Vọng cách | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Vông cha hay hải đường (danh pháp khoa học: Premna serratifolia) là một loài cây bụi nhỏ trong họ Lipaceae.

Cây hy vọng cao từ 1 m đến 8 m, mọc ở rừng hỗn giao hoặc ven rừng, ven đường ở độ cao dưới 300 m. Mùa ra hoa và quả từ tháng 4 đến tháng 10, cây phân bố ở Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở Việt Nam cây mọc khá phổ biến trên khắp cả nước.

Echinacea, Clover, Premna serratifolia
Lá và mơ cách

Cây hy vọng Được sử dụng như một loại gia vị và thuốc, như một chất bảo vệ gan.

đề cập Con đường của hy vọng Mọi người thường nghĩ đến cây cảnh. Con đường của hy vọng có sức sống mãnh liệt so với các loại cây dại khác. Có lẽ vì vậy mà có câu “Tốt hơn hết, tiên lộ lối đi”. Lá lốt làm tăng thêm hương vị cho nhiều món nướng, bò nướng lá lốt, rắn xào lá lốt. Trong tất cả các loại rau như “da”, mong tổng hòa cả một thế giới ẩm thực dân dã. Mùi hăng và hăng của nó làm cho thịt, giá đỗ và tôm trong nhân thơm và đậm đà. Vông ca còn có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là bệnh gan do bia rượu. Chẳng thế mà trong những bữa tiệc rượu của đàn ông không thể thiếu loại lá này.

Echinacea, Clover, Premna serratifolia
Con đường của hy vọng

Trong đât nươc của chung ta Con đường của hy vọng mọc hoang ở nhiều nơi. Con đường của hy vọng là cây gỗ nhỏ, lá mảnh, hình dạng thay đổi, có khi hình trứng, có khi hơi bầu dục. Hoa nhiều, nhỏ, màu lục nhạt, mọc thành xim ở ngọn cành. Quả hình bầu dục màu đen nhạt, to bằng hạt đậu, có 4 vạch chia, mỗi vạch có một hạt. Lá lốt thường được người dân Nam Định dùng làm gỏi cá và chữa kiết lỵ, khó tiêu, viêm gan. Rễ dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, sốt, bệnh gan, đái tháo đường …

Echinacea, Clover, Premna serratifolia
Cây hy vọng mới

Trên cơ sở kinh nghiệm sử dụng Vông Ca trong dân gian, từ năm 2008, các nhà khoa học Viện Vật liệu Y học, Viện Khoa học và Công nghệ phối hợp với 2 trường Đại học Y Dược Hà Nội đã xây dựng đề tài “Nghiên cứu Thuốc chống tác dụng tác dụng tiêu viêm của cây xô thơm trong nghiên cứu thực nghiệm ”(2008),“ Nghiên cứu đặc điểm thực vật học, thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của cây Vông nem thu hái ở Nam Định ”(Luận án Tiến sĩ dược học Nguyễn Thị Bích Hằng – 2010). Đây là những bằng chứng khoa học đầu tiên về tác dụng sinh học của cây.

Kết quả của các nghiên cứu trên cho thấy lá có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau trên mô hình thí nghiệm với chuột. Dịch chiết lá vông làm giảm men gan ALT, các biểu hiện tổn thương gan giảm hẳn so với nhóm bệnh, mật độ gan mềm hơn, gan ít bị tẩy hơn, các tổn thương cũng ít hơn. Trên mô hình viêm, dịch chiết lá Vông làm giảm phù nề, giảm dịch rỉ viêm, giảm hàm lượng protein và bạch cầu trong dịch tiết viêm so với nhóm chứng. Kết quả nghiên cứu này cũng phù hợp với tác dụng bảo vệ gan, đặc biệt đối với tổn thương do rượu bia đang được sử dụng trong dân gian.

Việc rượu bia được sử dụng tràn lan như hiện nay đang là hồi chuông báo động cho nguy cơ mắc bệnh gan. Đàn ông uống rượu một cách tự nhiên mà không để ý đến tác hại của nó. Đây là lý do tại sao số lượng bệnh nhân bị viêm gan và xơ gan do rượu tăng nhanh trong những năm gần đây. Một nửa số bệnh nhân được điều trị tại các khoa tiêu hóa là xơ gan. Rượu bia là nguyên nhân thứ 2 gây xơ gan, sau virus viêm gan B. Đã đến lúc dư luận xã hội cần tác động mạnh mẽ hơn để nam giới có ý thức bảo vệ sức khỏe trước tác hại của rượu bia. Trong bối cảnh đó, những nghiên cứu này đã mở ra một nguồn dược liệu quý mà lâu nay chưa được sử dụng rộng rãi, đây là một tin vui cho những nam bệnh nhân mắc bệnh gan do uống quá nhiều rượu bia.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm Vi Sinh Cách Mạng trong thành phần của sản phẩm bổ sung dinh dưỡng Hamega. Đây là sản phẩm đầu tiên tận dụng những tác dụng quý của cây thuốc này. Kết hợp với diệp hạ châu đắng và nhân trần, cũng là hai vị thuốc nổi tiếng tốt cho gan, Hamega là sản phẩm bảo vệ và giải độc gan, rất tốt cho nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu.

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now