Vỏ lạc hun trồng lan – giá thể hữu dụng nhưng ít người biết đến | Flowerfarm.vn

Khi nhắc đến vật liệu trồng lan, hầu hết mọi người thường nghĩ đến những vật liệu nhập ngoại đắt tiền như Vỏ thông New Zealand, Magpi kilian, .. Tuy nhiên, vẫn có những loại giá bình dân nhưng hiệu quả bất ngờ. Có thể kể đến như than củi, thân cây, vỏ lạc, .. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về vỏ lạc trong trồng lan, bao gồm đặc điểm, cách xử lý và công dụng cụ thể. !

Vỏ đậu phộng là gì?

Vỏ đậu phộng đã được đẽo - Vỏ đậu phộng đã được đục lỗ

Vỏ lạc có thành phần chủ yếu là xenlulo và hemixenluloza, là nguyên liệu đa dụng. Tuy nhiên, trong các ngành sản xuất như dầu đậu phộng, bơ và bánh kẹo, vỏ đậu phộng thường bị loại bỏ. Vỏ đậu phộng được coi là chất thải và không được tái sử dụng.

Với sự phát triển của xu hướng nông nghiệp hữu cơ, con người dần tìm đến những nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Từ đó, “phế phẩm” vỏ lạc từng bước được nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Như bạn đã biết, một trong những ứng dụng đó là nung vỏ đậu phộng trong một nguồn nhiệt cao. Phương pháp này biến vỏ đậu phộng thô thành một vật liệu “sạch” và xốp hơn. Vỏ đậu phộng rang (hay vỏ đậu phộng cong) được sử dụng rộng rãi trong việc cải tạo đất trong nông nghiệp, làm giá thể cho hoa lan.

Tại sao vỏ đậu phộng lại là môi trường tốt để trồng lan?

Lưu thông không khí tốt cho rễ

Cũng giống như vỏ trấu cong, vỏ lạc khi hun khói sẽ cho một cấu trúc xốp, không bị tích tụ khi hấp thụ. Nhưng vỏ đậu phộng cong thường ít vụng về hơn vỏ cong, do đó tạo ra các khe hở để không khí thấm vào tốt hơn.

Hydrat hóa tốt

Vỏ đậu phộng rang có khả năng giữ ẩm tốt hơn vỏ thông, nhưng lại không bị “ôm” ướt như bánh mì trắng. Khi chất nền bằng vỏ cây thôngBàn thường ít giữ nước và dinh dưỡng, bạn cần theo dõi và đảm bảo độ ẩm thường xuyên. Giá thể đậu phộng cho phép bạn chăm sóc vườn lan một cách nhẹ nhàng hơn và không sợ giá thể quá ướt gây ngạt.

Nó không mang mầm bệnh

Đậu phộng rang vỏ được coi là loại vừa nguyên chất. Phong lan là loại cây dễ bị tổn thương bởi các mầm bệnh gây hại cho bộ rễ. Trên thực tế, những mầm bệnh như vậy thường đến từ các môi trường chất lượng kém. Xử lý dưới nhiệt độ cao, bào tử nấm mốc, vi khuẩn không còn khả năng tồn tại gây hại cho cây trồng.

Trơ trọi

Vỏ lạc chín trơ ra giúp rễ lan không bám quá chặt vào giá thể. Việc thay thế chất nền sau đó dường như đơn giản hơn nhiều.

Từ những yếu tố trên ta thấy rằng vỏ đậu phộng rất tiện lợi để làm giá thể để trồng lan. Nó đáp ứng các yếu tố: “Làm sạch, Thông thoáng, Thoát nước” tốt cho cây phát triển khỏe mạnh tránh nguy cơ úng, thối rễ.

Tuy nhiên, lạc rang vỏ cũng có nhược điểm

Thời gian phân hủy nhanh

Đúng vậy, hạt đậu tươi mất nhiều thời gian để phân hủy do cấu trúc cellulose ổn định của chúng. Nhưng cấu trúc đã bị phá hủy khi xử lý ở nhiệt độ cao. Điều này làm cho vỏ đậu phộng có thời gian phân hủy nhanh. Thời gian phân hủy của vỏ lạc khoảng 6 tháng – 2 năm

Trong nghề làm vườn, sự phân hủy nhanh chóng và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất là một lợi thế. Nhưng câu chuyện khi trồng lan lại khác. Chất nền phân hủy nhanh thường trở nên vón cục, dẫn đến lưu thông không khí kém. Việc thay đổi giá thể thường xuyên ít nhiều gây ảnh hưởng đến bộ rễ lan. Nhưng điều này không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn những ưu điểm trên của vỏ lạc. Có nhiều cách để khắc phục điều này:

Trộn vỏ đậu phộng với các vật liệu vô cơ khác để tăng độ đặc của giá thể. Styro Foam là một vật liệu phổ biến. Vớt bọt và trộn với vỏ đậu phộng, để lại một vài miếng lớn dưới đáy nồi. Xốp hầu như không bị phân hủy, đồng thời góp phần tạo ra các khe hở để không khí lưu thông. Phương pháp này có thể tăng độ bền của lớp nền lên đến 2 năm.

Vỏ đậu phộng cũng thường chứa muối.

Để muối lâu thường không tốt cho lan. Để tránh điều này, hãy liên tục rửa bề mặt thật nhiều. Tiếp theo, bạn treo cây ở nơi thoáng gió cho nước thoát ra ngoài. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt phần nào hàm lượng muối trong đất. Hoặc có thể tham khảo một số loại phân bón vi lượng giúp cân bằng lượng muối trong giá thể.

Những loại lan nào có thể sử dụng vỏ đậu phộng?

Thích hợp với các loại lan đa thân, lan dòng rời, lan rễ chùm, lan hồ điệp. Vỏ lạc cũng rất thích hợp với Lan kiếm, đặc biệt là Hoàng vũ kiếm

chăm sóc lan trồng trên giá thể vỏ cây lạc

Với giá thể vỏ đậu phộng, có thể tưới phun mưa 2 lần một ngày. Thời gian tưới cũng là một mức tham khảo, đặc biệt là tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nơi lan phát triển. Vì vậy cần quan sát cây trồng lần đầu để có chu kỳ tưới phù hợp.

Bón phân định kỳ 6 tháng / 1 lần trước mùa hoa hoặc sau khi kết thúc mùa hoa.

Hay nhin nhiêu hơn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now