Quá trình hấp thụ và vận chuyển khoáng trong cây trồng | Flowerfarm.vn


1. Khả năng hấp thụ và trao đổi ion giữa rễ và đất

Rễ cũng có nhiệm vụ lấy các chất vô cơ hoặc hữu cơ ở dạng ion hoặc ở dạng liên kết, các ion như nitơ NO.3 hay nhỏ4+phốt pho từ HPO4-2lưu huỳnh dưới dạng sunfat, molypden molypden, cacbon dưới dạng HCO3 và một phần là CO2, K, Na, Ca, Mg. Sự trao đổi ion luôn diễn ra giữa rễ và chất keo trong đất. Các ion có thể liên kết mạnh với các hạt keo trong đất hoặc ở dạng không tan, nhưng nhờ rễ cây có khả năng truyền vào đất nhiều loại axit hữu cơ (axit malic, axit xitric…) và axit cacbonic cho nó. trả lại chất không tan. ở những chất nhẹ, cây dễ hấp thụ hoặc nhờ rễ cây có khả năng tiết ra nhiều loại enzim như amylaza, proteaza, photphat, ureaza… có tác dụng phân giải các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản dễ hấp thụ. Các tài liệu khoa học đã chứng minh rằng nồng độ K, Na, Ca và Cl trong tế bào chất cao hơn trong môi trường.


2. Hấp thụ và vận chuyển các nguyên tố khoáng

Khả năng hấp thụ và vận chuyển các nguyên tố khoáng ở thực vật là một quá trình sinh lý vô cùng phức tạp, liên quan nhiều đến điều kiện bên trong và bên ngoài, theo những cách khác nhau, nhưng vẫn liên quan chặt chẽ và thống nhất với nhau.


2.1. Lộ trình vận chuyển dung dịch bên ngoài vào tận gốc

Sự di chuyển của các dung dịch có trọng lượng phân tử thấp (ion, axit hữu cơ và axit amin), bằng cách khuếch tán hoặc thẩm thấu, không chỉ giới hạn ở bề mặt ngoài của rễ mà còn ở các tế bào lông hút. Sự vận chuyển các chất hòa tan từ dung dịch ngoài vào gốc không phải do quá trình trao đổi chất chủ động thực hiện mà bằng quá trình vận chuyển thụ động qua màng sinh chất của tế bào (bao gồm cả lớp trong và lớp ngoài của tế bào). vỏ ngoài). Khi nồng độ bên ngoài thấp, hệ thống hút rất mạnh.


2.2. Vận chuyển các nguyên tố khoáng qua lá và các bộ phận khác của cây

– Hít khí qua khí khổng:

Thực vật sống trong đất hấp thụ khí (CO2O2) từ khí quyển qua khí khổng; các chất dinh dưỡng dạng khí như SO2NHỎ3 Và không2 cũng có thể vào lá qua khí khổng. Điều này đã được chứng minh đối với khí SO2(35VÌ THẾ2) được đồng hóa rất nhanh và có mặt trong các hợp chất hữu cơ (Weigl và Ziegler) nhiều công trình cũng thí nghiệm NH3. NHỎ3 Nó cũng được thực vật đồng hóa nhanh chóng và tạo thành các hợp chất hữu cơ. Hấp thụ NHỎ hàng ngày3 lá khoảng 100-450g / ha.

Trong các khu vực công nghiệp, sự phát triển của thực vật bị kìm hãm bởi lượng SO2 qua nhiều lá (có thể gây độc cho cây) và hút cả nitơ NO và N.2O. Trong trường hợp này ức chế sự liên kết của CO2 nên ảnh hưởng đến hoạt tính của ribulosephosphat carboxylase, là enzym chính tham gia khử CO.2 trong chu kỳ calvin (C3).

– Sự hấp thụ chất thứ ba qua lá:

Sự hấp thụ các chất hoà tan qua lá phụ thuộc vào cấu tạo của lá, lớp biểu bì, số lượng và sự phân bố của khí khổng … Sự hấp thụ các chất hoà tan từ bề mặt lá qua tế bào qua nhu mô lá, biểu bì. mô có vai trò quan trọng. Sự hấp thụ ion qua lá thường cao nhất vào ban đêm khi khí khổng mở. Khả năng hấp thụ chất của tế bào lá cũng như tế bào rễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài.


2.3. Khả năng chuyển hóa và vận chuyển các chất của rễ

– Khả năng chuyển hóa các chất của hệ rễ:

Nhiều nghiên cứu cho thấy ngoài khả năng hút nước, rễ còn có khả năng tổng hợp các chất. Trước đây, người ta cho rằng rễ cây chỉ có nhiệm vụ hút nước và chất khoáng từ đất rồi chuyển lên thân cây ở dạng không thay đổi. Nhờ khoa học phát triển, người ta đã chỉ ra rằng các nguyên tố được rễ hấp thụ phải trải qua quá trình khử và chuyển hóa chính xác trong rễ, nơi các hợp chất hữu cơ được hình thành. Cường độ tổng hợp chất hữu cơ trong rễ thay đổi theo độ tuổi của cây. Vào ban ngày, sự tổng hợp mạnh hơn ban đêm. Điều này phù hợp với sự trao đổi chất và năng lượng. Khi cây được cung cấp đủ năng lượng từ ánh sáng mặt trời, đủ nhiệt độ, nước … đặc biệt là vào ban ngày thì quá trình quang hợp diễn ra rất tốt và mạnh, tạo cho cây có sức giảm NADH.2 cũng như tăng lượng ATP và các sản phẩm trung gian, tạo điều kiện tốt cho hoạt động của rễ, tạo kho dự trữ chất dinh dưỡng cho cây.

– Vận chuyển các chất trong cây:

Vận chuyển các chất trong cơ thể cây (cả hữu cơ và vô cơ) theo cơ chế khuếch tán thẩm thấu và phụ thuộc chủ yếu vào dòng nước từ đất lên thân cây nhờ thoát hơi nước vào lá. Trên thực tế, quá trình vận chuyển các chất cho cây (như cường độ, hướng, tuyến …) rất phức tạp.

Khoáng chất thu được từ rễ cây từ đất được chuyển hóa (nhiều hay ít) ở rễ tạo thành dòng dính đến cuống lá (các bộ phận của đất), dòng từ thân đến rễ bao gồm các sản phẩm đồng hóa của lá và các chất vô cơ. được lá hấp thụ từ môi trường cũng như phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành lá già. Dòng đi xuống chủ yếu đến cơ quan dự trữ (hạt, củ, quả) và lên rễ. Các chất hữu cơ được tổng hợp chủ yếu ở các bộ phận trên mặt đất (thân, lá), các chất vô cơ một phần được khí quyển hấp thụ qua lá, một phần do sự phân hủy ở lá già được cây chuyển sang các chất hữu cơ ở rễ.


3. Thức ăn khoáng với năng suất và chất lượng sản phẩm

– Sự phát triển và hình thành năng suất của cây trồng:

Mối quan hệ giữa cung cấp chất dinh dưỡng và năng suất cây trồng có tầm quan trọng về mặt khoa học và thực tiễn. Cây muốn sinh trưởng và phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài môi trường. Các yếu tố trên như di truyền, đặc điểm sinh học của loài …, các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng như ánh sáng, nhiệt độ, chất dinh dưỡng, nước, khí … Các yếu tố bên trong và bên ngoài có mối quan hệ thuận chiều để hình thành năng suất của cây trồng .

Ví dụ, đối với cây ngũ cốc trong giai đoạn đầu nảy mầm, độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nảy mầm. Nhiệt độ và độ ẩm cũng ảnh hưởng đến sự tích lũy các chất kích thích sinh trưởng như auxin, giberelin. Nước ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất, hoạt động của các enzym trong phôi như amylase và protease. Trong giai đoạn đầu của quá trình nảy mầm, hô hấp phát triển để hình thành và cung cấp năng lượng dưới dạng ATP Adenosintriphosphat giúp tạo ra các cơ quan mới.

Một khi hạt nảy mầm, lá phải phát triển đầy đủ để tạo thành cây mới. Giai đoạn này CO2Ánh sáng và chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp. Tế bào bắt đầu làm công việc hấp thụ và vận chuyển năng lượng từ ánh sáng mặt trời, cũng như năng lượng hóa học để giúp tế bào rễ hấp thụ chất dinh dưỡng từ dung dịch đất. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì lượng dinh dưỡng khoáng cần thiết, đặc biệt là nitơ càng cao. Trên cơ sở này năng suất lao động trong tương lai sẽ được hình thành.

Trong giai đoạn đầu, nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt và đây là cơ sở để cho năng suất cao. Đối với thực vật có hạt (ngũ cốc), chất khoáng đóng vai trò chính trong việc ảnh hưởng đến sự hình thành hoa và số lượng hạt cứng.

– Diện tích lá, hiệu suất quang hợp và các yếu tố năng suất:

Hai yếu tố này tham gia vào việc cung cấp các chất dinh dưỡng khoáng và hình thành năng suất thực vật. Chỉ số diện tích chiếc lá là m2 lá / m2. Chỉ số diện tích lá phụ thuộc vào loại cây, vùng khí hậu, cường độ chiếu sáng, ánh sáng và thời tiết mùa đông, mùa hè …


4. Cơ sở khoa học của việc bón phân hợp lý

Quy tắc bón phân:

Thực vật sống trong tự nhiên, thực vật chịu tác động của nhiều yếu tố ngoại cảnh là yếu tố giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Việc sử dụng hợp lý và hiệu quả các chất dinh dưỡng và phân bón là rất quan trọng để giúp cho toàn bộ đời sống của cây trồng phát triển thuận lợi, từ đó tạo ra năng suất sản phẩm tối đa. Trong thực tế, việc sử dụng phân bón không phải là vấn đề đơn giản vì phải dựa trên cơ sở khoa học và kinh nghiệm thực tế của nhà sản xuất. Nguyên tắc đầu tiên là bón phân đúng lúc, đúng liều lượng, đúng phương pháp, (như Liebig gọi là “phương pháp hỏi cây” tức là cây cần gì, cần bao nhiêu và đang ở giai đoạn phát triển nào). Chúng ta đã biết rằng mỗi loài thực vật đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng ở mọi giai đoạn phát triển của chúng…

+ Bón phân cho đất: tức là đưa chất dinh dưỡng trực tiếp vào đất theo nhu cầu của cây. Cây hút chất dinh dưỡng chủ yếu qua rễ và lá. Bón lót qua đất có thể kết hợp với các loại phân hữu cơ, vô cơ và khoáng, phương pháp này cho hiệu quả cao. Trong quá trình bón phân, nên phủ một lớp đất mặt để tránh thất thoát khi trời mưa hoặc tưới nhiều (ví dụ bón phân đạm nhỏ).4 dễ bị rửa trôi hoặc hiện tượng phản nitrat hóa…).

+ Bón vào thân, lá: tức là dùng cách phun. Chất dinh dưỡng được pha trong dung dịch với nồng độ phù hợp để phun trực tiếp lên thân, lá. Ở những nơi sử dụng vòi phun để xịt hoặc xịt ô tô. Ở Việt Nam, máy bơm được sử dụng để phun. Đối với chất dinh dưỡng đa lượng, nồng độ khoảng 2-3% và nên phun kết hợp.

Phương pháp phun nên tiến hành vào sáng sớm hoặc chiều mát, không nên phun khi trời mưa, cần rửa sạch để lá và thân cây hấp thụ tốt hơn, không nên phun vào buổi trưa. Phun qua lá rất hiệu quả đối với cây trồng trên đất khô và chua, vì trong điều kiện này rễ cây khó hấp thụ dinh dưỡng từ đất hơn qua thân và lá.

Nguồn: Tổng hợp Phân bón Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now