Trồng rau bằng thùng xốp có an toàn? | Flowerfarm.vn



Nhiều người trồng rau tại nhà cảm thấy trồng trong thùng xốp không tốt. Vậy đó là sự thật, hãy cùng xem trong bài viết này.

Trồng rau trên sân thượng vốn đã là cách phản ứng của người dân trước tình trạng rau nhiễm độc trên thị trường, đồng thời giúp giảm bớt một phần chi phí sinh hoạt hàng ngày. Họ cũng tận dụng bất cứ nơi nào có đất để trồng rau, vd: ven đường hoặc trong thùng xốp ven đường. Trồng rau để ăn ở các thành phố lớn được coi là cách để người dân tự bảo vệ mình khi ngày càng nhiều loại rau nhiễm độc xuất hiện trên thị trường. Trồng rau bằng thùng xốp có thực sự hiệu quả và an toàn? Hãy cùng Bách Hóa Xanh khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênCó đúng là trồng rau bằng thùng xốp không tốt không?

Chị Lê Thị Châu (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Thực ra, trồng rau không khó. Vì vậy, gia đình tôi đã tận dụng sân thượng để đặt thùng xốp và trồng rau ăn xung quanh nhà.” , hầu như nhà nào cũng tự trồng rau sạch và tiết kiệm nhất có thể.

Hầu hết các loại rau tự trồng tại nhà đều mang đến cho các bà nội trợ cảm giác an tâm hơn so với các loại rau mua ngoài chợ. Tuy nhiên, ngay cả rau tự trồng tại nhà vẫn có thể bị nhiễm khuẩn trong môi trường đô thị ô nhiễm.

Trồng rau bằng hộp xốpTrồng rau bằng hộp xốp

PGS. Dr. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa) cho biết: Trồng rau trong thùng xốp không có hại nếu bạn chọn đất sạch và nguồn nước đảm bảo. Chỉ nguy hiểm khi người trồng sử dụng đất bị ô nhiễm, nguồn nước nhiễm độc có chứa lưu huỳnh, thủy ngân, chì… Cụ thể, nếu nguồn nước bị nhiễm bẩn, các chất độc hại này sẽ bám vào thân rau sau khi tưới. Hơn nữa, nguồn nước ô nhiễm, đất bị ô nhiễm cũng là môi trường thuận lợi cho trứng giun, sán phát triển và ký sinh trong rau. Nếu rửa không kỹ, bạn có thể mắc một số bệnh liên quan đến đường ruột.

Với các giá thể dùng để trồng rau như mùn cưa hoặc các sản phẩm chế biến sẵn như hạt ngũ cốc, trấu hun khói… khi rơi vãi trong quá trình trồng và chăm sóc sẽ gây ô nhiễm môi trường. Ngoại trừ điều này, Dụng cụ chứa nước trên sân thượng để tưới rau sẽ là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi và nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.. ‘

Cũng theo PGS.TS. Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh, trồng rau trong thùng xốp, gỗ và đồ dùng về bản chất là giống nhau. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng bất kỳ loại thùng nào…

Như vậy, thông tin trồng rau xốp có nguy cơ rủi ro cao chỉ là tin đồn thất thiệt. Vì vậy, nếu có thể, mọi người hãy sử dụng loại rau này để đảm bảo sức khỏe và vui vẻ sau một ngày làm việc mệt mỏi, cũng như góp phần giảm bớt lo lắng trong bữa ăn.

2Một số thông tin hữu ích và lưu ý

Theo các chuyên gia thực vật, có 5 yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng cũng như chất lượng, độ an toàn và chất lượng dinh dưỡng của rau khi trồng là đất, phân bón, nước, ánh nắng và hạt giống..

Với hai yếu tố hữu cơ đầu tiên là đất và phân chuồng thì việc lựa chọn và chăm sóc phân bón rất quan trọng. Nếu bón quá nhiều rau sẽ khó ăn và không còn ngọt. Nếu bón ít quá cây sẽ mềm và không chuyển hóa được chất dinh dưỡng để phát triển.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra, cần lưu ý không được nhân tạo 5 yếu tố trên khi trồng rau, củ, quả trong thùng xốp nói riêng hay vườn, bãi nói chung.

Với những gia đình ở thành phố, việc trồng rau thường gặp nhiều khó khăn vì ít ánh nắng. Trong khi thức ăn thực vật được tổng hợp tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời. Thông thường, đối với cây còn nhỏ, người trồng không nên cho nắng quá nhiều, đối với những cây lớn hơn một chút thì ánh nắng càng nhiều để cây quang hợp tốt hơn.

Ngoài ra, người trồng cũng cần lưu ý nắng chiều không tốt bằng nắng buổi sáng. Do đó vào buổi chiều nên để cây ở nơi không có nhiều ánh nắng và buổi sáng nên để cây tiếp xúc với nắng gió để cây đạt được những giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Một số lưu ý là dù trồng rau theo cách nào thì rau chỉ tốt nhất khi được trồng đúng thời vụ. Nước sạch, đất sạch, phân hữu cơ sẽ mang đến cho người trồng nguồn thực phẩm an toàn và bổ dưỡng nhấtKhông chỉ vậy, khi mua hạt giống rau, bạn chỉ nên mua những loại hạt được đóng gói cẩn thận, có đầy đủ thông tin cụ thể của nhà sản xuất và nên được kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ. Đặc biệt, đối với những hộ trồng rau trong thùng xốp, sau khi thu hoạch rau cần đảm bảo xử lý chất thải. Nếu tái sử dụng, giá thể cần được đem đi khử trùng vì nó cũng phát triển vi sinh vật.

Có thể thấy, dù đã giải quyết được phần nào nguy cơ rau nhiễm độc trên thị trường, cũng như giảm bớt phần nào tâm lý lo lắng của người dân, nhưng việc tự trồng rau có thể không phải là giải pháp lâu dài. Vì vậy, bên cạnh việc người dân tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách này, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người dân.

Đến Bách hóa XANH gần nhất để chọn mua rau củ quả tươi mang về nhà nhé.

Mua rau sạch tại Bách hóa XANH:

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now