Quy trình trồng khổ qua theo tiêu chuẩn VietGAP | Flowerfarm.vn


1. Điều kiện sản xuất mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

– Đất: Phải chọn loại đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ, không bị nhiễm các kim loại nặng vượt quá giới hạn cho phép như đồng, asen, chì, v.v. Đất trồng cây cần tránh xa những khu vực ô nhiễm như khu công nghiệp, bãi rác, v.v. nghĩa trang, khu dân cư, bệnh viện,…

– Nguồn nước tưới: Nước tưới phục vụ sản xuất và xử lý sau thu hoạch không được nhiễm kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh quá giới hạn cho phép. Không sử dụng nước thải công nghiệp, khu dân cư, nước thải lò mổ, phân tươi, nước chưa qua xử lý trước và sau khi thu hoạch. Trường hợp nguồn nước tưới vùng sản xuất không đảm bảo thì thay bằng nguồn nước khác an toàn hoặc chỉ sử dụng khi đã qua xử lý. Ghi lại quá trình xử lý, kết quả kiểm tra để lưu vào tệp.



Quy trình sản xuất mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

– Phân bón: Chọn phân bón và chất phụ gia để giảm nguy cơ ô nhiễm rau. Chỉ sử dụng các loại phân bón trong danh mục được sử dụng tại Việt Nam. Đối với phân hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng phân hữu cơ đã mục nát để bón cho cây. Nếu ủ tại nơi sản xuất thì phải ghi lại quá trình xử lý và kết quả xử lý để lưu vào hồ sơ. Không sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc từ khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt… bón trực tiếp cho rau. Bãi chứa phân bón và kho chứa phân bón cần được xây dựng theo tiêu chuẩn và được bảo trì thường xuyên theo quy định để hạn chế tối đa nguy cơ ô nhiễm nguồn sản xuất và nguồn nước tưới.

– Thuốc bảo vệ thực vật: Người lao động, tổ chức, cá nhân thuê lao động phải được đào tạo về quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bảo đảm an toàn vệ sinh. Thuốc bảo vệ thực vật chỉ có thể được mua tại các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép. Ghi chép các loại thuốc bảo vệ thực vật khi mua và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong suốt quá trình sản xuất.

2. Quy trình kỹ thuật sản xuất mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

2.1 Tiêu chuẩn chọn giống

– Đa dạng có nguồn gốc xuất xứ, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất. Đối với giống nhập ngoại phải qua kiểm dịch. Giống tự sản xuất phải ghi các số liệu: Phương pháp xử lý, tên người xử lý, mục đích xử lý.

– Hạt giống phải đạt tiêu chuẩn không nhiễm mầm bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao.

– Việc chọn giống phải phù hợp với nhu cầu thị trường với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết của địa phương. Một số giống hiện được biết đến là giống lai F1 của các công ty như Giống cây trồng Miền Nam, Giống Đông Tây, …



Chọn giống mướp đắng rừng năng suất cao


Xem thêm: Kỹ thuật trồng gấc theo tiêu chuẩn VietGAP

2.2 Quy trình làm đất, ươm mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

– Đất trồng cần được dọn sạch cỏ dại, loại bỏ các loại cây trồng vụ trước. Chờ đất tơi xốp và phơi nắng 7-10 ngày trước khi trồng. Có thể xử lý đất nông nghiệp bằng vôi bột từ 50-100 kg / 1000 m2.

– Tiếp tục lên luống, phủ nilon: Lên luống rộng 1 – 1,2 m, cao 20 – 25 cm, trồng hàng đơn, cách nhau 0,8 – 1 m. Khoảng cách trồng cây cách cây 50 cm.



Kỹ thuật làm đất trồng mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

– Dựng bao bằng cọc tre, kéo lưới, chiều cao của gian từ 2 – 2,5 m. Hệ thống giàn che cần đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây mướp đắng leo sinh trưởng tốt.

– Vào mùa mưa, làm kênh tiêu xung quanh khu vực sản xuất để thoát nước nhanh, tránh ngập úng.

Mang đệm lót bằng nhựa để giữ ẩm và ngăn cỏ dại.



Trồng mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

2.3 Cách gieo hạt trước khi gieo

– Hạt giống trước khi gieo trồng cần được xử lý nảy mầm và có thể trồng trực tiếp hoặc vào bầu rồi đem trồng cây con.

– Cách ngâm hạt trước khi gieo: Ngâm hạt trong nước lạnh 2 đến 3 đợt trong 2 – 3 giờ. Sau đó vớt ra để khô và ủ trên khăn ẩm khoảng 1 – 2 ngày, khi hạt nứt nanh có thể đem gieo.

– Có thể trồng trực tiếp hoặc trồng trong chậu nhỏ. Gieo trực tiếp có thể gieo từ 1 – 2 hạt / hốc, với gieo trong chậu chỉ nên gieo 1 hạt / chậu.

– Gieo hạt sâu 1-2 cm, sau đó phủ kín hạt bằng đất bụi, phân rác hoai mục hoặc tro trấu.

– Mật độ trồng trực tiếp từ 1400 – 1800 cây / 1000 m2.

2.4 Quy trình chăm sóc mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

2.4.1 Chế độ bón phân cho mướp đắng

+ Lượng phân bón tính trên diện tích 1000 m2: 2 tấn phân hữu cơ hoai mục + 60 kg bánh dầu + 50 kg lân + 10 kg urê + 12 kg DAP + 10 kg kali + 50 kg NPK. Có thể thay thế phân hữu cơ bằng phân vi sinh với lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Thời kỳ bón thúc: Bón lót: 2 tấn phân hữu cơ hoai mục + 50 kg lân + 10 kg NPK + 60 kg bánh dầu. Bón thúc lần 1: Sau trồng 7-10 ngày: 2 kg urê + 5 kg DAP + 3 kg NPK. Lần 2: Sau trồng 14-18 ngày: 3 kg urê + 5 kg DAP + 2 kg kali. Bón thúc lần 3: Sau trồng 20 – 28 ngày: 5 kg urê + 10 kg NPK + 5 kg kali. Bón thúc lần 4: Sau trồng 30 – 35 ngày: 10 – 20 NPK + 3 kg kali. Sau mỗi lần thu hoạch bón thúc 10 kg phân NPK, 10 ngày / lần. Khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu trái có thể rắc thêm phân bón lá để hỗ trợ cây sinh trưởng phát triển, tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái, tăng năng suất, sản lượng cho mướp đắng.

+ Cách bón: Đối với phân phủ: Trộn đều các loại phân, bón trên mặt luống sau khi luống đã bón xong, phủ ni lông tiếp tục. Có thể bón thúc dưới rãnh hoặc xới cách hố trồng 10 – 15 cm.



Trồng mướp đắng an toàn không lo mất an toàn sản xuất


Xem thêm: Quy trình trồng cải bó xôi theo tiêu chuẩn VietGAP

2.4.2 Phương thức tưới

– Đối với thời tiết nắng ráo, nên tưới ngày 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Còn mùa mưa thì tùy thời tiết để quyết định tưới hay không. Khi trời mưa to, cần rút nước nhanh để tránh gây ngập úng cho khu vực sản xuất.

– Thời kỳ cây lớn, sinh trưởng mạnh, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu trái cần tăng cường tưới nước tạo điều kiện cho cây hút đủ nước để tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái.

– Cần lưu ý sau khi trồng, sau mỗi lần bón phân cần tưới giữ ẩm cho đất, giúp phân dễ tan làm tăng hiệu quả hấp thụ phân bón cho mướp đắng.



Trồng mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP để ổn định doanh thu

2.4.3 Quy trình chăm sóc

– Sau khi trồng từ 10 đến 15 ngày tiếp tục tỉa bỏ những cây yếu, bệnh, thay thế một số cây chết để đảm bảo mật độ trồng.

– Thời kỳ cây sinh trưởng mạnh bắt đầu đóng bẹ tỉa bỏ lá già, bệnh tạo vườn sản xuất sạch hạn chế sâu bệnh. Thời điểm nhổ bỏ cây bệnh nên chọn lúc thời tiết khô ráo, sau đó tiêu hủy xa khu vực sản xuất.



Doanh thu cao nhờ trồng mướp đắng theo tiêu chuẩn VietGAP

2.4.4 Kiểm soát dịch hại

– Cần thường xuyên theo dõi diện tích sản xuất để phát hiện sớm sâu bệnh để đưa ra phương pháp xử lý sớm và hợp lý.

– Chủ yếu sử dụng các biện pháp thủ công, nông nghiệp như làm cỏ, đánh bóng, phủ nilon, … để hạn chế sâu bệnh.

– Trường hợp cây bị sâu bệnh có thể dùng thuốc bảo vệ để che phủ. Lưu ý phải đảm bảo ghi chép đầy đủ, chi tiết thời gian cách ly thuốc và quy trình xử lý thuốc bảo vệ thực vật để lưu hồ sơ.


Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – KHÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now