【Hướng dẫn】Cách trồng dâu tây bằng hạt và cách chăm sóc dâu tây | Flowerfarm.vn

Dâu tây là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích và nâng niu. Trồng dâu tây từ hạt cũng tương đối đơn giản, không cần thiết bị chuyên dụng nào và chúng cũng có thể được trồng trong chậu polystyrene hoặc chậu để đặt ở hiên nhà, ban công.

cách trồng dâu tây bằng hạt

Đặc điểm của cây dâu tây

Cây dâu tây thuộc nhóm cây thân thảo, sống lâu năm, cho quả đều đặn hàng năm. Dâu tây không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Vậy trồng dâu tây như thế nào để cây đơm hoa kết trái hàng năm? Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách trồng cây dâu tây đúng cách và chăm sóc hiệu quả hơn cho những ai yêu thích và muốn trồng loại cây ăn quả này.

Chuẩn bị trồng dâu tây bằng hạt

Để có những cây dâu tây tươi tốt và trĩu quả, bạn phải trang bị đầy đủ dụng cụ, vật liệu và kiến ​​thức cần thiết. Điều này sẽ quyết định sự thành bại của bạn trong “sự nghiệp” trồng dâu tây.

Chọn giống

Giống như nhiều loại cây trồng khác, bạn có thể chọn trồng dâu tây từ hạt hoặc từ cây con. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hạt giống để gieo trồng, chắc chắn chúng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn để chăm sóc chúng. Trong khi đó, nếu bạn chọn trồng bằng cây con thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, đồng thời giảm bớt công sức chăm sóc nhưng vẫn đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh.

Ở các viện cây trồng, cửa hàng cây cảnh hay trung tâm cây giống đều có bán hạt giống dâu tây, giá khoảng 25.000 đồng / bịch (1 bịch khoảng 30 hạt).

Hiện nay, có khoảng 4 giống dâu tây phổ biến nhất trên thế giới. Tùy thuộc vào yêu cầu và sở thích của bạn, hãy chọn:

thích dâu tây

  • Dâu tây tháng sáu: Một giống cây cho thu hoạch vào tháng sáu và ra nụ vào mùa thu. Đối với những vùng ấm hơn cây sẽ ra quả sớm hơn tháng 6. Yêu cầu của giống cây này là cần diện tích lớn để bộ rễ phát triển nên không thích hợp trồng trong chậu.
  • Giống dâu lâu năm: Còn được gọi là giống thường xanh, ra quả quanh năm, từ mùa xuân đến cuối mùa hè hoặc mùa thu. Những giống cây này sẽ hình thành chồi vào mùa hè và kết trái vào mùa thu.
  • Dâu tây trung tính trong ngày: Đó là một loại dâu lai từ Vĩnh viễn, ít tháng sáu – chủ sở hữu. Giống dâu tây này Việc đậu quả tiếp tục trong suốt mùa cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm. Ở nhiệt độ duy trì từ 35 ° đến 85 ° F (1 ° đến 30 ° C), cây sẽ tạo ra các chồi liên tục. Nếu loại Dài hạn sau đó chỉ có 2 mùa thu hoạch Ngày trung lập cho thu hoạch liên tục từ mùa hè đến cuối mùa thu.
  • Giống dâu tây chịu nhiệt Hana: Đây là giống dâu tây chịu nhiệt mới, cho nhiều trái, có thể trồng quanh năm.

Đối với vườn nhà, chúng tôi khuyên bạn nên trồng giống dâu tây Hana, thích hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam, có thể trồng ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Thời gian trồng cây

Bạn có thể trồng dâu tây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng là vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Lúc này mới bắt đầu cuối hè, thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ rất thích hợp cho cây dâu tây phát triển. Chỉ cần 2 tháng sau khi trồng là bạn đã có thể thu hoạch dâu tây chín mọng rồi.

Vị trí trồng dâu tây

Cây dâu tây tuy là loại cây ưa ẩm, chịu hạn không tốt nhưng cây dâu tây cần ánh nắng trực tiếp từ 6-10 tiếng mỗi ngày nên bạn hãy lựa chọn vị trí trồng cho phù hợp. Cây phát triển thích hợp nhất khi nhiệt độ từ 7 – 30 độ C.

Vì vậy, bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng và thông gió, không nên đặt cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp vào buổi tối, vì như vậy cây sẽ lâu ra trái mặc dù cây đã rất xanh. Nơi lý tưởng nhất để trồng dâu tây là trên sân thượng, ban công hoặc cửa sổ có mái che.

Ghi chú: Không nên trồng ngoài trời, nếu trồng nên đặt dưới tán cây lớn để hạn chế ánh nắng trực tiếp làm cây bị khô, mất nước.

Đất trồng dâu tây

Dâu tây chịu được nhiều loại đất khác nhau, mặc dù chúng ưa mùn hơn. Tốt nhất, đất nên được trộn với phân gà hoặc phân trộn trước khi trồng vài tháng. Nếu bạn đang trồng trong một khu vườn đất sét, hãy trộn thêm phân trộn và gom đất sét trong các ụ đất để cải thiện hệ thống thoát nước. Nếu đất của bạn là đất cát, bạn chỉ cần rửa sạch để loại bỏ cỏ dại và trộn vào một lớp phân trộn đã thoát nước tốt.

Đất hạt dâu tây

Độ pH của đất nên từ 5,5 đến 7. Nếu cần, hãy cải tạo đất trước khi trồng. Nếu đất ở khu vực của bạn có tính kiềm tự nhiên, tốt nhất bạn nên trồng dâu tây trong chậu hoặc thùng phân trộn lớn.

Cẩn thận: Nơi trồng cần thoát nước tốt. Trồng chất độn chuồng là một lựa chọn đặc biệt tốt cho cây dâu tây khi trồng trong vườn. Thực hành luân phiên thu hoạch để đạt được nhiều thành công nhất có thể. Không trồng dâu tây gần mặt đất để trồng cà chua, ớt hoặc cà tím.

Nếu gia đình bạn không có sân vườn thì có thể chọn những chậu cây truyền thống hoặc chậu xốp, thùng xốp. Nếu gia đình có không gian hạn chế, bạn có thể chọn những bình hoa treo để treo ở ban công, cửa sổ. Tốt hơn hết bạn nên chọn chậu có nhiều lỗ nhỏ để thoát nước.

Chậu trồng cây màu sáng sẽ tốt hơn chậu màu tối vì chất liệu tối màu thường hấp thụ nhiệt mạnh hơn chất liệu sáng màu, trong khi dâu tây là loại cây ưa ẩm.

Chi tiết cách trồng dâu tây bằng hạt

Bước 1: Ủ hạt

hạt dâu tây

Trước khi thực hiện, bạn hãy gieo hạt xuống đất để giúp kích thích hạt nảy mầm. Thực hiện ủ hạt giống như sau:

  • Dùng nước ấm (tỷ lệ 2 đợt: 3 lạnh), nhiệt độ khoảng 45-60 độ C là thích hợp nhất và ngâm hạt trong khoảng 6 tiếng.
  • Lấy hạt ra rải đều trên đĩa, trên đĩa đã rải khăn ẩm hoặc khăn ẩm.
  • Phủ một lớp khăn ẩm khác và đợi hạt nứt nanh.

Bước 2: Phơi hạt ra gió

Khi hạt nứt nanh, đem ra phơi trong gió khoảng 30 phút trước khi gieo trồng.

Bước 3: Gieo hạt

cách trồng dâu tây bằng hạt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết (chậu, đất) rồi bạn tiếp tục gieo hạt vào bầu, gieo hạt với khoảng cách bằng nhau, cách nhau ít nhất 10 cm hoặc trồng trong hũ nhỏ như hũ đựng sữa. Đặt chậu ở nơi thoáng gió, có ánh sáng mặt trời.

Ghi chú: Nên tưới nước thường xuyên và giữ ẩm cho đất, nếu tưới 1 lần vào chiều tối và 1 lần vào buổi sáng, không nên tưới quá nhiều vì có thể gây nghẹt cây.

Lưu ý chăm chuỗi vì kết quả không chính xác

Khi đã trồng xong dâu tây, điều quan trọng là bạn phải tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển. Phủ rơm rạ là phương pháp được áp dụng phổ biến ở nhiều vùng trồng dâu tây. Sau khi trồng, bạn có thể phủ lên thân cây bằng lá cắt nhỏ, lá thông, rơm rạ hoặc phân trộn.

chăm sóc dâu tây

Tốt nhất nên trồng lá thông vì chúng có thể làm tăng nhẹ độ chua của đất khi chúng phân hủy. Phủ lớp phủ cũng làm giảm nhiệt độ đất, giảm thiểu các vấn đề về cỏ dại và giữ cho trái cây không bị lẫn tạp chất. Hầu hết các giống dâu tây đều cho nhiều quả hơn nếu rễ của chúng được giữ trong đất tươi.

Ngoài ra, nên cày xới đất thường xuyên (khoảng 1 lần / tuần) để giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn. Muốn cây phát triển giai đoạn đầu tốt nhất thì ngắt hoa đầu tiên để cây tập trung phát triển thân và lá, mang trái cho lứa sau.

Sự thụ tinh

Có thể dùng phân gà trộn với đất trước khi trồng (nhưng không nên dùng quá nhiều nếu không sẽ làm chết cây). Trong quá trình bón phân, bạn có thể sử dụng các loại phân bón mua ở các cửa hàng cây cảnh để bón cho cây.

Phòng chống dịch hại

Bạn nên tỉa bớt lá nếu lá quá dày hoặc chẻ ngọn khi chậu có cành mới để hạn chế sâu bệnh. Khi bạn bắt đầu kết trái, hãy cẩn thận với kiến ​​và côn trùng. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng ở các cửa hàng bán cây cảnh. Nếu phun thuốc thì phun sớm khi trái còn non, không nên ăn ngay.

Nếu bạn thấy cây chuyển sang màu vàng có nghĩa là cây thiếu nước hoặc chất dinh dưỡng, hãy tưới hoặc bón phân cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che chuồng để ngăn chim, chó, mèo.

Mùa gặt

Những quả thu hoạch lứa đầu tiên chắc chắn sẽ không ngon, cho dù bạn có chăm sóc nó tốt như thế nào đi chăng nữa. Vì vậy, trong 6 tháng đầu bạn nên tập trung phát triển thân cũng như rễ cho cây và nên ngắt bỏ những bông hoa đầu tiên. Thu hái quả khi chín vào sáng sớm, khi mặt trời chưa chiếu trực tiếp vào cây.

Mỗi đợt thu hoạch chỉ nên kéo dài 3-4 tuần, đặc biệt, bạn nên chọn nhẹ nhàng vì dâu tây rất dễ bị dập, gãy xung quanh ¼ phần cuống dính trong dâu. Nếu chưa thể ăn ngay, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

Dâu tây là một trong những loại cây ăn quả hữu ích nhất để trồng trong một khu vườn nhỏ hoặc nhà. Quả được thu hái và ăn ở nhà ngon hơn nhiều so với quả mua ở cửa hàng. Đặc biệt bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền vừa đủ thay vì mua trong siêu thị đắt đỏ. Mong rằng những kiến ​​thức về cách trồng dâu tây mà chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now