Phổ tai là gì? Các món ăn điều trị bệnh từ phổ tai | Flowerfarm.vn

Tai phổ quát

Quang phổ của tai là gì? Trong kem cocktail, nước ép hạt húng quế và thuốc bổ nhân sâm; Bạn thường thấy những cọng dài, vuông và có màu xanh nâu, ăn trong món rong rang muối và có mùi thơm, đó là phổ tai.

Đối với cư dân miền biển, chuyện “phổ tai” không còn xa lạ. Nói chính xác hơn, phổ tai không chỉ là thức uống giải khát tuyệt vời mà còn là nguyên liệu nấu ăn giúp phòng và chữa bệnh.

Vậy quang phổ của tai là gì? Phổ tai được sử dụng để làm gì và những công dụng cụ thể của nó là gì? Hơn nữa, khi sử dụng phổ tai cần lưu ý những điều gì để cải thiện thức ăn thức uống và những ai nên sử dụng phổ tai?

Vài lời về “phổ tai”

Phở tai (hay rong biển sọc) là một loại rong biển (rong biển) khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Khi còn tươi, nó có màu xanh đậm. Khi khô nó có màu vàng son và khi ngâm vào nước để ngâm, nó nở ra và chuyển sang màu xanh nâu. Nhìn chung, đây là loại hải sản bình dân, ai cũng có thể mua được và rất dễ sử dụng.

Quang phổ của tai là gì?

Quang phổ mặc tươi và khô

Điểm đặc biệt của phổ tai là độ bền, không rè, mềm và tươi. Hơn nữa, nó có mùi thơm đặc trưng của rong biển và không tanh như nhiều loại rong khác. Bạn có thể dùng Phở thái nhỏ để làm nước chấm Phở, để pha cocktail trái cây hoặc để làm chè đậu xanh Phở tai. Vào những buổi chiều nóng nực, pha một ly hạt phổ sẽ làm dịu cơn khát và giúp cơ thể sảng khoái!

Trà lạnh phổ tai

Trà lạnh phổ tai

Sử dụng phổ tai

Phổ tai là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Sắt và Canxi (1). Theo các tài liệu y khoa, phổ tai là vật liệu trung bình. Thanh nhiệt, lợi tiểu. vừa mới làm việc cầm máu (nhờ chất algin – chất này có thể cầm máu, cầm máu động mạch). Ngoài ra, chất laminin trong phổ tai còn giúp huyết áp thấp (2).

Cách đơn giản nhất để sử dụng phổ tai là ngâm cho đến khi nở ra, rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó cắt ngắn và hòa với đá để uống (có thể cho thêm đường). Tuy nhiên, nếu dùng riêng thì thức uống sẽ kém hấp dẫn nên người ta thường pha chung với hạt, mủ và nhân sâm.

Nấm mộc nhĩ xào nấm mèo

Trong số các món ăn từ Phở Tài, có thể kể đến món Phở Tai xào nấm mèo (rất ngon và bổ dưỡng). Món ăn này không chỉ giúp lợi tiểu, thông phế thũng nhưng cũng đóng góp Giảm lượng chất béo xấu trong cơ thể (cholesterol) (2).

Đặc biệt, hai nguyên liệu chính của món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng cao và phòng chống bệnh tật. Với nấm mèo đen (hay còn gọi là mộc nhĩ đen) ngoài tác dụng hạ cholesterol và bồi bổ cho người thiếu sắt, nó còn giúp cầm máu, mát huyết, điều hòa khí huyết, dưỡng can Vinh, nhuận tràng, chữa kiết lỵ. Ngoài ra, trong nấm còn có chất nhờn – chất này khi vào cơ thể sẽ giúp làm sạch thành ruột (2).

Nấm mèo khô

Mộc nhĩ khô (mộc nhĩ đen)

Những người nên ăn món này bao gồm:

  • Người bị táo bón.
  • Người máu nhiễm mỡ.
  • Người bị cao huyết áp.
  • Người bị bệnh mạch vành (do huyết áp cao và cholesterol cao) (2).

Ghi chú: Người bị tiêu chảy không nên dùng vì phổ tai có tính lạnh (2). Khi ngâm phổ tai, bạn nên ngâm với nước thường để chúng nở hết (không nên ngâm trong nước nóng) còn với phổ tai bạn nên rửa nhiều lần cho hết nhớt (thời gian ngâm thường là từ 2 giờ).

Cách nấu: Đầu tiên, bạn cho nấm hương vào ngâm cho đến khi chúng nở hết hoa, sau đó cắt bỏ phần chân nấm và phần mộc, thái sợi nấm. Với phổ tai bạn cũng nên làm ướt cho nở hết rồi rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó cắt ngắn (cho dễ ăn vì khi mua phổ tai thường quá dài). Tiếp theo, đổ dầu vào chảo, phi thơm tép tỏi và hành băm, phi cho thơm rồi cho mộc nhĩ, nấm mèo vào. Lưu ý món này nên chiên bằng tay và khi nấm chín thì cho muối, đường, bột ngọt, xì dầu và dầu mè vào trộn đều rồi tắt bếp (2).

Tai trong chảo

Phở cuốn là một cách nấu ăn mới đối với nhiều người. Tuy nhiên, nó đã được coi là một loại thực phẩm hữu hiệu Lợi tiểu, nhuận tràng và hạ huyết áp (2). Vì vậy, những người cao huyết áp, mỡ máu cao và xơ vữa động mạch nên bổ sung món ăn này vào khẩu phần ăn của mình.

Phổ tai khô

Phổ tai khô

Đối với món này, bạn nên mua loại phổ tai khô thái mỏng (không phải loại chúng ta thường mua để làm đồ nhậu). Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tai sau khi mua về, bạn đem ngâm ẩm đến khi nở ra, rửa nhiều lần cho sạch rồi thái miếng vuông (vuông) nhỏ hơn, cho vào âu trộn đều với bột năng (lượng vừa đủ). (2).

Bước 2: Cho phổ tai vào chảo xào chín tới rồi vớt ra. Chảo đó (vẫn còn một ít dầu), cho muối, đường, xì dầu, giấm, rượu và tỏi băm rồi cho nước vào khuấy đều và khi nước sôi thì cho bột năng vào (để tạo thành bát thịt) (2) .

Bước 3: Rưới đều nước phổ tai rồi trộn đều, sau đó rưới dầu mè vừa ăn (2).

Ghi chú: Người bị bệnh ngoài da không nên ăn (2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now