Từ đồng nghĩa là gì ? | Flowerfarm.vn

Từ đồng nghĩa là nội dung kiến ​​thức khá cơ bản trong tiếng Việt. Tuy nhiên, sự phân biệt giữa từ đồng nghĩa đầy đủ (hoặc trái nghĩa) và không hoàn toàn liên kết đơn giản như người ta nghĩ. Vậy thế nào là từ đồng nghĩa (trái nghĩa). Làm thế nào để phân biệt giữa 2? Cùng diachishophoa đi tìm hiểu nhé!

đồng nghĩa

Định nghĩa: Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống nhau hoặc gần giống nhau.
– Phân loại:
+ Từ đồng nghĩa hoàn toàn (đồng nghĩa tuyệt đối): Là những từ có nghĩa hoàn toàn giống nhau, được dùng theo cách giống nhau và có thể trao đổi với nhau trong lời nói.

+ Từ đồng nghĩa không hoàn toàn (từ đồng nghĩa tương đối, từ đồng nghĩa khác nghĩa): là những từ có nghĩa giống nhau nhưng tuy có khác nhau đôi chút về sắc thái biểu đạt (bày tỏ tình cảm, thái độ) hoặc phương thức hành động. Khi sử dụng những từ này, chúng ta phải cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Ví dụ: chết – hi sinh (tế có ý nghĩa trang trọng và thiêng liêng hơn).

Lưu ý: Đối với từ đồng nghĩa không hoàn toàn, tuy các từ có nghĩa giống nhau nhưng lại có sắc thái biểu đạt khác nhau. Khi làm bài tập làm văn, các em cần hết sức lưu ý lựa chọn từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh và đối tượng nhé!

Từ trái nghĩa

– Khái niệm: Từ trái nghĩa là những từ có nghĩa trái ngược nhau.
– Ví dụ: Giàu – nghèo, cao – thấp.
– Phân loại:
Tương tự như từ đồng nghĩa, học sinh cần phân biệt hai dạng từ trái nghĩa như sau:

+ Trái nghĩa hoàn toàn: Là những từ luôn có nghĩa trái ngược nhau trong mọi tình huống, ngữ cảnh.
+ Từ trái nghĩa không hoàn toàn: Từ trái nghĩa không đầy đủ là những từ không phải trong mọi trường hợp đều có nghĩa trái ngược nhau.

Ví dụ: Cao chót vót – sâu
Cao là trái nghĩa (hoàn toàn) thấp, tuy nhiên trong trường hợp này “tháp” biểu thị sự đối lập với “sâu” nên chúng cũng được coi là từ trái nghĩa (không hoàn toàn). .

– Những từ trái nghĩa không đầy đủ như vậy (tùy từng trường hợp) còn được gọi là từ trái nghĩa tạm thời.

Mẹo để xác định các từ trái nghĩa không đầy đủ

Trong nội dung từ đồng nghĩa – trái nghĩa, từ trái nghĩa không phải là phần gây khó khăn nhất cho học sinh. Em cảm thấy khó hiểu lý thuyết và áp dụng vào bài tập. Vậy cô Thu Hòa có đề xuất gì khi xác định từ trái nghĩa không hoàn toàn?

“Khi các từ trái nghĩa được xác định, chúng phải được xác định trong một tình huống cụ thể.”

Vì từ trái nghĩa không có nghĩa hoàn toàn khác nhau tùy trường hợp, nên luôn đặt từ đó vào tình huống trong câu để xác định chính xác nghĩa của nó.

Tuy nhiên, khi từ “nhợt nhạt” có nghĩa là sắc đẹp thì nó lại đối lập với từ “yêu quý”.
“Hoa Maya luôn buồn vì vẻ đẹp tàn phai của nàng, nàng ghen tị với sự mềm mại của hoa mẫu đơn.”

Từ đồng nghĩa – trái nghĩa có nội dung không quá phức tạp, tuy nhiên cần lưu ý những trường hợp phức tạp là từ đồng nghĩa không hoàn toàn và từ trái nghĩa không hoàn toàn để tránh nhầm lẫn. Việc nắm vững nội dung cuốn từ điển này cũng là trợ thủ đắc lực giúp các em có vốn từ vựng để làm bài tập làm văn hay và hấp dẫn hơn. Các bậc phụ huynh hãy quan tâm đến con em mình trong việc học tập nhé!

Mời các bạn ghé thăm diachishophoa của chúng tôi để tham khảo những câu hỏi và câu trả lời hữu ích nhất cho mọi người. Nếu thấy hay hãy chia sẻ hoặc like bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now