Những công dụng quý từ thân, lá và củ khoai lang (rau lang) | Flowerfarm.vn

Công dụng của khoai lang là gì?

Khoai lang (rau lang) duoc nhieu nguoi yeu thich. Trong cuộc sống hàng ngày, men và lá khoai lang được coi là một loại rau thông dụng và củ khoai lang cũng được sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nó phổ biến trong đời sống nông thôn đến nỗi người ta thường nói:

Ăn khoai tây vào buổi tối, đi ngủ,
Ăn củ kiệu buổi sáng để đi làm,
Buổi trưa ăn khoai lang uống nước.” (Đầu tiên)

Tuy nhiên, khoai lang còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền với nhiều công dụng quý, bạn đã nghe đến chưa?

Đặc trưng

Khoai lang (tên khoa học: Ipomoea batatashọ Convolvulaceae) (2)

Cây còn có các tên như cam, cam, hồng, tùng, bách… Cây khoai lang thuộc dạng cây thảo, dây leo, có nhiều rễ phụ. Lá khoai lang mọc xen kẽ hình tim hoặc chia thùy, trên mặt lá có nhựa. Hoa khoai lang hình phễu, cánh hoa mỏng, dễ bầm, màu trắng tím, mọc ở nách lá. Khoai lang có chứa một số hạt khá nhỏ.

Đặc biệt, củ khoai lang phình thành củ, chứa nhiều tinh bột và có vị ngọt thanh với các màu trắng, tím, vàng, cam… Trong đó, khoai có vỏ đỏ, ruột vàng được đánh giá là ngon và chứa một nhiều vitamin A. Tốt nhất.

Hình ảnh cây khoai lang

Hình ảnh cây khoai lang

Lá và củ khoai lang giúp giảm cân, nhuận tràng, chữa bệnh tiểu đường

  • Giảm cân: Lá khoai lang hơi nhựa, chứa nhiều chất đạm, chất xơ, canxi, photpho, magie, kali và các vitamin C, B1, B3, B6 … (3). So với phần lá, củ khoai lang đa dạng hơn về vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, E …) và khoáng chất (Canxi, Magie, Mangan, Photpho, Kali, Natri, Kẽm…) (4)
  • Mặt khác, lá và củ khoai lang có nhiều chất xơ và ít calo (23 kcal / 100 g lá, 86 kcal / 100 g sống và 90 kcal / 100 g củ nấu chín – sau chuối, đậu nành, bột sắn, gạo. , ngô…) nên được coi là thực phẩm thay thế hiệu quả cho việc giảm cân (5)
  • Thuốc nhuận tràng: Y học cổ truyền đã ghi nhận tác dụng nhuận tràng và trị táo bón của lá và củ khoai lang (5). Do đó, ngoài việc dùng làm món ăn, người bệnh có thể dùng sắc nước uống lá khoai lang tươi (60-100 g) hoặc lá khô (30 – 40 g).
  • Điều trị bệnh tiểu đườngTheo y học cổ truyền, ăn khoai lang đỏ liên tục trong 3 tuần cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (5).
  • Đối với khoai tây, kết quả nghiên cứu cho thấy, hoạt chất Caiapo có trong khoai lang trắng giúp kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Điều này cũng có thể thấy qua các phương pháp dân gian chữa bệnh tiểu đường. Đường từ khoai lang bằng cách luộc chín rồi cắt thành từng lát phơi khô để ăn (hoặc pha trà uống) (5).
  • Đền bù: khoai lang tím còn có tác dụng bồi bổ như trong bài đã nêu. Tâm Hải Thượng Y Tông như sau:

Cam có tên gọi khác là củ tím (khoai lang tím).

Vị ngọt, không độc, tính bình.

Bổ tỳ ích khí, bổ tỳ thận tráng dương.

Tác dụng tương tự như củ Mai.”(6)

Khoai lang luộc

Khoai lang luộc

Một số bài thuốc từ lá, củ, rễ cây khoai lang

  • Bỏng da, mụn mủ, cứng khớp do phong thấp.: Đối với các vết bỏng, mụn mủ ngoài da, lấy ngọn khoai lang giã nát, đắp. Đối với bệnh thấp khớp, dùng dây khoai lang ép cả dây rồi đắp, nối (5).
  • Lợi ích của sữa: phi thơm tỏi, luộc hoặc nấu canh với lá và ngọn khoai lang tươi (5).
  • Bệnh kiết lỵ: Nướng một ít khoai lang cho đến khi vỏ cháy, bên trong chín hẳn và ăn khi còn nóng (7).
  • Tiêu hóa, nước tiểu đục: Lấy củ khoai lang phơi khô, tán thành bột, mỗi lần uống khoảng 15-20 g vào sáng sớm và chiều tối trước khi đi ngủ (7).
  • Giảm khát khi bị sốt: lấy rễ hoặc củ khoai lang đun lấy nước uống (7).
  • Mùa hè bị sốt khiến cơ thể đau nhức, khát nước, chán ăn: sắc lấy nước uống ngày 1 lần với các vị sau: tía tô, quất bì, hà thủ ô (mỗi thứ một nắm) và khoai lang sấy khô (khoảng 1 bát) (7).

Ghi chú

  • Ăn quá nhiều khoai lang trong ngày có thể bị tiêu chảy, ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, ăn quá nhiều khoai lang khi đói có thể gây ợ chua, đầy bụng, nếu ăn vội sẽ rất nguy hiểm khiến khoai lang bị sặc hoặc ngạt thở.
  • Ăn khoai lang luộc, nấu canh, hấp, nướng và ăn cả vỏ khoai sẽ giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngọn và lá khoai lang cũng nên dùng rang chín để tránh táo bón.
  • Không ăn khoai tây có dấu hiệu bị mốc.

Nguồn tham khảo

  1. mứthttps://cadao.me/the/potato-sweet/, truy cập: 06/07/2019.
  2. mứthttps://en.wikipedia.org/wiki/Khoai_lang, truy cập: 07/06/2019.
  3. Những lợi ích sức khỏe của khoai lang là gì?https://voh.com.vn/tam-ly-suc-khoe/tac-dung-cua-rau-khoi-lang-tot-cho-suc-khoe-nhu-the-nao-309350.html, date Access : 07/06/2019.
  4. Khoai langhttps://en.m.wikipedia.org/wiki/Sweet_potato, truy cập: 07/06/2019.
  5. Tại Vân Chi, Rau quả dùng để ăn và chữa bệnhNhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 2005, in trang 148.
  6. Lê Hữu Trác, Tâm Hải Thượng Y Tôngtập 3, 4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 518.
  7. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, in trang 78.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now