Sa pô (hồng xiêm) quả ngon, mang công dụng một vị thuốc | Flowerfarm.vn

Lá và quả của cây hồng xiêm (sapodilla)

Quả tươi hay quả hồng xiêm là một loại cây ăn quả được người Việt Nam biết đến. Không chỉ là một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn là một vị thuốc quý có nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống của chúng ta.

Chỉ hay mứt lồng, hồng xiêm, hồng xiêm … là tên gọi khác nhau của những loại quả có hình dạng giống quả chà là, vỏ nâu, vị ngọt thanh và mùi thơm rất dễ chịu.

Không chỉ cung cấp quả chín dùng làm đồ ăn thức uống, giải khát, bổ dưỡng, thơm ngon; Cây tươi cũng rất quan trọng trong việc bào chế thuốc thông qua các bộ phận như quả, nhựa, vỏ cây, lá và hạt.

Lá tươi giúp giảm đau, giảm độc tố khi bị chó cắn

Khi tôi còn nhỏ, tôi đã chứng kiến ​​một trường hợp em họ tôi bị chó cắn. Tuy nhiên, do nhà xa bệnh viện nên để tránh độc hại, đau đớn trong quá trình đưa đi khám bệnh; Hai ba người hàng xóm nghe thấy (và không hẹn trước) đã tức giận chạy đến tìm cây càng sớm càng tốt. Người ta tuốt lá non, đập dập, thêm chút muối rồi buộc vào vết thương.

Theo quan niệm dân gian, lá non hoặc quả non của cây vừa có tác dụng hút chất độc của chó, mèo vừa có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, sưng tấy. Hơn nữa, nhờ đặc tính kháng viêm nên lá sa kê được đun sôi khoảng 10 phút rồi súc miệng để giảm sâu răng hoặc uống để tiêu viêm.

Ngoài ra, chiết xuất từ ​​lá cây sung giúp giảm cân, giảm lượng đường trong máu, cholesterol và bệnh trĩ.

Lá và quả của cây hồng xiêm (sapodilla)

Lá và quả của cây hồng xiêm (sapodilla)

KẾT QUẢ MỚI CÓ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ Y TẾ

  • Trái nhàu tươi được biết đến là loại quả chứa nhiều tanin có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và giảm sưng, đau. Vì vậy, người ta chờ lấy, phơi khô quả lấy nước uống để trị tiêu chảy, chống viêm dạ dày, thực quản, viêm khớp …
  • Quả chín tươi giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, giảm táo bón và huyết áp.
  • Hơn nữa, quả hồng xiêm chín chứa nhiều vitamin (B2, B3, B5, B6, C…), chất xơ và khoáng chất (canxi, sắt, magie, photpho, kali…) nên rất tốt cho sức khỏe. phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.
  • Ăn một lượng vừa phải trái cây chín vừa phải còn giúp mắt sáng khỏe, đẹp da, tóc đẹp, xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể giảm căng thẳng, cảm thấy tràn đầy năng lượng.
  • Mặt khác, quả hồng xiêm chín có chứa chất chống oxy hóa nên làm chậm quá trình lão hóa, giúp giảm nếp nhăn, ngăn ngừa ung thư (ung thư ruột kết, ung thư phổi,…).
  • Ngoài ra, axit folic trong trái cây tươi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và sự phát triển của thai nhi.

Hồng xiêm nướng

Hồng xiêm nướng

SỬ DỤNG NHỰA, GIỚI TÍNH VÀ CÓ GIÁ TRỊ MỚI

  1. Nước sắc từ vỏ cây Sapô được coi là một vị thuốc bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giảm ho lao.
  2. Hạt hồng xiêm lợi tiểu.
  3. Chất lỏng được sử dụng tại chỗ để loại bỏ mụn cóc và nấm trên da và cũng được các nha sĩ sử dụng như một thành phần để giúp lấp đầy các lỗ sâu răng (hoặc làm kẹo cao su giúp làm sạch răng, v.v.).
  4. Ngoài ra, dầu chiết xuất từ ​​hạt nghệ tây khi thoa lên tóc còn giúp hydrat hóa và làm mềm tóc, giảm nhạy cảm da đầu và rụng tóc.

Nói ngắn gọn: Cây hồng xiêm có nhiều giá trị sử dụng trong thực tế, đặc biệt là quả và nhựa của nó. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều hoa quả một lần để tránh bị nóng trong cơ thể. Cũng cần nói thêm rằng có rất nhiều loại tươi. Ở quê tôi, loại quả nhỏ, màu hơi sẫm, vỏ sần sùi và nhiều vụn mới gọi là quả tươi, còn quả to nhất, màu nâu nhạt, mịn hơn thì gọi là mứt.

(Tuyết Nhi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now