Quả trám món ăn thơm ngon và những công dụng làm thuốc | Flowerfarm.vn

trám trắng

Có một loại quả không dùng để ăn tươi tráng miệng mà dùng để chiên rất ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, đó là trám. Một loại quả đặc sản chỉ có ở tây bắc chắc hẳn nhiều bạn chưa biết đến loại quả này, hãy cùng khám phá nhé.

  • Tên gọi khác: Cây Cannes, Cây Bùi, Cây Gạo Kí …
  • Tên khoa học:
    • Màu trắng (hoặc màu xanh lá cây): Album của Canarium Raeusch
    • Trám đen: Quả trám nigrum Engl (1).
  • CUỐI CÙNG: Đổ đầy

Sự miêu tả

  • Thân cây: Keo là loại cây thân gỗ lớn lâu năm, có thể cao tới 20 mét, đường kính thân có thể đến 1 mét.
  • Lá: Đuôi kép, có 5 đôi lá mọc đối ở cuống lá và 1 lá đơn ở cuối lá. Lá cây thuôn dài và có nhiều đường gân nổi rõ.
  • Hoa: Nhỏ mọc thành từng chùm màu trắng, nhụy có tua rất nhỏ.
  • Quả: Cây rất sai quả, mọc thành từng chùm, quả hình bầu dục với kích thước 1,5cm x 4cm. Quả trám trắng, quả có màu xanh lục, khi chín có màu vàng nhạt, bên trong có hạt hình sao chắc khỏe. Quả trám đen có màu đen.

Cây cọ mọc ở đâu?

Cần sa ít thấy được trồng trên nương rẫy, chỉ có ở các vùng rừng núi, đặc biệt là các tỉnh Tây Bắc nước ta. Hiện một số tỉnh đã trồng nhiều keo như Tuyên Quang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng….

Do là cây lâu năm, thích hợp với khí hậu vùng núi cao nên đây là cây trồng rất thích hợp, có giá trị kinh tế cao và được trồng phổ biến ở nhiều nước.

Những phần đã dùng: Quả, trừ vỏ cây.

Thành phần hóa học

Nghiên cứu tại Viện y học cổ truyền Trung Quốc ở Quảng Tây, bằng phương pháp sắc ký và phân tích quang phổ. Kết quả là, nhóm nghiên cứu đã thu được các hợp chất trong quả trám xanh được xác định là: scoparone, scopoletine, (E) -3,3′-dihydroxy-4,4′-dimethoxystilbene và axit gallic (2).

Nếm

Vị hơi chua chua, chát và bùi, vừa miệng.

Về mùi vị: trám xanh ngon và dễ ăn hơn trám đen. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, người ta sử dụng trám xanh nhiều hơn trong các bữa ăn, trám thường được dùng để nấu nước hầm xương, kho thịt, nước cá, dưa muối chua cay ăn sống, dưa muối….

Đối với mùi thơm của trám, có lẽ ấn tượng nhất vẫn là món trám trắng nấu với nước hầm xương, nước hầm xương nấu trám có vị ngọt khó tả, nhiều thịt, thơm ngon đã làm say lòng bao người.

Trám trắng

Trám trắng

Công dụng của quả cải dầu

Theo kinh nghiệm dân gian, quả trám có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, không chỉ cung cấp khoáng chất, vitamin mà còn là một vị thuốc với những công dụng chính sau:

  • Giảm ho
  • Xả đờm
  • Giảm đau họng
  • Âm thanh dán
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng cường sức khỏe

Cách sử dụng chất bổ sung cho thực phẩm và thuốc

1. Sử dụng chất trám trắng

Trám trắng nhồi trám là loại rau không thể thiếu trong các món ăn của người dân tộc tây bắc, các món ăn từ trám rất phong phú và ngon. Một trong những cách chế biến món ăn và làm thuốc ngon và đơn giản nhất đó là nấu trám trắng xương, cách làm như sau:

  • Chọn chất trám: Lấy những quả trám xanh, những quả còn tươi, không bị móp méo, chọn những quả đã chín sẵn, có màu xanh nhạt là tốt nhất.
  • Chuẩn bị các: 200 gr trần bì tươi, 500 gr thịt heo (hoặc gà), một ít bột ngọt.
  • Làm:
    • Quả rửa sạch, cắt đôi theo chiều ngang để lộ phần lõi.
    • Xương heo rửa sạch, chần qua nước mắm muối rồi chiên sơ qua rồi cho nước vào ninh nhừ.
    • Khi nước sôi, bỏ trám đã sơ chế vào nồi, ninh cho đến khi xương và trám chín mềm.
    • Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm một chút hành tím, tắt bếp và thưởng thức món chân giò luộc nhồi thịt.
  • Mùi vị: Nước xương nấu trám trắng có vị ngọt thanh, bùi bùi, thậm chí không có bột ngọt, vị nước ngọt tự nhiên. Trám nướng mềm ăn được, vị hơi gắt nhưng ngon nhất vẫn là nước thịt.

Trám đen

Trám đen

2. Dùng trám đen chữa ho, khản tiếng.

Nhồi đen thường được dùng để ninh thịt cá với những công dụng tương tự như ngưu tất trắng, ngoài ra người ta còn dùng ngổ đen để chữa một số bệnh sau:

  • Chuẩn bị các: 7 quả trám tươi, 1 quả tươi, 1 thìa muối tinh
  • làm: Rửa sạch, bỏ hạt, thêm chút muối, vắt nước cốt chanh tươi trộn đều với bã cho ngấm muối và tiếp tục xông khi ho.
  • Ngoài cách dùng trám đen chữa ho thì cũng có thể dùng trám trắng với cách làm tương tự như trên.

3. Điều trị vết thương sơn

  • Chuẩn bị các: Một số ít vỏ thân cây tươi
  • làm: Đun sôi vỏ cây, lấy nước rửa sạch ngày 1 lần sẽ có tác dụng chữa vết thương do sơn rất tốt.

Một số nghiên cứu

1. Hoạt động cúm của vi rút cúm A:

Nghiên cứu tại Trường Khoa học Dược phẩm, Đại học Nam Y, Quảng Châu, Trung Quốc, khẳng định hoạt chất Methyl brevifolincarboxylate phân lập từ dịch chiết ethyl acetate của cây Bạch truật có hoạt tính ức chế mạnh đối với vi rút cúm A. Đây là hợp chất tiềm năng cho sự phát triển của thuốc kháng vi rút. thuốc chống cúm (3).

2. Thành phần hóa học của củ và lõi trám:

Khoa Hóa học, Đại học Sư phạm An Sơn, Trung Quốc đã xác định rằng thành phần hóa học chính của chất trám là Butylated hydroxytoluene (38,09%), Caryophylen (6,82%). Các hợp chất chính của hạt nhân là Caryophile (36,25%), α-Caryophiles (8,13%) (4).

Ghi chú: Ô liu hoàn toàn khác với cà pháo, tuy có hình dáng tương tự nhau nhưng bạn đừng nhầm lẫn giữa hai loại này nhé. Hiện tại ô liu ở nước ta không thể trồng được, nếu chỉ có nhập khẩu.

quả ô liu

quả ô liu

Giá bán vật liệu trám răng

Cần sa chỉ bán theo mùa trong năm và chỉ ở dạng tươi, mùa trám kéo dài từ cuối hè đến cuối thu: Từ tháng 8 đến hết tháng 9 dương lịch.

Giá bán vật liệu trám răng thường dao động như sau:

Giá trám trắng: 40.000đ – 50.000đ / kg tươi
Giá trám đen: 80.000đ – 90.000đ / kg tươi.

Nguồn tham khảo

  1. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, tr. 994, 995, 996.
  2. [Studies on chemical constituents in the fruit of Canarium album Raeusch]https://europepmc.org/article/med/12205877, truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2020.
  3. Methyl brevifolincarboxylate, một chất ức chế vi rút cúm PB2 mới từ Canarium Album (Lour.) Raeuschhttps://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1111/cbdd.13740, truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2020.
  4. Nghiên cứu các thành phần thịt dễ bay hơi và lõi của album Raeusch quả trám (Lour) từ tỉnh Phúc Kiến bằng phương pháp Sắc ký khí-Khối phổ (GC / MS), http://en.cnki.com.cn/Article_en/CJFDTotal-SPKX200509099, truy cập ngày 1 tháng 9 , Năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now