Mật ong Manuka là gì, công dụng và cách dùng như thế nào? | Flowerfarm.vn

Mật ong Manuka được ví như thần dược chữa nhiều bệnh, là “vàng lỏng” quý ​​giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Loại mật ong đặc biệt này chỉ có ở New Zealand và Úc, nhưng lại phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mật ong Manuka là gì, công dụng của mật ong Manuka và cách sử dụng, bạn đã biết chưa?

Mật ong Manuka là gì?

Cây hoa manuka

Manuka là một loại cây bụi có gai mọc hoang trong tự nhiên ở New Zealand. Tên khoa học của cây là Leptospermum Scoparium. Hoa Manuka hay còn gọi là hoa trà mọc ở Úc có tên là Leptospermum Polygalifolium. Cây có thể cao tới 2m, nở hoa màu trắng tinh hoặc hồng, thường có 5 cánh hoa, ở giữa là nhụy đen với đầu nhị màu trắng. Hoa thường nở vào mùa hè có mùi thơm nồng thu hút các loài bướm, ong đến hút mật hoa.

Mật ong Manuka là gì, cách sử dụng và cách sử dụng?
Hoa Manuka thường nở vào mùa xuân và mùa hè, thu hút bướm và ong đến hút mật hoa.

Người ta nghiên cứu rằng trong phấn hoa Manuka có thành phần kháng khuẩn Methylglyoxal nên khả năng làm lành vết thương khá cao. Vẹt đuôi dài bản địa nhai chồi của cây Manuka và bôi lên lông của chúng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Từ xa xưa người dân Maori – New Zealand thường dùng dầu Manuka để chữa bệnh thấp khớp, hạ nhiệt độ, chữa bỏng và các bệnh viêm nhiễm ngoài da, v.v. Gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng tinh dầu hoa Manuka có tác dụng chống lại một số loại vi khuẩn gấp 33 lần so với tinh dầu trà. Đặc biệt, dầu Manuka còn có thể chống lại MRSA (Methicillin-Resistant Staph. Aureus), E-Coli cho người lớn và trẻ em.

Mật ong manuka

Mật ong Manuka được lấy từ tổ ong hút nhụy hoa Manuka nên có những đặc tính có lợi từ loài cây này là kháng khuẩn, làm lành vết thương.

Mật ong Manuka là gì, cách sử dụng và cách sử dụng?
Mật ong Manuka được tạo ra bởi những con ong hút nhụy hoa Manuka

Nhận biết các đặc điểm

Mật ong Manuka có độ đặc cao hơn mật ong thông thường nhờ chất kết dính đặc biệt. Về màu sắc, mật ong Manuka thường có màu kem sẫm hoặc nâu sẫm. Nếu nếm thử, nó có vị ngọt đậm nhưng hơi đắng đọng lại trên đầu lưỡi.

Thành phần của mật ong

Mật ong Manuka có chứa Hydrogen Peroxide hoạt động như một hàng rào ngăn vi khuẩn xâm nhập vào mật ong, để mật ong luôn sạch sẽ nhất có thể. Năm 2008, Giáo sư – Tiến sĩ. Thomas Henle, Viện trưởng Viện Thực phẩm và Hóa chất thuộc Đại học Kỹ thuật Dresden (Đức) khẳng định, mật ong Manuka kháng khuẩn là do trong mật ong có hàm lượng Methylglyoxal (MG) rất cao. thành phần của nó. Giống như kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng bảo vệ da tốt hơn, mật ong Manuka có yếu tố UMF càng cao thì khả năng kháng khuẩn của nó càng mạnh.

Chỉ số UMF của mật ong là gì?

Mật ong Manuka là gì, cách sử dụng và cách sử dụng?
Chỉ số UMF được sử dụng để đo các đặc tính kháng khuẩn của mật ong Manuka

Năm 1995, một tổ chức có tên là Hiệp hội Mật ong Nhân tố Manuka Duy nhất (UMF) được thành lập để đánh giá chất lượng của mật ong Manuka thu được từ các tổ ong. Nồng độ MG trong mật ong Manuka sẽ tương ứng với số UMF được ghi trên nhãn sản xuất. Kể từ đó, mật ong Manuka trở thành thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Họ cho rằng, mật ong Manuka khi được thu hái có độ kháng khuẩn UMF từ 10+ đến 18+. Để sản xuất mật ong đạt UMF 20+ trở lên, mật ong Manuka sẽ được bảo quản trong nhà máy từ 1 đến 2 năm để đảm bảo các enzym trong mật ong được phát triển và sau đó mới được đóng chai.

Theo tìm hiểu, mật ong Manuka có UMF 10+ trở xuống nên dùng để bổ sung vào thực phẩm, tăng cường sức đề kháng nên khá tốt cho sức khỏe của chúng ta. Chỉ khi mật ong> 10+ thì mới có tác dụng chữa bệnh. Nên dùng loại có UMF <18+ càng tốt, vì nếu to hơn do vị gắt và đắng nên rất khó sử dụng. Người già hoặc những người bị tiểu đường hoại tử, hoặc người bị ung thư không còn sức đề kháng có thể dùng loại có chỉ số UMF cao nhất trên thị trường hiện nay là 30+.

Lợi ích của mật ong Manuka

Lợi ích sức khỏe của mật ong Manuka là gì?

Là một chất kháng khuẩn tự nhiên, mật ong Manuka đã được chấp thuận sử dụng tại các bệnh viện EU và Hoa Kỳ trong việc chữa lành vết thương, giúp tái tạo và phục hồi các tế bào bị nhiễm trùng và bị tổn thương một cách nhanh chóng và an toàn.

Mật ong Manuka là gì, cách sử dụng và cách sử dụng?
Lợi ích của mật ong Manuka

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao mật ong Manuka chỉ có thể tìm và tiêu diệt vi khuẩn có hại mà không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong cơ thể người và người dùng không mắc bệnh, đó phải là trường hợp “kháng thuốc”, gây ra tác dụng phụ.

Với đặc tính kháng khuẩn, mật ong Manuka có tính sát trùng rất tốt, chữa lành vết bỏng, vết thương và các bệnh ngoài da (chàm, vảy nến, loét da, nấm da) cho con người. Nếu dùng đường uống, mật ong Manuka sẽ làm giảm cảm lạnh, cúm, tiêu chảy hoặc cải thiện giấc ngủ.

Về nội khoa, mật ong Manuka còn điều trị các bệnh về dạ dày (đau, loét, viêm, trào ngược axit), thực quản (viêm họng, viêm dị ứng), đại tràng (co thắt bất thường, loét). Mật ong Manuka còn hỗ trợ điều trị bệnh hắc lào hoặc vi khuẩn kháng MRSA.

Mật ong Manuka có những công dụng gì trong việc làm đẹp?

Mật ong Manuka là gì, cách sử dụng và cách sử dụng?
Mật ong Manuka thoa lên da để trị mụn

Đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của mật ong Manuka cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm đẹp da. Một mặt, nó có thể điều trị mụn trứng cá, điều trị các nốt mụn đỏ, bị viêm và kích ứng; Mặt khác, mật ong còn làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da chắc khỏe và mịn màng hơn. Ngoài ra, mật ong Manuka còn có tác dụng làm trắng răng, hỗ trợ điều trị hôi miệng, sâu răng.

Làm thế nào để sử dụng mật ong Manuka?

Với công nghệ hiện đại, mật ong Manuka có thể được điều chế dưới nhiều dạng tồn tại khác nhau để sử dụng. Mật ong ở dạng nước trái cây đóng gói nguyên chất (lọ), kẹo, được chuyển đổi dạng xịt hoặc được sử dụng như một thành phần trong gel và kem dưỡng da. Cách sử dụng mật ong Manuka như sau:

1. Mật ong Manuka dùng làm nước giải khát

Ở dạng lỏng tinh khiết, nó nên được sử dụng như một loại nước giải khát. Người lớn nên uống ngày 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê mật ong. Có thể hòa mật ong vào nước ấm pha nước cốt chanh để uống, có tác dụng chữa cảm mạo, làm đẹp da. Trẻ em cũng có thể dùng mật ong Manuka với số lượng ít hơn, miễn là trên 12 tháng tuổi.

Lưu ý: Không sử dụng bất kỳ loại mật ong nào, kể cả mật ong Manuka cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non nớt và chưa thích hợp với đặc tính kháng khuẩn của mật ong. Nếu sử dụng có thể gây ngộ độc cho trẻ.

2. Mật ong Manuka có thể dùng làm thực phẩm

Mật ong Manuka là gì, cách sử dụng và cách sử dụng?
Mật ong Manuka có thể dùng làm thực phẩm

Nên phủ một lớp mật ong Manuka <10+ lên bánh mì nướng hoặc thêm vào món salad, dùng để chấm với khoai tây chiên hoặc làm nước sốt thịt nướng. Món ăn sẽ có hương vị đậm đà và ngon hơn nhờ mật ong. Lưu ý Không dùng với cơm vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.

3. Mật ong Manuka để sử dụng bên ngoài

Mật ong lỏng nguyên chất có thể được thoa lên da để điều trị sẹo, vết bỏng, mụn trứng cá, sẹo mụn trứng cá hoặc bệnh chàm, bệnh vẩy nến. Bạn cũng có thể sử dụng một loại kem đặc biệt làm từ mật ong Manuka như 18+ Skin Health Crème hoặc Living Nature Manuka Honey Gel để thoa lên da. Các sản phẩm này được đảm bảo hoàn toàn từ mật ong Manuka nguyên chất 100%.

Mật ong Manuka là gì, cách sử dụng và cách sử dụng?
Mật ong lỏng có thể được bôi trực tiếp lên da không?

4. Chai xịt mật ong Manuka

Hiện nay, có một dạng bào chế giống như một chai xịt mật ong. Trên thực tế, chưa có ai kiểm tra chất lượng của dạng mật ong Manuka thật hay không. Nếu là hàng thật, có thể xịt vào miệng để chữa viêm họng, loét miệng, hôi miệng. Hoặc xịt vào vết thương để làm dịu và chữa lành.

Với những công dụng tuyệt vời kể trên, mật ong Manuka hiện đang được giới nhà giàu và các y, bác sĩ “săn lùng”. Nếu bạn sở hữu một chai mật ong Manuka, biết trân trọng từng điểm, thì điều đó rất đáng quý.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now