Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa | Flowerfarm.vn


Tên khoa học: Cnafalocrosis medinalis


Họ: Họ Pyralidae


Đặt: Lepidoptera


Các triệu chứng có hại:


Vùng bị tổn thương nhăn nheo và có màu trắng.

Lá lúa xoay tròn, sâu non ăn biểu bì trên và diệp lục của lá dọc theo gân lá tạo thành các đường dài màu trắng, các đường này có thể liên kết với nhau làm giảm diện tích quang hợp và đặc biệt là các đường này ở lá hoặc sẽ giảm. năng suất. đáng kể.


Đặc điểm hình thái:

Anh: mép trước của cẳng tay màu nâu vàng, có hai sọc xiên màu nâu sẫm từ mép trên của cẳng tay đến 2/3 cẳng tay.

Trứng: Hình bầu dục với các gân mạng rất nhỏ, xếp từng quả ở mặt trên và mặt dưới của lá, trứng mới đẻ có màu hơi đục, khi nở gần chuyển sang màu vàng ngà.

– Sâu non: Sâu non 5 tuổi, mới mở vỏ, màu trắng, đầu màu nâu đen, khi lớn thân chuyển sang màu vàng xanh, đầu màu nâu nhạt.

– Nhộng có màu vàng – nâu sẫm, thường thấy trên các lá cuốn.


Đặc điểm sinh học, sinh thái và tác hại:


* Vòng đời:

Vòng đời của sâu cuốn lá nhỏ từ 28 – 36 ngày.

– Thời gian đẻ trứng: 6 – 7 ngày;

– Sâu non: 14 – 16 ngày;

– Pupa: 6 – 7 ngày;

– Tuổi thọ trưởng thành: 2 – 6 ngày.


* Đặc điểm và thiệt hại sinh học:

Con đực trưởng thành hoạt động về đêm, ẩn mình vào ban ngày, hướng sáng mạnh, con cái khỏe hơn con đực. Ông thường yêu cầu ruộng xanh tốt để đẻ trứng, mỗi con mái có thể đẻ trên 100 trứng, rải rác trên các lá lúa.


Sâu non tuổi 5: Tuổi 1 rất linh hoạt có thể bò khắp lá, chui vào lá mới, mặt trong của bẹ lá hoặc bẹ lá già; 2, 3 tuổi và nhả tơ để khâu 2 đầu lá quấn làm tổ trong đó gây hại. Sâu có khả năng di chuyển từ bao cũ sang làm hại các lá mới, mỗi sâu mới có thể gây hại từ 5 – 9 lá, thời gian di chuyển thường là buổi chiều (từ 6 giờ đến 9 giờ), ban ngày có nắng. Trời mưa hoặc râm, bạn có thể di chuyển bất cứ lúc nào trong ngày. Sâu non chuyển sang màu vàng hồng, chui ra khỏi bao và chui xuống gốc lúa, nơi bẹ lá đan thành kén mỏng để hóa nhộng hoặc hóa nhộng chính xác trong bao già.


Biện pháp phòng ngừa:


– Phương pháp và kỹ thuật canh tác:

+ Vệ sinh đồng ruộng, dọn cỏ dại,

+ Điều chỉnh mật độ tiêm phòng thích hợp,

+ Bón phân cân đối, hợp lý, nhất là bón phân đạm trung lượng.


– Biện pháp sinh học:

+ Chú ý bảo vệ hoặc bổ sung thiên địch như ong mắt đỏ Trichogramma sp., Nấm … Thiên địch của bọ cạp lá nhỏ khác với ong, nấm, sâu ăn thịt …


– Biện pháp hóa học:

– Sử dụng các loại thuốc Padan 95SP, Regent 800WP, Sumithion 50EC, Karate 2.5EC… phun khi sâu 1-2 tuổi, sâu phải bẻ lá mới phun thuốc mới có hiệu quả.


– Thời điểm phun phù hợp nhất:

+ Sự phát dục phát dục của sâu cuốn lá nhỏ phụ thuộc vào sinh trưởng phát triển của từng trà lúa, trên cùng một ruộng cấy nhiều trà lúa ở các thời vụ khác nhau thì sâu cuốn lá nhỏ trổ ở các diện tích khác nhau, thời vụ. Ruộng lúa cấy trước nhanh, tốt; Ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đậm, ruộng gần dân cư, gần đường quốc lộ, khi trời tối sẽ có nhiều ánh sáng nên mật độ bướm nhiều hơn và trứng cũng nở sớm hơn.

+ Phun sau khi dừng bướm 2 – 3 ngày (thăm đồng 2 ngày / lần, ngắt ngọn lúa để kiểm tra mật độ bướm giảm đột ngột so với lúc bướm trổ bông). Khi lúa bao trái, sâu cuốn lá nhỏ không còn bị hại dù trước đó mật độ bướm rất cao.

+ Chỉ phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ ở những nơi mật độ sâu non đạt ngưỡng phòng trừ (từ 50 con / m2 trở lên ở giai đoạn canh tác, từ 20 con / m2 trở lên ở giai đoạn sinh trưởng).

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now