Ngô bao tử và cách ngâm rượu ngô bao tử miền Tây Bắc | Flowerfarm.vn

Cách ngâm rượu ngô bao tử

Bắp non (NBT) là gì là bắp nhỏ của cây ngô đồng, khi ngô chưa có hạt, bắp còn non tơ, người ta thường chọn ngô để dùng làm thực phẩm hoặc làm thuốc chữa bệnh.

NBT thường được sử dụng để làm gì?

Ngô bao tử có vị ngọt, tính thơm, tính lạnh thường được nhân dân dùng làm thức ăn, làm thuốc bổ, lợi tiểu. Ngày nay, ngày càng nhiều nhà hàng khách sạn sử dụng (NBT) làm thức ăn trong các buổi dạ tiệc, (NBT) là một trong những món ăn xa xỉ của giới thượng lưu.

Ở nước ta, (NBT) không chỉ được sử dụng mà còn được gia tăng để xuất khẩu khi được nhiều nước trên thế giới như: Nông dân nhiều nước có thời gian trồng (NBT) Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản….

Do có vị ngọt, thơm và tươi, khi ngâm rượu rất ngon, màu rượu vàng nên gần đây nhiều nước vẫn dùng ngô non để ngâm rượu. Rượu ngô bao tử là một trong những thức uống nổi tiếng của người dân Tây Bắc trong những năm gần đây, cứ mỗi độ Tết đến xuân về là người dân lại nô nức nấu những ché rượu ngô làm quà biếu, biếu cho thực khách khắp các tỉnh thành.

Bắp non chiên

Ngô bóc vỏ

Công dụng của ngô đối với dạ dày

Tất cả các tạp chí sức khỏe đều đánh giá công dụng của (NBT) vì đây không chỉ là một loại thực phẩm đơn thuần mà còn là một vị thuốc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo báo suckhoedoisong.vn NBT có một số công dụng chính:

  • Có ích cho bệnh nhân tiểu đường, hạn chế tăng đường huyết
  • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
  • Bổ sung sắt, điều trị thiếu máu
  • Cảm lạnh, lợi tiểu
  • Thuốc bổ mắt vì nó chứa nhiều vitamin A và chất dinh dưỡng
  • Tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật
  • Rất tốt cho phụ nữ mang thai

Cách dùng ngô bao tử:

Cách sử dụng phổ biến nhất là chiên như một loại rau thông thường, ngoài ra, nhiều nước còn sử dụng NBT trong các món ăn nhà bếp khác như: NBT chiên, chả nướng, mực chiên, thịt chiên, kim chi mặn NBT (2) … Đặc biệt, có một cách dùng rượu ngô rất Việt Nam, rất dân dã.

Cách ngâm rượu ngô bao tử

Nhìn vào các tạp chí, chúng ta sẽ thấy những hướng dẫn rất công phu về cách ngậm rượu (NBT), từ luộc ngô, ủ men và nấu rượu: phương pháp này rất phức tạp, khó thực hành. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách ngậm rượu ngô đơn giản nhất ai cũng có thể làm được, cách làm:

Chuẩn bị các:

  • Bắp tươi BT 2 kg (bóc vỏ)
  • Rượu gạo 5 lít đến 6 lít (loại rượu 40 độ).
  • Bình thủy tinh 8 đến 10 lít

Cách ngâm:

  • Làm sạch ngô: Bắp tươi BT khi xử lý còn nguyên vỏ, bạn bỏ vỏ và cằm, lấy hết phần bắp bên trong. Thường thì 4 kg ngô tươi tách vỏ, khi tách phần nhân bạn sẽ được khoảng 1/2 kg.
  • Tẩy trong nước sôi: Sau khi gọt vỏ và cạo sạch râu, bạn rửa sạch trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước, để nguội rồi ngâm tiếp.
  • Rượu ngâm: Cho ngô đã sơ chế trước đó vào bình, đổ rượu vào sao cho thấm hết khối lượng 1 kg ngô đã sơ chế ngâm trong 3 lít rượu.
  • Thời gian ngâm: Dùng được từ 1 tháng trở lên
  • NếmRượu (NBT) có màu vàng chanh, mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, rất ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bây giờ đang là mùa (NBT), hãy sẵn sàng nhâm nhi một chai rượu NBT để cảm nhận giá trị của mùa hè này.

Liều dùng: Nếu bạn sử dụng rượu NBT hàng ngày trong mỗi bữa ăn thì mỗi bữa bạn nên uống khoảng 2 đến 3 ly rượu nhỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Quý vị và các bạn có nhu cầu đặt mua bắp non vui lòng liên hệ Caythuoc.org theo địa chỉ ĐT: 0978784411 để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now