Những lưu ý khi ăn củ dền và những cách chế biến hay | Flowerfarm.vn

Nước ép củ cải đường

Nếu hỏi phụ nữ loại rau nào bổ máu hơn, bạn sẽ sớm nhận được câu trả lời là củ cải đường. Củ cải nấu canh, củ cải luộc với thịt, nước giải độc …

Tuy nhiên, khi được hỏi củ dền có những công dụng gì khác và củ dền dùng khi nào cần chú ý điều gì để không gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng dễ dàng trả lời được.

Về loại củ được nhiều người biết đến này, thực tế có rất nhiều vấn đề khiến chúng ta quan tâm.

Những lưu ý khi ăn củ cải

Củ dền là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều tác hại và trường hợp ngộ độc đã được ghi nhận do sử dụng củ cải không đúng cách.

Những lưu ý khi ăn củ cải

củ cải đường

Vậy hãy cùng tham khảo những lưu ý khi ăn củ cải nhé các bạn!

  1. Không luộc củ cải rồi không xay lấy nước ép cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (hoặc dùng để pha sữa) vì điều này dễ gây ngộ độc nếu dùng quá liều, thậm chí gây tử vong (củ cải có hàm lượng nitrat cao, nếu không cẩn thận, quá liều sẽ gây hại cho cơ thể) (1).
  2. Nếu bạn mới thử uống nước củ dền thì không nên uống quá nhiều (mỗi tuần chỉ nên ép khoảng nửa củ). Ngoài ra, do chất lỏng này có hoạt tính mạnh nên có thể gây chóng mặt cho những người có cơ địa yếu và chưa quen (3).
  3. Phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
  4. Những người đã hoặc có tiền sử bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng.
  5. Những người dễ bị dị ứng có thể bị mẩn đỏ, ngứa ngáy… sau khi ăn.
  6. Người huyết áp thấp cũng không nên dùng quá nhiều vì củ cải đường làm giảm huyết áp.
  7. Những người có vấn đề về tiêu hóa không nên sử dụng.
  8. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế vì củ cải đường có chỉ số đường huyết cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu.
  9. Người bị bệnh gút không nên ăn quá nhiều (2).
  10. Không nên dùng quá nhiều củ cải trong thời gian dài, vì có thể cơ thể không hấp thụ hết sắt và đồng trong củ này (dẫn đến dư thừa kim loại nặng và có hại cho cơ thể) (4).

củ cải đường

Củ cải, loại rau phổ biến hàng ngày

Lợi ích sức khỏe của củ cải đường

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo khi ăn củ cải nhưng nếu “kỳ thị” loại củ này, chúng ta có thể đánh mất nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Chưa kể với công dụng bổ sung chất sắt giúp bổ máu, củ cải đường còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

1. Cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất

Củ dền rất giàu vitamin và khoáng chất, trong đó, vitamin B, C, B6, B9, Magie, Kẽm, Kali, Đồng, Phốt pho và đặc biệt là Sắt.

Như vậy, với khả năng cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, việc bổ sung một lượng nhỏ củ cải vào chế độ ăn mỗi tuần là một lựa chọn hoàn hảo để duy trì sức khỏe hiệu quả (5).

Súp củ dền và nấm enoki

Súp củ dền và nấm enoki

2. Cải thiện hệ tiêu hóa

Như bạn đã biết, chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ gần như cần thiết để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời nó cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng.

Củ dền được biết đến là loại nước có chứa nhiều chất xơ và nước ép củ dền là một loại nước giải độc mạnh. Do đó, chỉ sử dụng một lượng nhỏ nước ép củ cải đường (nửa củ mỗi tuần) sẽ giúp giải tỏa và hạn chế các bệnh như táo bón, viêm đường ruột (5).

3. Chống viêm

Màu đỏ tự nhiên của củ cải một phần là do Betalains (chất này cũng có trong vỏ của quả thanh long). Betalain được biết là có đặc tính chống oxy hóa, chống độc và chống viêm tự nhiên cũng có lợi cho sức khỏe con người (5).

4. Tốt cho hệ tuần hoàn

Củ cải đường có chứa nitrat, với số lượng lớn có thể gây hại cho cơ thể, nhưng với lượng vừa phải sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe tim mạch (5).

5. Hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách ôm eo

Thành phần chính của củ cải là nước, khoáng chất và chất xơ nên cung cấp ít năng lượng hơn nhưng lại giúp cơ thể no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn nên hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, những người bị béo phì và tiểu đường không nên ăn vì loại củ này có chỉ số đường huyết khá cao (5).

Các cách phổ biến để sử dụng củ cải đường

Một số chất dinh dưỡng trong củ cải có thể bị mất nếu tiếp xúc với nhiệt độ rất cao trong thời gian dài, vì vậy việc nấu chín củ cải này có thể làm mất chất dinh dưỡng. Dưới đây là những gợi ý:

1. Tạo chất lỏng

Nước ép củ cải đường là giải pháp hoàn hảo cho những người yêu thích nước ép, tuy nhiên, bạn chỉ nên uống nửa củ mỗi tuần thôi nhé!

Những lưu ý khi ăn củ cải đường và nước ép củ cải đường

Nước ép củ cải đường

2. Làm cho Halwa

Đây là phong cách ẩm thực của người Ấn Độ. Đầu tiên, bạn hãy xay củ cải rồi lấy phần nước (không nên lấy quá nhiều nước), bắc lên bếp và khuấy đều trong khoảng 2 phút. Sau đó bạn sẽ có một hỗn hợp đặc, việc còn lại là bạn cho sữa, các loại hạt, nho khô vào tùy theo sở thích và thưởng thức (phần nước còn lại lúc đầu khi xay bạn có thể uống trực tiếp sau khi cho nước cốt vào). giới thiệu) (6).

3. Hấp

Nấu bằng hơi là giải pháp hoàn hảo cho những ai thích ăn đồ luộc khi giảm cân hoặc thích phong cách thanh đạm. Hãy luộc củ cải hấp với một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải xanh, … để thêm vào khẩu phần ăn để không bị ngán khi ăn nhé!

Trên đây là gợi ý cách chế biến, không có công thức cụ thể vì đối với mỗi người cách chế biến, khẩu vị và gia vị đều khác nhau.

Tuấn Long

Nguồn tham khảo

  1. Củ dền kỵ gì và cần lưu ý gì khi ăn củ dền đỏ?https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-5/cu-den-do-ky-voi-gi-va-can-luu-y-gi-khi-an-cu-den-do-354044, ngày nhập cảnh: 21 tháng 3 năm 2021.
  2. Một số tác dụng phụ cần lưu ý khi ăn củ cải đườnghttps://giacngo.vn/mot-so-tac-dung-phu-can-luu-y-khi-an-cu-den-post53512.html, truy cập: 21/03/2021.
  3. Cần lưu ý điều gì khi sử dụng củ cải đường?https://suckhoedoisong.vn/can-luu-y-gi-khi-dung-cu-den-n100465.html, truy cập: 21/3/2021.
  4. 7 tác hại của củ cải đường khi sử dụng không đúng cáchhttps://hellobacsi.com/an-uong-tinh-manh/thong-tin-dinh-duong/tac-hai-cua-cu-den/, truy cập: 21/03/2021.
  5. Những lợi ích sức khỏe của nước ép củ cải đường là gì?https://www.medicalnewstoday.com/articles/324898#_noHeaderPrefixedContent, truy cập: ngày 21 tháng 3 năm 2021.
  6. Củ dền là gì? Những lợi ích sức khỏe của nó, những cách dinh dưỡng tốt nhất và những công thức nấu ăn thú vịhttps://recipes.timesofindia.com/articles/food-news/what-is-beetroot-its-health-benefits-best-ways-of-eating-and-interesting-recipes/articleshow/64649365.cms, Ngày truy cập Ngày 21 tháng 3 năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now