【Hướng dẫn】Cách trồng và chăm sóc hoa lan đột biến | Flowerfarm.vn

CHI TIẾT

Phong lan đột biến là gì? Lan đột biến là những loài lan có đặc điểm hình thái đơn lẻ, khác quần thể. Tuy khác nhau về đặc điểm đó nhưng nó vẫn có khả năng sinh sản, di truyền hình thái mà nó đang mang cho các thế hệ sau. Những cây lan đột biến có thể không tạo ra một hình thái khác trong thế hệ tiếp theo hoặc chúng cũng có thể liên tục thể hiện những hình thái khác nhau trong thế hệ tiếp theo. Nếu trong một thời gian đủ dài và hình thành một số lượng nhất định, những thể đột biến đó có thể bị tách hẳn khỏi quần thể và hình thành loài mới.

Lan đột biến đang được “săn lùng” vì vẻ đẹp lạ, rất độc với giá rất đắt. Trong đó có loài lan Gia Hạc 5ct (5 thể đột biến cánh trắng). Phong lan đột biến 5 ct có tên khoa học là Dendrobium anosmum. Loài lan này khá giống với lan hồ điệp hay còn được gọi với cái tên khác là hoàng thảo phi pháp, thuộc chi lan hoàng thảo, là một loài thực vật được nhiều người biết đến.

lan-point-bien-2

Hình ảnh một bông lan đột biến

Đặc điểm của lan đột biến

Giống lan đột biến gen 5ct Giả Hạc có cấu trúc nhiễm sắc thể rất lỏng lẻo. Nhiễm sắc thể của nó đang trong quá trình thiết lập trật tự mới nên được gọi là thể đột biến (duy nhất và chưa từng có) nên hệ nhiễm sắc thể này rất không ổn định.

Lan Gia Hạc có nhiều dạng đột biến nhất và chúng có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc vật lý tạo nên các đặc điểm hình thái khác nhau ở một số bộ phận như thân, lá, hoa, v.v. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng khác nhau, chúng sẽ có những đột biến khác nhau. . Đối với giống lan đột biến nói chung và lan Gia Hạc 5 ct nói riêng, việc cấy mô sinh trưởng đỉnh để bảo tồn giống không cho ra đời con giống mẹ 100% do nhóm nhiễm sắc thể không ổn định, tương tác từ môi trường, hóa chất. . được sử dụng trong quá trình chăn nuôi.

Đặc điểm hình thái của lan đột biến

Nhìn chung, về các bộ phận của lan Hồ điệp 5ct cũng giống như lan Hồ điệp không đột biến, tuy nhiên những thay đổi hình thái quan trọng ở đây là về kích thước cây, kiểu bông, màu sắc, hương thơm, độ dày của cánh hoa.

lan-point-bien-3

Hoa giả hạc 5 ct là loài hoa có 5 cánh màu trắng tinh và 2 mắt màu tím hồng. Mặt hoa và khuôn hoa vô cùng đẹp và thu hút, môi hoa có nhiều lông tơ hơn những loại lan Giả Hạc thông thường. Thân và lá của lan giả hạc 5 ct có màu xanh hơn so với lan không đột biến gen. Hoa có hình dáng rất hài hòa, lan Gia Hạc 5 ct có kích thước rất lớn (khoảng 6-7cm) rất hút mắt. Cánh hoa dày hơn và đầu nhọn nặng hơn, có hai vai bay. Khuôn bông có hình dạng “môi trái tim, mắt ngỗng”, chấm nhỏ trông giống mắt ngỗng, khá nhỏ gọn lại có màu hồng tươi nên bông hoa trông rất linh. Đây chính là sự thay đổi to lớn khiến loài hoa này trở thành loài hoa quý hiếm và thu hút những người có thú chơi lan trong và ngoài nước. Cuống của lan đột biến thường rất khỏe, thân khi trưởng thành có thể to bằng ngón tay giữa và dài khoảng 1,5 – 2 mi. Nếu cây nhận đủ ánh sáng cần thiết, cuống sẽ có màu vàng tươi như màu mỡ gà, các tia trắng trên cuống dài và sâu hơn tại các khớp.

Rễ của loài lan đột biến này thường mọc theo nhóm và phát triển quanh năm, ưa khí hậu nóng. Phần ngọn của rễ có màu xanh lục, xanh tím hoặc xanh lục. Theo thời gian, rễ sẽ phân nhánh ra nhiều rễ mới, leo ra môi trường sinh trưởng và phát triển về hướng có độ ẩm cao.

lan-point-bien-1

Hương thơm của lan đột biến 5 ct rất thơm và mang một vẻ đẹp khó tả.

Đặc điểm sinh trưởng của lan đột biến

Lan đột biến 5 ct Gia Hạc thường nở hoa vào tháng 5-6 (rơi vào mùa hè). Cũng có một số cây hoa bắt đầu nở từ tháng Tư. Các bộ phận khác của lan đột biến cũng sinh trưởng và phát triển tương tự như lan chưa trưởng thành thông thường. Nó sẽ nở vào mùa xuân, hạ, thu và nghỉ vào mùa đông.

Hay nhin nhiêu hơn:

Ý nghĩa và lợi ích của hoa lan đột biến

Ý nghĩa của lan hồ điệp đột biến Gia Hạc 5ct là sự sang trọng, quý phái, quyến rũ và hấp dẫn, thể hiện dũng khí thực sự của chủ nhân. Lan đột biến không chỉ là loài hoa dùng để trang trí, giải trí mà nó còn là loài hoa có giá trị kinh tế vô cùng cao, mang lại cho chủ nhân những giá trị kinh tế lớn lao cho con người.

lan-point-bien-4

Hiện nay, người dân đã và đang tiếp tục tìm cách nhân giống các loại lan đột biến để phát huy tối đa giá trị kinh tế của nó. Orchid 5ct còn có những công dụng như điều chế thuốc chữa một số bệnh, sản xuất hương liệu để sản xuất nước hoa, mỹ phẩm,… nhưng tất nhiên do giá trị kinh tế lớn nên người ta hầu như không sử dụng vào những mục đích này. .

Cách chăm sóc lan đột biến

Cách chăm sóc lan đột biến cơ bản không khác gì cách chăm sóc các loại lan khác. Bạn cần cung cấp những yếu tố cần thiết cho cây lan Gia Hạc 5ct đột biến theo những lưu ý sau:

  • Cung cấp ánh sáng tốt nhất để lan quang hợp và phát triển từ giai đoạn trồng cây đến giai đoạn lan đột biến sẽ nở hoa. Hạn chế để cây trong thời gian dài dưới ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, cần dùng lưới che cho hoa để hạn chế mất nước. Muốn cây mau lớn có thể dùng bóng đèn chiếu sáng ngày đêm.
  • Lan đột biến cần một lượng ẩm nhất định hàng ngày, đặc biệt là trong giai đoạn sinh trưởng của cây mới. Lưu ý chỉ giữ ẩm vừa phải, không nên giữ ẩm quá nhiều vì làm như vậy cây ra hoa sẽ rất dễ bị bệnh.
  • Định kỳ hàng ngày tưới nước, vào mùa nắng nóng nên tưới ngày 2 lần. Khi vào mùa đông hạn chế tưới nước, bạn nên áp dụng tần suất tưới khoảng 10 ngày tưới 1 lần. Hoặc bạn có thể ngừng tưới nước để cây ra lá và chuẩn bị nở hoa.

lan-point-bien-5

  • Mỗi tuần bón phân 1 lần bằng phân NPK 15-20-25 cho lan đột biến. Bón phân thường xuyên sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây ra hoa khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh hiệu quả.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Việc phòng trừ sâu bệnh cho lan đột biến là vô cùng quan trọng. Bạn nên áp dụng phương pháp phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp tự nhiên bằng cách đặt chậu lan này ở nơi thoáng gió, có dòng điện làm mát nhẹ nhàng. Đồng thời, nếu không may cây lan đột biến bị sâu, nấm, bệnh hại thì cắt bỏ phần bị hại và chăm sóc lại. Cách phòng tránh cũng được tư vấn bằng cách phun các loại thuốc chuyên dụng như Physan, Mancozeb,… với tần suất 1 ngày / lần là thích hợp nhất.

Lan đột biến nói chung và giả hạc 5 ct nói riêng là loại lan cực kỳ quý hiếm. Vì vậy, việc trồng và chăm sóc những loài lan này cần được đầu tư kỹ lưỡng và thực hiện một cách tỉ mỉ và chính xác. Với những chia sẻ trên, chúc những ai đang và có ý định trồng loài lan này sẽ có những bông hoa thơm nhất, mang lại những giá trị kinh tế và tinh thần quan trọng!

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

Lan đột biến – Cách trồng và chăm sóc lan đột biến

4 (80%) 4 bỏ phiếu[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now