phát triển có hình thức hấp dẫn hơn.

Mùa gặt

Sau khi trồng khoảng 2, 3 tháng, quả cayote đã có kích thước nhất định và đã đến lúc thu hoạch thành phẩm. Nếu để lâu, vỏ bòn bon sẽ sần sùi, quả già sẽ bị xơ và khi ăn sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên.

4. Kết luận

Hy vọng rằng với kỹ thuật trồng cao su Trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm những chiếc fanta cao su xung quanh nhà. Đơn giản là có thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày và bạn có thể che nắng, che mưa một cách tự nhiên.

Và nhớ là hãy chế biến ngay những sản phẩm bạn trồng thành những món ăn ngon cho cả nhà nhé!

Hay nhin nhiêu hơn:

Cập nhật ngày 30.06.2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now