Lá lồm, lá giang món ăn vị thuốc mang đạm nét ẩm thực miền Tây Bắc | Flowerfarm.vn

Lá và tán lá

Lá lốt hay còn gọi là lá giang không chỉ là một vị thuốc chữa bệnh cổ truyền mà còn là một món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc. Trong bài viết này, Caythuoc.org chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe bằng lá sung.

Cây sông còn có tên là lá du mục, lá giang, dây treo, lá chua… là một loại cây thân leo mọc hoang ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nước ta. Lá lốt không chỉ là một vị thuốc mà nó còn là một loại rau ăn mang đậm bản sắc ẩm thực núi rừng (Đến với Tây Bắc không ai là không biết đến món thịt trâu gác bếp vô cùng nổi tiếng).

Tên khoa học

Đa hình Aganerion. Thuộc họ nhà trời (Gia đình trời)

Khu vực phân phối

Cây tầm trung (La giang) mọc nhiều ở các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái …. Mình chưa thấy cây mọc ở rẫy.

Hiện nay, lá mướp còn là một loại rau gia vị cho nhiều món ăn mang đậm nét ẩm thực Tây Bắc, đó là lý do một số địa phương đã trồng loại cây này làm thực phẩm.

Các bộ phận đã qua sử dụng, chế biến và thu hoạch

Lá và dây là những bộ phận được dùng làm thuốc. Lá được dùng làm rau ăn.

Cây được người dân thu hái quanh năm, kể cả mùa đông cây vẫn xanh tươi. Là loại cây sống lâu năm, lá leo lên bìa rừng để sống, có lẽ vì chúng sống trong môi trường tự nhiên nên có sức sống vô cùng mãnh liệt. Ở mọi địa hình miền núi, trong điều kiện thời tiết, cây thốt nốt vẫn có thể phát triển bình thường.

Thành phần hóa học

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong lá một lượng nhỏ axit gây ra vị chua, ngoài ra còn có một lượng lớn xà phòng …

Tên các loại lá, lá tre

Nếm

Lá có vị chua, tính mát. Vào các kinh lạc, đại tràng.

* Công dụng của lá sung và lá sung

Theo kinh nghiệm dân gian, lá lốt có một số công dụng như sau:

  • Trị đầy bụng, khó tiêu
  • Điều trị các bệnh đường ruột
  • Điều trị bệnh thấp khớp
  • Giảm viêm tiết niệu, sỏi thận

Cách sử dụng, liều lượng

Có thể pha lá với nước uống. Ngoài ra, cách làm phổ biến là nấu với thịt bò hoặc thịt trâu.

  • Uống nước: Lấy 8g – 10g lá khô pha với 1,5 lít nước để uống trong ngày.
  • Nấu thịt: 1 nắm lá lốt tươi, 500 gr thịt trâu hoặc thịt bò, thái miếng vuông, nêm chút muối, nước mắm. Luộc kỹ bằng nồi inox, chúng ta sẽ có một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. (Không nên nấu quá nhiều lá vì sẽ chua quá).

Lưu ý khi sử dụng

Lá nhàu có lượng axit lớn nên khi nấu ăn bạn không nên dùng nồi nhôm để nấu, vì axit trong lá nhàu khi tiếp xúc với nhôm sẽ bị ăn mòn và ngấm vào thức ăn không tốt cho cơ thể. Vì vậy, khi nấu lá lốt bạn nên dùng nồi đất nung, inox hoặc luộc chín lấy thức ăn ra ngay, không nên nấu lâu, để lâu.

Mua lá giang, bán lá giang ở đâu?

Để mua được lá giang bạn chỉ có thể tìm mua ở các phiên chợ vùng cao. Nếu một lần lên Tây Bắc, nếm thử món thịt trâu cuốn lá tre, bạn sẽ khó quen với hương vị của món ăn đặc sản này.

Nếu có nhu cầu mua cây, bạn có thể tìm và đặt mua cây giống tại Thegioihatgiong.com.

Những ai quan tâm và có nhu cầu đặt mua cây giống có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now