Quả dư thừa (trái dư) có độc tính chết người dược dùng làm thuốc thế nào? | Flowerfarm.vn

 • Tên khácCây thừa hay còn gọi là trái dư, trái vú bò, trái vú bò, trái bò …
 • Tên khoa học: Solanumammosumthuộc họ Cà: Solanaceae (1).
 • Những phần đã dùng: Tôi không thể ăn.
 • Nếm: độc hại không ăn, chỉ dùng ngoài da.
 • Sử dụng chính: Quả dùng ngoài để sát trùng, giảm đau, tiêu viêm, làm tan vết bầm, sưng hạch và mụn ở nách, dùng nước quả làm chất tẩy rửa, đuổi côn trùng (2) (4) (5).

Ba bốn năm nay, mỗi năm bảy quả dư tháng mười được bà con hàng xóm biếu cho gia đình tôi. Ai cũng mong năm mới sẽ có nhiều tiền, của dư để cho người khác, của dư cũng có người nhận.

Quả còn lại nhỏ hơn nắm tay, vỏ bóng và màu vàng sẫm, nhìn giống quả nhựa. Hơn nữa, ngay trên cuống trái còn có thêm năm miếng thịt, trông khá đẹp mắt nên đem ra Tết ăn kèm với kem táo và xoài là “đủ thứ” (vì “cầu có thừa”!). Chưa kể, loại quả này còn để được lâu (chưng sau tháng 10 năm bảy ngày, thậm chí đến mười ngày vẫn đẹp). Tuy nhiên, điều đáng tiếc duy nhất là loại quả này không ăn được và ai cũng biết rằng: “Làm đẹp mà không ăn thì chết ngay”.

Hình ảnh cây ăn quả dư

Hình ảnh cây ăn quả dư

Chảo còn lại mâm ngũ quả

Chảo còn lại mâm ngũ quả

Về tên của cây

Ở Việt Nam, cây còn lại được các tỉnh miền Tây chú ý đầu tiên mặc dù cây này cũng có ở Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ… Sau đó cây cho quả. được nhiều vùng khác ưa chuộng để làm đồ trang trí Tết vì dễ bảo quản và vận chuyển.

cây còn lại: Ở miền Tây, cây, trái dư không còn quá xa lạ, bởi Tết nào người ta cũng bày bán ở chợ hoặc biếu nhau để trang trí. Cây được gọi là cây dư vì trái của nó có những múi thịt thừa và từ dư thừa còn gắn với khái niệm dồi dào, giàu có (do đó người ta thích gọi tên này). Ngoài ra, cũng có người gọi là quả dư, nhưng tên này ít được dùng hơn.

Ca cao độc: Trước đây, ở Cần Thơ, có người gọi cây còn lại là cây cà độc dược vì lá của nó giống lá cà, trái thì có độc. Tuy nhiên, lá và thân thừa có gai. Cách đây vài tháng, trong sân nhà tôi có mọc thêm một số cây nhưng mỗi khi đi qua cây gai (rất đau) sẽ đâm vào người nên tôi đã chặt bỏ.

Một số thiên đường, cây vú sữa, nàng tiên đào: Theo các tác giả của tác phẩm Cây thuốc và Động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1, trang 305 thì cây còn lại còn được gọi là cây vú sữa (vì quả còn lại có hình núm) hay cây trời, cây đào… (3). Ngoài ra, ở một số nơi người ta gọi quả còn lại là vú dê, quả đầu bò … hoặc núm vú (quả mút) (7).

Sao năm cánh: Ở Trung Quốc, cây phụ được gọi là “cà ngũ giác” (cà ngũ giác) vì quả của nó có 5 góc thịt thừa.

Gấp đôi quả còn lại

Gấp đôi quả còn lại

Độc tính của trái cây còn sót lại (trái cây thừa)

Cây có tên khoa học là Solanumammosum, thuộc họ Cà: Solanaceae (1). Về độc tính của trái cây còn sót lại, có thể nhận ra một số nhận xét như:

 • Theo trang web baike.baidu.com, phần còn lại (ví dụ Lầu Năm Góc) chất độc (2).
 • Theo dự án Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1 quả còn lại có vị đắng và độc (3).
 • Theo trang wikipedia, trái cây thừa chứa nhiều chất độc khác nhau có thể ảo giác và tê liệt (Đầu tiên).
 • Theo m.soha.vn, quả còn lại có độc, nếu ăn phải sẽ gây ra các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn, co giật, hôn mê sâu… và tử vong (6).

tham khảo: Cây Thường xuân – Bí quyết chữa hen suyễn, đau thần kinh tọa cực hay

Quả còn lại (quả dư) được dùng làm thuốc?

Ở Việt Nam, quả còn lại được coi là một trong những loại quả độc, gây chết người và được cảnh báo trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, toàn cây còn có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da. germicidi (dùng tươi hoặc khô). Ngoài ra, các quả còn lại cũng được dùng làm chất thúc đẩy giấc ngủ nhưng được sử dụng với liều lượng rất thấp và ít được sử dụng (do độc tính của nó) (3).

Ở Trung Quốc, quả cũng được dùng làm thuốc nhưng chỉ dùng ngoài. Theo website baike.baidu.com, quả còn lại tuy độc nhưng có thể dùng bôi ngoài da trong các trường hợp như: giảm đau, tiêu viêm, làm tan vết thâm, viêm hạch và mụn ở nách. Cách dùng: lấy quả dư cắt đôi, hơ trên lửa cho nóng rồi đắp ngoài da (2) (4).

Ngoài trái, toàn cây còn được dùng làm thuốc chữa đau tim. Tuy nhiên, người ta cũng ít dùng các vị thuốc này mà chỉ dùng phần chiết (cả cây để nguyên) làm chất độc để chữa bệnh. diệt côn trùng và động vật thân mềm (3).

Nguồn tham khảo

 1. Solanumammosumhttps://en.wikipedia.org/wiki/Solanum_mammosum, truy cập: 07/10/2019
 2. 茄 茄https://baike.baidu.com/item/ 茄 茄, ngày vào cửa: 07/10/2019.
 3. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 305.
 4. , https://zhongyibike.com/wiki/ 茄 茄, truy cập: 07/10/2019.
 5. Solanumammosum, https://en.wikipedia.org/wiki/Solanum_mammosum, truy cập: 07/10/2019.
 6. Hoa quả nhiễm độc tố dẫn đến chết người được mua bày trên mâm ngũ quả ngày Tếthttps://m.soha.vn/loai-qua-co-doc-to-dan-den-chet-nguoi-duoc-mua-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-20180209081051459.htm, date Access : 07/10/2019.
 7. Đặc điểm của Virus còi cọc cà chua mới bị cô lập từ núm vú (Solanumammosum) Ở Nhật, https://link.springer.com/article/10.1007/s10327-004-0163-2, truy cập: 07/10/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now