Măng Cụt Thái Lan Bao Ăn | Flowerfarm.vn

Măng cụt Thái là loại trái cây được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi vị ngọt thanh thanh. Măng cụt thường được dùng làm món tráng miệng hoặc chế biến thành các món sinh tố, kem, nước ép, gỏi, chè măng cụt, gỏi măng cụt chua ngọt… rất ngon và hấp dẫn.

Mangcut

Giới thiệu về măng cụt Thái Lan

Măng cụt, tên khoa học là Garcinia mangostana, hay còn gọi là trúc, là một loài cây thuộc họ Bưởi. Nó thuộc loại cây ăn quả nhiệt đới, rất phổ biến ở Đông Nam Á.

Cây cao từ 7 đến 25 m. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột có màu trắng ngà, chia thành nhiều đoạn có vị chua ngọt, mùi thơm hấp dẫn.

Măng cụt chứa nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho, .. nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài phần ruột trắng mà chúng ta hay ăn thì phần vỏ màu tím sẫm cũng rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.

Măng cụt còn được ví như một loại “thần dược” làm đẹp da của phụ nữ. Loại quả này giúp giảm các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, nấm, viêm da, v.v. Nó còn hỗ trợ chống lại bệnh ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa da ở tuổi trung niên.

Mangcut9

Những công dụng tuyệt vời của măng cụt Thái Lan

Theo thành phần dinh dưỡng, măng cụt có những công dụng sau:

Bồi bổ cơ thể

Quả măng cụt chứa axit tryptophan – chất liên kết trực tiếp với Serotonin (chất dẫn truyền thần kinh liên kết chặt chẽ với giấc ngủ, tâm trạng, hạnh phúc và cảm giác ngon miệng) tạo hưng phấn cho tâm hồn.

Chống lại sự lão hóa

Xanthones và catechin cùng 3 loại vitamin có trong măng cụt đều là những thành phần cực tốt cho da và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa đa dạng trong măng cụt còn có khả năng hạn chế tế bào bị tổn thương, đồng thời phục hồi các tế bào da bị tổn thương nên hạn chế tối đa quá trình lão hóa da, phục hồi làn da khỏe mạnh, mang đến cho bạn làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Giảm hôi miệng

Ngoài tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư, kháng thể xanthone trong vỏ măng cụt còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy, khi bạn ăn hoặc súc miệng bằng nước ép măng cụt, bạn sẽ giảm được tình trạng hôi miệng.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Kháng thể xanthone đối với măng cụt có tác dụng làm giảm tác dụng của cholesterol xấu, chống béo phì, rất thích hợp để giảm cân.

Điều trị viêm da

Chiết xuất từ ​​vỏ măng cụt có tác dụng chữa các bệnh ngoài da như: chàm, viêm da, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và ngứa mà không gây tác dụng phụ.

Điều trị tiêu chảy

Dùng vỏ măng cụt khô 20 g, vỏ cây ổi 12 g. Đun sôi tất cả các nguyên liệu 300 ml nước để lấy nước uống. Bạn có thể chia sẻ và uống 2 lần một ngày.

Trị bệnh kiết lỵ

Dùng vỏ quả măng cụt 6 g, rau tần ô, rau má, rau mùi tàu (mỗi vị 8 g), chè xanh 6 g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi vị 4 g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước uống trong ngày.

Mangcut6

Những người không nên ăn măng cụt

Những người bị dị ứng

Như đã nói, nếu ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa ngoài da, sưng tấy, ngứa ngáy. Do đó, nếu bạn là người hay bị dị ứng thì hãy hạn chế ăn măng cụt và nên dừng ngay việc ăn măng cụt nếu có những biểu hiện trên để đảm bảo sức khỏe.

Bệnh nhân đang xạ trị

Vì măng cụt có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của quá trình xạ trị cũng như các loại thuốc điều trị hóa chất nên người bệnh có thể sử dụng các loại trái cây khác thay vì ăn măng cụt để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Người bị bệnh tiêu hóa

Đối với những người mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… hoặc hệ tiêu hóa kém thì nên hạn chế ăn xoài vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón, kích thích dạ dày, không tốt cho dạ dày.

Những người bị bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là một chứng rối loạn trong đó tủy xương tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu, dẫn đến số lượng hồng cầu trong máu tăng lên. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng lượng hồng cầu.

Mangcut8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now