Thời điểm kích mầm gốc và cách kích mầm gốc cho cây hoa lan lên tua tủa | Flowerfarm.vn


Làm thế nào để kích thích ra rễ cho cây lan khỏe mạnh? Thời điểm kích thích ra rễ cho lan là khi nào? Dùng chất kích thích nào để cây lan phát triển khỏe mạnh? Làm thế nào để chăm sóc cho cây lan khỏe mạnh và nhanh nảy mầm? Làm thế nào để kích thích ra rễ cho lan? Mua thuốc kích thích vi sinh cho hoa lan ở đâu?

Rất nhiều câu hỏi được bạn đọc gửi về chủ đề “Cách kích thích ra rễ cho lan?”. Trong bài viết này, Cẩm nang cây trồng xin chia sẻ đến bạn đọc cách kích thích ra rễ cho cây lan khỏe mạnh.


Thời gian để kích hoạt khay rễ cho lan phát triển

Thời gian để kích hoạt khay rễ cho lan phát triển

Trước khi tìm hiểu cách kích thích lan ra rễ, bạn đọc có thể tìm hiểu về đặc điểm thực vật học của lan và thời điểm kích thích lan ra rễ.


1. Tìm hiểu phôi rễ là gì.

– Nhiều người mới chơi lan thường không biết rễ chồi là gì? Nói một cách đơn giản, chồi rễ là phần cây mọc ra từ phần gốc của thân cây mẹ. Trung bình, nếu chăm sóc tốt, mỗi cây mẹ có 2 mắt ngủ ở gốc và sẽ phát triển thành cây. Nếu bình thường, mỗi mẹ chỉ được mang 1 mắt ngủ. Vì vậy, bà con nên kích thích ra rễ cho cây lan.


Mầm rễ mọc ra từ thân mẹ

Mầm rễ mọc ra từ thân mẹ

– Từ những chồi lan đạt tiêu chuẩn, người chơi sẽ tách thành những cây con để chơi cùng, tạo ra những cây mới.


2. Thời gian kích thích ra rễ cho lan

– Để kích thích ra rễ cho một số loài lan, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác thời điểm kích thích cây con.

– Thời điểm kích thích ra rễ thích hợp nhất là sau Tết Nguyên đán từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch, lúc này thời tiết ấm áp mát mẻ nên cây phát triển nhanh hơn, chồi non khỏe hơn. sự tấn công của sâu bệnh.

3. Cách kích thích ra rễ cho lan

– Đầu tiên, để cây lan có thể ra rễ khỏe mạnh thì cần chăm sóc bộ rễ khỏe, mập, không héo úa, vì vậy cây cần bổ sung nước cho cây thường xuyên.

– Vệ sinh và làm thoáng khí cho rễ lan, nếu rễ lan có lớp tơ che phủ thì nên xới bớt lớp lụa để thuốc dễ hút và giúp rễ dễ nảy mầm. Tuy nhiên, nếu bóc bỏ lớp vỏ lụa mà thấy chồi non đang nhú thì dừng ngay việc lột vỏ lụa, tránh làm gãy hoặc chạm vào chồi non.

– Để kích thích ra rễ cho lan, bạn có thể dùng thuốc kích thích cây con hoặc không dùng thuốc kích thích cây ra hoa tùy vào điều kiện chăm sóc cây của người chơi. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kích hoa lan giúp cây nảy mầm nhanh hơn và cây khỏe hơn.

Trường hợp 1: Không sử dụng thuốc kích thích ra rễ cho lan

+ Nếu không sử dụng thuốc kích thích ra rễ thì nên tiến hành ươm mầm sớm hơn 1 – 2 tuần.

+ Để kích thích ra rễ, bạn phải đợi lan ra nước trong 2 tuần. Đặt cây ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh nước mưa rơi vào giỏ lan, tăng độ ẩm cho đất.

+ Sau khi chắt nước được 2 tuần, đem giỏ lan ra ném vào xô nước sạch đã chuẩn bị trước, ngâm 1 tiếng. Hút cả giỏ lan bằng cách này sẽ làm cho các sinh vật ký sinh trên lan và giá thể không thể ở trong nước lâu mà nổi lên trên mặt nước, lúc này bạn phải xử lý các sinh vật này, để tránh việc này xảy ra sau này. tình trạng có thể gây ra thiệt hại. phong lan tek.

+ Sau khi ngâm 1 tiếng bạn vớt cây ra treo vào lồng và nên tiếp tục tưới nước hàng ngày cho cây, sau 2 tuần cây bắt đầu nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 70 – 80% so với số lượng lớn của việc sử dụng chất kích thích.


Kích thích ra rễ cho lan bằng cách cắt nước

Kích thích ra rễ cho lan bằng cách cắt nước

Trường hợp 2: Sử dụng máy kích thích ra rễ cho lan

+ Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích cây con, thuốc kích thích ra hoa cho hoa lan, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm và tác dụng khác nhau đối với cây trồng.

+ Tuy nhiên, qua khảo nghiệm hiện tại của nhiều nhà vườn trồng lan, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà vườn khi sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng Cytokinin 6BA 98% để kích thích ra rễ và ra hoa cho lan mang lại hiệu quả cao.

+ Bạn có thể sử dụng với nồng độ và cách pha chế dung dịch Cytokinin 6BA như sau:

  • Bước 1: Pha dung dịch đậm đặc: 10 g 6BA + 1 g NAA pha trong 5 lít nước sạch.
  • Bước 2: Phun dung dịch: ngâm 100 ml dung dịch đậm đặc trên vào 10 lít nước sạch. Phun đều lên các mắt của cây.


Hướng dẫn cách pha chế chất điều hòa sinh trưởng Cytokinin 6BA 98% với các dung môi khác nhau

+ Phun đều lên thân lan hoặc dùng dung dịch đậm đặc (không pha loãng) bôi trực tiếp lên mắt ngủ (lưu ý cào lớp ngoài của mắt ngủ trước khi bôi thuốc), hoặc bôi / bơm thuốc vào vị trí đã đục lỗ. . , cắt ở cuống lan gần vị trí mắt ngủ.

+ Sau khi nhảy xong, bạn treo giỏ lan lên thân cây và tưới nước thường xuyên cho cây, sau 10-15 ngày cây bắt đầu ra rễ.


Cây lan rễ nảy mầm sau 15 ngày được kích thích bằng Cytokine 6BA

Cây lan rễ nảy mầm sau 15 ngày được kích thích bằng Cytokine 6BA

Xem thêm: Cách kích hoạt Philippines chơi Tết Nguyên Đán đạt hiệu quả cao


Xem thêm: Kỹ thuật kích thích lan ra rễ mạnh

Chúc các bạn đọc vui vẻ!

Nguồn: Admin tổng hợp LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now