【Hot】Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Như Thế Nào Là Đúng? | Flowerfarm.vn

Trồng mai là thú vui của nhiều người. Đặc biệt, hoa mai còn là loài hoa tượng trưng cho nét đẹp ngày Tết của người dân nam trung bộ, là biểu hiện của sự giàu sang và tài lộc cho gia chủ. Những thông tin dưới đây trình bày khá chi tiết về cách trồng, cách chăm sóc cây mai vừa cắt trong chậu để có được một chậu mai trang trí đẹp mắt, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Cách chăm sóc cây mai vừa ra rễ trong chậu
Hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây mai vừa tàn trong chậu

Những lưu ý quan trọng khi trồng mai trong chậu

Chọn một giống cây trồng

Chọn giống mai cũng là một khâu quan trọng của người trồng, nên chọn giống mai phù hợp với thời tiết và nhu cầu của người trồng. Có hai hình thức nhân giống mai chính là sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính.

cây mai

Các giống mai trồng bằng hạt hay chiết cành, ghép đều có những ưu nhược điểm riêng nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn giống.

Chọn thời điểm trồng mơ

Đối với cây mai, thời điểm thích hợp để trồng là cuối mùa khô, đầu mùa mưa, nhất là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 2 âm lịch. .

Vì vào mùa khô, cây mai rơi vào giai đoạn ngủ nghỉ rụng lá hay còn gọi là mùa ức chế sinh trưởng, mùa ức chế sinh trưởng là mùa cây không ra lá mới.

Ngoài ra, khí hậu ở giai đoạn này cũng rất tốt với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây.

Tuy nhiên, những tháng khác trong năm bạn có thể bắt gặp mai vàng nhưng việc chăm sóc cần đặc biệt và chu đáo hơn, vì tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây sẽ rất thấp.

Nên chọn loại đất nào để trồng mai?

Trồng mai không bị sâu cắn lắm. Tất cả các loại đất thịt, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha, đất phù sa đều có thể trồng mơ.

Nhưng nếu bạn muốn tăng trưởng tốt nhất Nên chọn loại đất có thể thoát nước, vì hoa mai không chịu được sự ngột ngạt.

Đâu là nơi thích hợp để trồng mơ?

Cây mai là loại cây chịu nắng rất tốt kể cả những nơi có ánh nắng trực tiếp. Vì vậy, nếu vườn mai thông thoáng, trống trải thì cây mai sẽ phát triển tốt hơn.

mai là cây chịu nắng
Cây mơ chịu nắng rất tốt nên cần có không gian rộng, thoáng đón ánh nắng từ cả 4 phía để cây sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Tuy nhiên, những cây mai vừa trồng trong chậu tuy là những cây mai lớn nhưng trong Trong nửa tháng đầu, bạn cần chuyển chậu cây ra nơi râm mát. Khi đó chúng mới lấy lại sức rồi từ từ phơi nắng.

Chuẩn bị cây mai trước khi trồng vào chậu

Vị trí của cây

Cây mai sau khi tuốt cành nên đặt ở nơi râm mát. Bạn không nên vội tưới nước cho cây mà chỉ tưới đẫm nước lên thân và lá để hạ nhiệt độ và làm sạch thân cây.

 • Bước 1: Đậy nắp bình trước khi vệ sinh, đảm bảo nước không lọt vào.
 • Bước 2: Tưới nước sạch để làm ẩm thân cây
 • Bước 3: Lấy chổi vệ sinh làm sạch cốp xe. Giúp cây luôn sạch đẹp và diệt trừ nấm bệnh tạo điều kiện cho cây mai quang hợp nhiều ánh sáng và kích thích ra chồi non.

Làm sạch rễ và cành giâm

Khi bạn đã làm sạch cuống, tiếp tục làm sạch rễ.

 • Bước 1: Hạ lớp đất xuống một nửa bộ rễ, để lộ phần trên xuống đất, nửa bộ rễ còn lại xuống đất, theo tỷ lệ raport.
 • Bước 2: Tiếp tục, bạn xịt nước cho ướt đều rồi dùng bàn chải đánh răng chải sạch mặt sau của chân răng.
 • Bước 3: Khi phần thân trên khô, dùng chiếc đục sắc đã khử trùng để chỉnh lại vết cắt cho đẹp và tự nhiên.
 • Bước 4: Dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và bôi chất chống thấm lên mặt cắt, sau đó dùng giấy bạc dán kín để chống thấm vừa lạnh vừa giúp mặt cắt có lợi cho da.

Trồng mơ trong chậu

Trồng mơ trong chậu

 • Mở dây và đậy nắp bầu, dùng đục sắc cắt bỏ vết cắt ở đầu gốc để cây bén rễ dễ dàng hơn. Sau khi cắt, để 5-10 tiếng cho đến khi rễ thật khô, sau đó phủ mụn dừa lên mặt chậu đến cổ rễ cây và giữ ẩm cho đất.
 • Sau bước này, để trồng mai vào chậu, bạn cần đợi ít nhất 7-15 ngày. Còn đối với những cây mai bị chặt vào mùa mưa thì nên để từ 15-30 ngày. Ở giai đoạn này chỉ nên phun nước lạnh vào thân cây chứ không tưới vào rễ.
 • Khi đủ lượng thì tiếp tục trồng mai vào chậu. Đầu tiên, lót một lớp viên đất nung xuống đáy chậu để tránh làm nghẹt rễ mai và tăng độ thoáng khí. Sau đó đặt mai xuống đất một nửa chậu rồi đặt mai vào giữa chậu và tiếp tục cho mai vào lấp kín miệng chậu.

Cuối cùng, nén nhẹ đất để cây đứng vững rồi đem chậu mai ra chỗ có nắng, khi cây thực sự sống trở lại thì từ từ đem ra nắng cho cây phù hợp.

Chăm sóc mai khi vừa thu hái trong chậu

Nó sẽ rất yếu khi cắm vào chậu, vì vậy cần phải cẩn thận có thể mang lại sự sinh trưởng và phát triển tốt cho cây. Bạn cần chú ý đến những quả mơ khi chúng vừa được thu hái trong chậu, như sau:

Cách chăm sóc mai khi vừa hái về trong chậu
Khi mới cho vào chậu nên đặt chậu mai ở nơi râm mát.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Dùng 2 g thuốc kích thích ra rễ + 2 ml vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi tưới đều lên thân cây, vừa tưới vừa bóp nhẹ để rễ không bị rung. DĐịnh kỳ 7 ngày tưới gốc 1 lần.

máy phun thuốc

Cứ 2-3 ngày tưới 1 lần. Đối với mai mới trồng nên sử dụng nguồn nước sạch để tưới như nước mưa, nước sạch ao, hồ … Đặc biệt khi sử dụng nước máy, nên sử dụng nước đã được xả cách đây ít nhất 3 ngày, để clo bay hơi. .

Khoảng trống để đặt chậu mơ

Nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Để tránh ảnh hưởng của sự mất nước, nên làm khô ngọn của cành mới cắt và đặc biệt là đốt nóng rễ dẫn đến khô rễ.

Ghi chú:

 • Để hạn chế tối đa việc cây bị đổ khi gặp gió to hoặc thời tiết xấu, nên đóng cọc giữ cây để giúp rễ phát triển ổn định.
 • Tuyệt đối không bón phân cho cây trong tháng đầu sau khi trồng vào chậu. Vì phân bón có thể làm hỏng bộ rễ và làm hỏng bộ rễ.

Gần đây, chia tách xung quanh Cách chọn, cách trồng và cách chăm sóc cây mai vừa cắt vào chậu khá chi tiết.. Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể áp dụng thành công trong quá trình trồng mai để thêm màu sắc cho khu vườn của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now