Nấm tuyết (mộc nhĩ trắng) có tác dụng gì và cách dùng | Flowerfarm.vn

Công dụng của khuôn tuyết - mốc tai trắng

Bạn có phải là một trong những người hâm mộ nóng bỏng? Nếu vậy, chắc hẳn bạn đã vài lần nhìn thấy nấm tuyết rồi đúng không? Đó là một khối nấm trắng như tuyết, nở như hoa, dai và giòn. Các bà nội trợ thường cắt chúng thành từng miếng nhỏ trong quá trình nấu nướng nên ít người để ý đến.

Ở các nước châu Á, nấm mốc tuyết không còn xa lạ với những cái tên như “mộc nhĩ trắng”, “mộc nhĩ tuyết”, “mộc nhĩ”, “mộc nhĩ”, “mộc nhĩ trắng”… và “mộc nhĩ”. “. . Vâng, “nước yến sào” rất phổ biến phải không?

Đến đây, một câu hỏi khác được đặt ra là: chức năng của mộc nhĩ (mộc nhĩ trắng) là gì?

Giới thiệu về khuôn tai tuyết

Nấm tai tuyết có tên khoa học là Tremella fuciformis, thuộc họ Tremellaceae (1). Đây là loại nấm nổi tiếng sống trên gỗ mục nát, có màu trắng mờ, có thể trồng quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, ở nước ta, tình hình sản xuất nấm mốc tai trắng (tương tự mốc đen) vẫn còn nhiều biến động.

Tuy nhiên, trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, nấm mốc tai trắng được sử dụng khá thường xuyên, đặc biệt là trong các gia đình gốc Hoa. Nấm tuyết có thể dùng trong nhiều món ăn như: chè hạt sen nấm tuyết (mộc nhĩ trắng), gỏi chân gà nấm tuyết, canh ghẹ mộc nhĩ, hải sản xào mộc nhĩ trắng …

Mộc nhĩ (khô)

Mộc nhĩ (khô)

Ngoài ra, chiết xuất nấm tuyết cũng có mặt trong các sản phẩm làm đẹp của phụ nữ từ Trung Quốc, Hàn Quốc đến Nhật Bản (2).

Công dụng của khuôn tuyết

Nấm tuyết (mộc nhĩ trắng) là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng nổi tiếng, được giới quý tộc ưa chuộng từ xưa và gắn với tác dụng “trường sinh bất lão” tức là giúp sống lâu và kéo dài tuổi thọ. Bởi trong mộc nhĩ trắng có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, natri, magie, kẽm, photpho và các loại vitamin như A, B1, B2, B3… và vitamin E.

Nếm: Theo y học cổ truyền, nấm mốc tuyết có vị ngọt, tính bình, không độc.

Tác dụng của dinh dưỡng cơ thể: Ở Trung Quốc, người ta xem tuyết nhĩ thay thế cho tổ yến (để tiết kiệm chi phí) vì loại nấm này có màu sắc, mùi vị và tác dụng tương tự như yến sào.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cũng cho thấy glucuronoxilomanane trong nấm tuyết có tác dụng hữu hiệu. Hạ đường huyết khi sử dụng lâu dài (4). Mặt khác, kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy polysaccharid trong mộc nhĩ trắng rất có lợi cho các bệnh liên quan. Quá trình oxy hóa và ung thư (ở nồng độ và điều kiện chiết thích hợp) (5).

Cách làm chè từ hạt hoa hòe, nấm tuyết đơn giản tại nhà

Chè hạt sen nấm tuyết là một trong những món chè phổ biến nhất của cộng đồng người Hoa. Tuy mỗi gia đình sẽ có chút khác nhau về các bước chế biến và nguyên liệu, tuy nhiên, công thức chung nhất cho món chè này vẫn là 6 nguyên liệu cơ bản.

Chè hạt sen nấm tuyết

Chè hạt sen trắng và mộc nhĩ

Thành phần bao gồm:

  • Mộc nhĩ khô (40 g, cỡ lớn).
  • Hạt hoa súng tươi (200 g, chọn loại hạt già sẽ ngon hơn, nếu không có hạt hoa loa kèn tươi thì dùng hạt hoa súng khô, nhưng khi nấu chín sẽ không ngon bằng hạt tươi).
  • Táo đỏ (tức là táo tàu, khoảng 50 g).
  • Long nhãn (50 g).
  • Quả Goji (15 g).
  • Đường phèn (200 g, bạn có thể giã nhỏ).

Các bước thực hiện:

Bước 1: Lấy khuôn mộc nhĩ trắng ngâm với nước khoảng 15 phút. Bạn hãy ngâm táo đỏ vào nước sôi cho nở ra rồi vớt ra.

Bước 2: Lấy khuôn tai trắng, cắt bỏ phần chân vàng rồi thái nhỏ (không thái dài quá). Tiếp theo, bạn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho mộc nhĩ trắng vào (trong quá trình nấu thường có bọt nổi lên nên nhớ vớt hết bọt).

Bước 3: Sau 30 phút khi mộc nhĩ trắng sôi thì cho hạt huệ tây vào đun nhỏ lửa cho đến khi hạt mộc nhĩ mềm (khoảng 7 phút) thì cho long nhãn và kỷ tử (long nhãn nhục và kỷ tử) vào, rửa sạch. nhanh chóng bằng nước để tránh bụi và cát).

Bước 4: Khi long nhãn và kỷ tử vừa chín tới thì cho đường phèn vào rồi tắt bếp (không nấu lâu quá long nhãn sẽ mất vị ngọt).

Chè hạt sen nấm tuyết (mộc nhĩ trắng) có tác dụng giải khát, bổ dưỡng, giúp bạn no lâu, có thể ăn nóng, nguội hoặc nguội tùy sở thích (nếu để tủ lạnh ăn sẽ rất ngon. hương vị thơm ngon).

Những lưu ý trong quá trình nấu nấm tuyết

  • Trong quá trình ngâm: Nên ngâm nấm tuyết trong nước lạnh bình thường (không nên ngâm vào nước nóng cho nở nhanh vì như vậy nấm sẽ dễ bị nhũn và hao tốn nhiều chất dinh dưỡng hơn).
  • Trong việc dọn dẹp: Chú ý rửa sạch phần mộc nhĩ trắng và cắt bỏ phần gốc nấm và những chỗ cứng (màu vàng nhạt).
  • Trong hương vị: Nên dùng các món ăn từ nấm tuyết trong ngày và ăn nguội thường xuyên sẽ tốt hơn ăn nóng.

Nguồn tham khảo

  1. Mộc nhĩ trắnghttps://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BB%99c_nh%C4%A9_tr%E1%BA%AFng, ngày truy cập: 21/02/2020.
  2. Tremella fuciformishttps://en.wikipedia.org/wiki/Tremella_fuciformis, truy cập: 21/02/2020.
  3. 银耳https://baike.baidu.com/item/%E9%93%B6%E8%80%B3?fromtitle=Tremella+fuciformis&fromid=11357254, ngày truy cập: 21/02/2020.
  4. Hoạt động hạ đường huyết của polysaccharide có tính axit (AC) bởi Tremella fuciformishttps://europepmc.org/article/med/8014840, ngày đăng ký: 21/02/2020.
  5. Tối ưu hóa việc trích xuất Tremella fuciformis polysaccharides và các hoạt động chống oxy hóa và chống khối u của nó trong ống nghiệmhttps://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0144861710001311, truy cập: 21/02/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now