【6】Cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh, cây khỏe, nhiều hoa | Flowerfarm.vn

Cây hoa hồng môn là loài cây được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp thanh tú, uyển chuyển, sang trọng, kiêu sa,… nó hội tụ vẻ đẹp của muôn vàn loài hoa mà nó mang trong mình. Tuy nhiên, chúng ta phải làm thế nào để hoa hồng ra nhiều cành, cây tốt, ra nhiều hoa?

Cách làm hoa hồng có nhiều cành
Cách làm hoa hồng nhiều cành, cây tốt, hoa đẹp

6 Cách làm hoa hồng có nhiều cành

1. Kỹ thuật tạo đất tơi xốp cho cây hoa hồng leo khỏe mạnh

Hoa hồng luôn là loài hoa được yêu thích trong vườn. Tuy nhiên, nó cũng là một loại cây khó thưởng thức. Có nhiều loại hoa hồng khác nhau nên có một loại phù hợp với mọi hoàn cảnh sân vườn là luôn cung cấp đủ ánh nắng, thoát nước tốt, cung cấp đầy đủ thức ăn cho cây.

Tạo đất tơi xốp cho hoa hồng

Dù bạn làm đất trồng hoa hồng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đáp ứng các yêu cầu như tơi xốp, thoáng khí, độ ẩm cao, giàu chất dinh dưỡng, độ pH phù hợp thì theo thời gian đất sẽ không tránh khỏi tình trạng thoái hóa. Vì vậy cần cải tạo đất sau khoảng 1 năm sử dụng.

  • Biện pháp cải tạo độ phì nhiêu của đất, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cũng là một trong những biện pháp xử lý giúp cây ra hoa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cây bén rễ, cây ít bị sâu bệnh tấn công. Hoa hồng cần đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhiều mùn và thoát nước tốt để giúp cây phát triển.
  • Trồng hoa hồng leo trong chậu cần chú ý đến việc chọn giá thể, nó quyết định đến sự phát triển khỏe mạnh của cây. Cần chuẩn bị môi trường trồng phù hợp cho từng loại cây hoa hồng.

2. Cung cấp thức ăn cho cây hoa hồng

Khi chăm sóc cây hoa hồng leo bạn cần chú ý đến thời điểm bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng leo giúp cây phát triển đồng đều. Không thiếu chất dinh dưỡng, cần cung cấp đúng lúc – đủ lượng phân cần thiết cho cây.

bón phân cho hoa hồng

  • Nhu cầu phân bón đúng loại cho cây theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây.
  • Bón phân kịp thời cho cây hoa hồng. Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây hoa hồng mà bón phân vào thời điểm thích hợp cho cây phát triển.
  • Vừa đủ: cần cung cấp đủ lượng phân cần thiết cho cây hoa hồng, không bón thừa hoặc thiếu. Để ý xem cây đang cho các cành mới có màu đỏ tía đậm và các cành khỏe mạnh chứng tỏ cây đang được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Ngược lại, cây hoa hồng có cành dài, bị bệnh nên tăng cường chăm sóc cắt tỉa cành cho thời kỳ sau.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng kịp thời là điều cần thiết quyết định đến chất lượng của hoa và sự nảy mầm, ra nụ của cây hoa hồng.

Khi chăm sóc cây hoa hồng leo, bạn nên thường xuyên chú ý đến đặc điểm hình thái bên ngoài của cây, khi cây thiếu chất dinh dưỡng sẽ cho thân mỏng, dài, lá xanh nhạt. Lúc này cây nên bón bổ sung phân bón lá kết hợp vun gốc mỗi tháng một lần.

3. Bấm ngọn cây và không để cây hướng lên trên.

Bấm ngọn hoa hồng để cây không quá cao và chất dinh dưỡng được tập trung để nuôi hoa nhiều hơn. Thông thường người ta bấm ngọn hoa hồng khi cây chuẩn bị nở hoa. Trong quá trình cắt nấm men, hàm lượng Auxin trong cây giảm, tỷ lệ Auxin / Cytokinin trong cây cũng giảm nên tính ưu thế ngọn bị mất và Cytokinin sẽ kích thích chồi bên và cành bên phát triển mạnh mẽ. Điều này làm cho cây hồng ra nhiều nhánh bên, năng suất và sản lượng hoa tăng lên đáng kể.

4. Kỹ thuật cắt tỉa cành hồng

Tỉa cành cho cây hoa hồng leo là cách quan trọng để cây hoa hồng leo ra nhiều cành bởi nó là một trong những yếu tố quyết định cây hoa hồng leo có được bộ tán tươi tốt và đẹp hay không? Có nhiều hoa không? Thường xuyên cắt bỏ những cánh hoa bị hư, đối với những bông hoa đã nở thì bạn nên cắt bớt phần ngọn có thêm hai lớp lá để cây hoa hồng có sức đẩy cành mới, từ mọi cạnh của nó ra cành. sẽ tạo ra những nụ hoa mới.

kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng

Nên cắt tỉa các cành hoa hồng sau khi hoa tàn, cắt tỉa đồng thời để giúp chồi non và chồi non cùng lúc. Lưu ý: Không ngắt cành hoa gần cành hoa sẽ làm chồi non và chồi non rất nhỏ và yếu. Cắt gần hay xa cũng là một yếu tố quyết định cây hồng ra hoa sớm hay muộn để có thể định cây được.

Dùng dao sắc để cắt hoặc tỉa cây bằng kéo, không được làm dập nát. Khi cắt đếm từ dưới bánh lên trên (đầu cành) chừa 3 lá, cắt một góc 45 độ. Cắt 3 chiếc lá. Cành hoa hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Cắt tỉa 1 cành xấu. 2 cành khỏe còn lại sau này sẽ cho ra 2 bông hoa rất to và đẹp. Cũng cần cắt tỉa những cành xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi sẽ có hoa để trưng tại nhà hoặc tặng người khác.

Cành tỉa từ 2 đến 5 mắt tùy theo cành già hay mới mà tỉa cho hợp lý. Những cành già hơn cần cắt tỉa nhiều hơn những cành mới hơn. Đối với những cành quá già hoặc cằn cỗi, không còn sức sống hoặc khả năng bắn chồi thì cần phải cắt sắt gốc.

Nhưng việc cắt tỉa cũng rất cần thiết đối với loại cây này. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây đã héo. Cần loại bỏ hoa già, cành chết, tăm, cành khuất. Cây không đòi hỏi nhiều công sức để trồng bông. Tỉa cành giúp cây giữ lại chất dinh dưỡng để ra chồi mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

5. Sử dụng phân bón để giúp cây hoa hồng nảy mầm

Sử dụng phân bón để kích thích ra nụ

Phân bón là một yếu tố cần thiết của bất kỳ loại cây trồng nào. Đối với hoa hồng, một loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng, việc bón phân được thực hiện thường xuyên hơn. Cách bón phân cho hoa hồng trong chậu khoảng một tháng một lần với các loại phân khác nhau. Tuy nhiên, hoa hồng rất ưa thích các loại phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân bò, phân dơi, phân dê, v.v. Việc sử dụng phân hữu cơ gia đình từ rác thải nhà bếp hoặc nước ép chuối cũng rất tốt. Cả hai đều thân thiện với môi trường và có thể xử lý chất thải.

Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân bón để giúp cây hoa hồng đâm chồi nảy lộc. Đây là cách làm hoa hồng ra nhiều cành cần phải cân nhắc để chọn được sản phẩm phù hợp.

Để giúp cây ra nhiều nhánh và xanh tốt bạn cần biết cách chăm sóc cây trong điều kiện tốt nhất, để cây đủ sức sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Vậy khi chăm sóc hoa hồng cần lưu ý những gì?

Hãy chú ý đến những bông hồng xanh tốt

hoa hồng leo

Chú ý đến nơi bạn trồng hoa hồng

Tất cả các loài hoa hồng đều rất ưa nắng và ưa nơi có nắng, gió và thoáng mát. Nên tránh những khu vực không có không khí lưu thông đầy đủ và trồng quá dày đặc. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh cho cây trồng. Hoa hồng cần nhiều nắng và không nên trồng dưới tán cây lớn. Cây sẽ ngừng phát triển…

Chú ý đến mặt đất

Hoa hồng ưa đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, có hàm lượng mùn cao. Giá thể phải có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu, đảm bảo chậu có lỗ thoát nước. Còn đối với trồng trực tiếp xuống đất, cần kiểm tra độ thoát nước và cải tạo đất nếu cần. Đào hố rộng khoảng 40 cm và đổ đầy nước vào. Nếu nước vẫn không hết sau hai giờ, hãy xem xét việc nâng cao luống hoặc chọn một vị trí khác. Môi trường thoát nước kém dễ gây úng, hay nấm bệnh. Để tăng độ thoáng khí và thoát nước, trộn đất vườn với 50% phân trộn và rêu than bùn. Hỗn hợp đất nhẹ này khuyến khích sự phát triển của rễ dinh dưỡng nuôi dưỡng cây.

Tưới hoa hồng

Đặc biệt là đối với những cây hoa hồng còn nhỏ và mới trồng trong những ngày nắng nóng. Nước rất quan trọng vì bộ rễ của cây bị tổn thương và cây bị mất nước trong quá trình sinh trưởng. Tưới nước vào đất, nhưng không tưới lên lá. Lá ẩm ướt có nguy cơ bị nhiễm nấm.

Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối, không nên tưới vào buổi trưa.

Cây cần nhiều nước vào mùa nóng hơn mùa lạnh. Cần giảm dần lượng nước khi chuẩn bị chuyển mùa từ nóng sang lạnh. Cây sẽ thích nghi dần và không bị lung lay.

Phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc hoa hồng

Cách tốt nhất để phòng bệnh cho hoa hồng là chọn giống kháng bệnh. Những bông hồng này đã được lai tạo và chọn lọc để chống lại các bệnh phổ biến nhất của hoa hồng, bao gồm cả bệnh phấn trắng và bệnh đốm đen.

Đối với những giống bình thường thì hoa thường bị sâu bệnh hại với những nguyên nhân như: chậu trồng nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng hoặc bị ngạt nước khi trời mưa. Sâu bọ tấn công sẽ làm giảm năng lượng của cây chà là, hoa bị hư hại, cây cối và có thể chết.

Hoa hồng là loài hoa phổ biến với vẻ đẹp đằm thắm làm say lòng biết bao người. Tuy nhiên, không phải người yêu hoa hồng nào cũng biết cách trồng và chăm sóc chúng Cây hồng có nhiều cành xanh, cho nhiều hoa. Mong Cách làm hoa hồng có nhiều cành Trên đây đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now