Nhận dạng đặc điểm sương sâm lông giúp giảm táo bón, giảm cân | Flowerfarm.vn

Sương lông

Mỗi loại sương sâm đều có hương vị riêng dựa trên mùi hương của sâm, ví dụ sâm lá trơn có mùi thơm nồng và sâu còn sâm lông có mùi thơm nhẹ nhưng tinh tế. Ngay cả khi không ép, lá sâm vẫn còn nguyên trong rổ, nhưng khi bạn đưa mũi lên ngửi, bạn đã cảm nhận được mùi hương rồi đấy!

Ở miền tây nam bộ có 2 loại sâm phổ biến là sâm lá trơn và sâm lông. Với sâm lá trơn, tuy có nhiều loại như sâm rừng, sâm nhà… nhưng rất dễ phân biệt vì hình dáng, độ thon dài và mùi vị của lá đều có những đặc điểm riêng. Và sương sâm lông thường bị nhầm lẫn với nhiều loại khác.

Đầu tiên, dây sâm lông thường bị nhầm lẫn với dây mối, dây huyết dê (ở An Giang, Kon Tum, dây mối còn được gọi là sâm dây lông). Tất nhiên, lá mối, lá sương sâm ở miền Tây có thể nghiền thành thạch và có vị nhạt, rất lạnh để ăn (ngoài ra, lá sương sâm, lá củ cải, lá huyết dê … cũng được giã nhỏ thành món ăn được. thạch).

Thứ hai, sâm dây tóc thường bị nhầm lẫn với dây lõi tiền (một số nước gọi dây lõi tiền là dây mối) vì bề ngoài của chúng khá giống nhau. Trên thực tế, nhiều người đã chọn nhầm lá kim tiền, đóng thành lọ, phần thạch rất đắng và có nhiều bọt (lá cây kim tiền rất đắng, không có lông như lá sâm lông và có 3 vị khác. khác loài nhưng không dùng để ăn). Vì vậy khi vào rừng hái lá sâm lông hay mua lá cây khô trên mạng, bạn nên chú ý chọn nơi uy tín để tránh mua nhầm.

Sương lông

Sương lông

Đặc điểm của tóc nhân sâm

Để nhận biết sương sa lông thường được trồng và bán ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang… thì bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

 • Đầu tiên, cành nho, cành, lá, cuống hoa và những giọt sương lông đều hoàn toàn không có lông. Với lá, lá non có nhiều lông, theo tuổi, những lông này rụng dần. Ở mép lá, mặt trên có nhiều lông và có màu xanh lục hoặc xanh vàng (do điều kiện thổ nhưỡng, tuổi lá), mặt dưới có nhiều lông (lông mọc dày hơn nhiều so với mặt trên nên nếu sờ vào sẽ thấy hơi nhám và khó đánh), phía dưới có màu trắng sữa. Tất nhiên, nếu bạn mua lá khô thì rất khó nhận biết.

Ra hoa, lá, quả nhân sâm (quả non màu xanh, quả chín màu trắng sữa)

Hoa sâm đất, lá, quả (quả non xanh, chín sữa)

 • Thứ hai, chùm lông sương có nhiều lông bên ngoài tròn và dẹt, có màu xanh nhạt và mọc thành từng đám trông giống như những chùm nho nhỏ. Đặc biệt, khi chín, quả sâm lông sẽ có màu trắng sữa (không đỏ hồng như các loại dây khác).

Sâm cau đã rửa sạch (chín, màu trắng sữa)

Quả sâm cau chín (màu trắng sẫm)

Công dụng của sương sâm

Cây sương tóc là một loại cây được nhiều người biết đến ở miền Tây. Một cốc thạch sương sâm ăn tươi trưa hè, thêm chút nước cốt dừa và đường tạo nên hương vị khó quên. Theo kinh nghiệm của người dân quê tôi, lấy những hạt sương sâm còn lông “đổ” vào nước cho ra sâm, lọc lấy nước rồi đợi đông lại trong thạch ăn với đá sẽ có tác dụng như sau:

 • Thuốc nhuận tràng, giảm táo bón: Có thể thấy rõ tác dụng này khi ăn 1 – 2 ly sương sâm (ly đầy đủ). Nếu “lỡ tay” ăn nhiều còn có thể bị “cổ họng” (tiêu chảy) vì sương sâm có tính lạnh (hàn).
 • Thanh nhiệt, giải nhiệt, giảm nhiệt cơ thể: Bạn sẽ cảm nhận được những tác dụng này ngay sau khi ăn. Đối với thanh thiếu niên bị mụn do nhiệt, ăn nhân sâm vài lần trong tuần cũng sẽ giúp làm mát máu, giảm nhiệt cơ thể, giảm mụn.
 • Lợi tiểu: Nếu để ý sẽ thấy sau khi ăn sương sâm sẽ đi tiểu nhiều hơn và người mắc chứng tiểu nhiều, tiểu không tự chủ cũng dễ đi tiểu hơn.
 • Giảm cân: Với công dụng này thì mình là người đã dùng thử và thấy hiệu quả. Đó là do thạch sâm là phần chất nhầy gặp nước nên trương lên và đông lại trong thạch. Do đó, mức năng lượng trong thạch sâm cau thấp và khi ăn sẽ có cảm giác no, không muốn ăn thêm thức ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận một điều: sương sâm có đặc tính thích thú nên tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu và do đó, sẽ dễ gây béo nếu bạn không kiểm soát tốt chế độ ăn uống của mình (do ăn sương sâm nhưng vẫn ăn. ) đa dạng các loại thực phẩm và không giảm số lượng khẩu phần ăn).

Những lưu ý khi sử dụng sương sâm

 • Thời gian để chà nhân sâm: Thực tế có nhiều người lần đầu xoa sâm thường bị hỏng (không đặc, nhiều bọt, đặc nhưng giòn, màu sắc của thạch và độ đặc của thạch không đều nhau). Vì vậy để hạn chế điều này, sau khi thu hái và rửa sạch lá sương sâm, bạn không nên vò ngay mà hãy để nửa ngày rồi vò (lúc này lá sương sâm sẽ khô đi ít lại. bọt khi xoa và thạch sẽ mịn. sánh hơn).
 • Cách xoa bóp: Gọi là nặn nhưng thực ra bạn phải “nhồi” như nhồi bột, ấn từ trên xuống và cuộn nhân lại, như vậy thạch sẽ ít bọt hơn.
 • Chọn lá: Bạn chọn lá vừa hoặc lá già nhưng không bị úa vàng (nếu chọn lá mới thì tỷ lệ lá mới ít hơn lá trung bình).
 • Rửa lá: Khi rửa lá cần chú ý loại bỏ những lá úa, bọ, sâu bọ… do đẻ trứng ở phía dưới (tình trạng này khá phổ biến).
 • Đối với lá sâm khô: Lá sương sâm khô cũng có thể nghiền thành thạch nhưng nhiều người thường ép không thành thạch (nước sâm không đặc). Hơn nữa, màu sắc của thạch sương sâm cũng hơi nhạt nên nhìn không tự nhiên và hấp dẫn như thạch làm từ lá tươi (hoặc lá dốt sau 3, 4 ngày). Vì vậy, nếu bạn muốn mua lá sương sâm, bạn cũng có thể cân nhắc mua lá tươi (nếu thời gian giao hàng dưới 3 ngày và người đóng gói có lỗ thoát khí trong quá trình giao hàng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now