Rầy mềm, rầy nhớt | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Găng tay Gossypii


Họ: Aphididae


Đặt: Homoptera


Thực vật bị ảnh hưởng: Cây cà chua, cây vừng (mè), họ mướp, bầu, bí …


Đặc điểm hình thái của rệp muội, rệp sáp Gossypii glover


(A) Vòng đời của rệp


(B) Rệp hại bắp cải; (C) Rệp hại dưa hấu; (D) Sự xuất hiện của rệp; (E) Cây dưa chuột.

Có hai dạng rệp sáp và rệp sáp.

Hình dạng không cánh: thân dài 1,5 – 1,9 mm và rộng 0,6 – 0,8 mm. Toàn thân màu xanh đen, xanh đậm và phủ đầy sáp; một số cá thể có màu xanh vàng.

Dạng có cánh: chiều dài thân 1,2 – 1,8 mm, rộng 0,4 – 0,7 mm. Đầu và ngực màu nâu sẫm, bụng màu vàng nhạt, xanh nhạt, đôi khi xanh đậm, các tấm lưng và ngực trước màu đen. Mắt kép lớn. Ống bụng màu đen.


Rệp sởi và phương pháp diệt trừ

Ấu trùng, ấu trùng không cánh và có cánh


Đặc điểm gây hại của rầy, rệp

Sâu non và sâu non tập trung ở mặt dưới lá, nhất là trên đọt non, đọt non, chích hút dịch làm cho các bộ phận đó bị khô hoặc để lại các vết đen trên lá.


Rầy mềm hại ớt và biện pháp phòng trừ


Quần thể rệp và các triệu chứng thương tích  • Các triệu chứng gây hại của rệpbọ chét chất nhờn cho cây ớt

Cả rệp trưởng thành và rệp non đều rất nhỏ, thân mềm và màu sắc thay đổi từ vàng nhạt đến xanh đậm. Côn trùng trưởng thành có hai loại, có cánh và không cánh. Rệp bị tiêu diệt bằng cách hút dịch làm cho cây ớt bị đổ, lá bị cong, queo, cây sinh trưởng kém, ngoài ra rệp còn là vật trung gian truyền bệnh virus cho cây ớt.


Rầy, rệp hại các loài ớt

(A) Rệp chích hút ở mặt dưới lá; (B) Rệp chích hút truyền bệnh virus cho cây trồng.  • Triệu chứng gây hại của rệp, côn trùng hại dưa, bí, bí.


– Cây trồng gây thiệt hại nghiêm trọng nếu bị tấn công bởi đu hoặc đỉnh đang phát triển. Rệp thường tụ tập với số lượng lớn trên các chồi non làm cho lá bị uốn cong và tiết ra dịch để thu hút nhiều loại nấm đen xung quanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của trái.

– Rệp sống tập trung ở các chồi non và ở phía dưới lá khi cây có 2 lá mầm đến khi thu hoạch và mạnh hơn sau khi thu quả, lá dày đặc, rệp hút dịch làm ngọn dưa bị teo lại, cây ra quả. sinh trưởng kém, mật độ rầy cao có thể làm khô cả lá. Rầy mềm còn là vật trung gian truyền bệnh virus cho cây dưa. milliardTrong thời kỳ ra hoa, nếu bị loài này tấn công với mật độ dày, hoa sẽ dễ rụng, nhất là thời kỳ quả non gây rụng quả hoặc biến dạng quả.  • Triệu chứng và tác hại của rầy phấn trên cây bông vải

Ở nước ta, rệp phát triển và gây hại ở hầu hết các diện tích trồng bông vải và có mặt suốt vụ thu hoạch. Ký chủ của rệp chủ yếu là cây bông vải như đậu bắp, dâm bụt, …


Ngoài ra, rệp còn là vật mang mầm bệnh lùn xanh hại bông. Đây là một trong những vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện nay, phương pháp phòng trừ rệp đầu vụ được khuyến cáo ở Việt Nam, như một trong những giải pháp cắt nguồn bệnh.


Mật độ rệp dày đặc trên bông lá.

Mật độ rệp dày đặc trên bông lá.

Trong quá trình gây hại, rệp tiết ra chất mật dính, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng đen phát triển, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

Nếu rệp gây hại ở giai đoạn ra hoa sẽ làm nhiễm bẩn sợi bông, ảnh hưởng đến chất lượng hạt bông, gây khó khăn cho việc thu hoạch và chế biến.


Mật độ rệp giảm trên bông lá do nấm nâu ký sinh.

Mật độ rệp giảm trên bông lá do nấm nâu ký sinh.

Rệp bông thường xuất hiện đầu vụ ngay khi cây con có 2 lá mầm, ở các vùng trồng bông Tây Nguyên mật độ rầy thường thấp và giảm dần do mưa nhiều, ngoài ra còn phòng trừ tự nhiên. kẻ thù.

Nhiệt độ thấp và độ ẩm cao không thuận lợi cho sự sinh sản của bọ. Mưa ảnh hưởng trực tiếp đến rệp, nhất là sau những trận mưa lớn có thể rửa trôi và diệt nhiều rệp.

Mưa ảnh hưởng đến độ ẩm không khí nên tạo điều kiện cho nấm nâu ký sinh làm rệp chết.  • Các triệu chứng gây hại của rệp muội, bọ xít hại vừng (mè)

Rệp thường leo bám trên chồi non, hoa và chồi non ít khi di chuyển đi nơi khác. Khi rệp phát triển thành dịch có thể gây hại nặng cho mè ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng.

Ngoài ra, cây thân thảo còn là vật trung gian truyền virus thực vật. Cuối cùng, cây mất sức, lùn và chết.  • Triệu chứng gây hại của rầy mềm, rệp sáp trên cây ăn quả và các loại cây khác

Chúng gây hại bằng cách chích hút các chồi non, chủ yếu tập trung ở phần dưới của lá, làm cho chồi bị biến dạng, lá còi cọc, ngoài ra chúng còn tiết ra mật ngọt làm mốc bồ hóng phát triển. Chu kỳ sinh trưởng kéo dài khoảng 7-9 ngày, mỗi con cái có khả năng đẻ trung bình 41 hổ con.


Rệp trên lá ổi

Rệp trên lá ổi


Các biện pháp phòng trừ rệp, rệp:

– Cứu các loài thiên địch của rệp như bọ rùa, ấu trùng, kiến, nhện, nấm …

– Trồng bông xen kẽ với các loại cây trồng khác như ngô, đậu tương… tạo điều kiện thuận lợi cho sự lưu trú của các loài thiên địch của rệp.

– Trong điều kiện ẩm ướt, rệp bông khó phát sinh thành dịch nên không cần sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ. Trường hợp cần phòng trừ thì chỉ phun cục bộ nơi có mật độ rầy rất cao.

– Cắt bỏ các lá già, tiêu hủy các lá bị rệp gây hại. Thu gom và chôn vùi những bộ phận có sâu bệnh, sau khi thu hoạch bạn nên dọn sạch tàn dư thực vật vì đây là nơi chứa một số lượng lớn trứng và rệp trưởng thành.

– Không bón quá nhiều phân đạm, tưới đủ ẩm vào mùa nắng.

– Nếu mật độ bọ ít thì nên loại bỏ bằng tay.

– Rệp sinh sôi rất nhanh nên thường xuyên kiểm soát đồng ruộng để phát hiện và xử lý kịp thời cũng tương đối dễ tiêu diệt. Có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng thông thường để điều trị.

– Do rệp truyền bệnh virut nên thuốc trừ sâu chỉ diệt được rệp mà không hạn chế được bệnh, nhưng nếu áp dụng sớm và có thể diệt được số lượng lớn rệp ở giai đoạn đầu thì khả năng truyền vi rút của rệp là không lớn.

– Việc sử dụng thuốc trừ sâu cần chú ý đến quần thể thiên địch của rệp.

– Có thể phun các loại thuốc trừ sâu như dầu khoáng SK 99EC, Sairifos 585 EC hoặc trộn cả hai loại với nhau.

– Rầy mềm có khả năng kháng thuốc cao, khi thấy một số ra đọt mới cần phun các loại thuốc có hoạt chất Pymetrozine …

– Trên những diện tích bông bị bệnh xanh lùn có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học để phòng trừ như: Admire 50 EC, liều lượng 0,6 lít / ha; Mospilan 3EC, liều lượng 0,3 lít / ha.

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now