【HƯỚNG DẨN】Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao | Flowerfarm.vn

Thanh long là một loại cây mọc hoang thường mọc ở nước ta. Được biết đến là một loại quả thơm ngon thanh nhiệt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều loại thanh long ruột đỏ có màu sắc rực rỡ, hấp dẫn. Từ khi xuất hiện giống thanh long ruột đỏ đã được lòng người dân. Từ đó, loại quả này được trồng và sinh sôi khắp nơi khiến diện tích loại cây quý này lan rất nhanh.

Được biết, giống thanh long ruột đỏ có nguồn gốc từ Đài Loan được du nhập vào nước ta cách đây 4 năm. Loại thanh long ruột đỏ này có vẻ khá thích nghi với điều kiện nước ta nên quả rất ngọt và ngọt, có phần giống thịt trắng hơn.

Thành phần dinh dưỡng của thanh long thịt đỏ

Trong các loại trái cây, thanh long thịt đỏ được xếp vào nhóm giàu dinh dưỡng nhất. Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp nhất để giữ gìn vóc dáng và sắc đẹp của người phụ nữ. Ngoài ra nó còn có nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giải nhiệt trong ngày nắng nóng.

uốn gốc thanh long

Cách trồng Thanh long Thịt đỏ Năng suất cao

Thanh long là loại cây thuộc họ xương rồng nên rất dễ chăm sóc và trồng mà không tốn nhiều công sức. Chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật là bạn đã có những cây thanh long ruột đỏ đẹp và trĩu quả.

Chuẩn bị trụ

Trụ thường chọn có đường kính trên 25 cm, dài 2,5 – 2,7 m, khi chôn còn cao khoảng 2,0 m. Hiện nay, xu hướng của nông dân là hạ thấp trụ, tức là sau khi chôn trụ, chiều cao trung bình từ 1,6 m đến 1,8 m, đường kính sử dụng chỉ khoảng 15 cm.

Mỗi cây cột có bốn vết cắt

Chuẩn bị hạt giống:

Chọn vết cắt dài 30 – 40 cm, chọn cành to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành> 6 tháng. Phần dưới của khúc (dài 3-5 cm) cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại nhân, để tránh thối cây con, sau đó ngâm vào dung dịch diệt nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút. .

dragon-dragon-ruot-do-1

Làm đất:

Đất trồng thanh long ruột đỏ không bị váng. Chỉ đơn giản là đất tơi xốp có thể trộn với phân hữu cơ và vôi bột để khử trùng. Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị đất trước 1 tháng. Để phòng bệnh cho cây, ngoài việc rải vôi, có thể tưới thêm dung dịch Benomyl (nồng độ 0,1%) vào đất trước khi trồng để phòng trừ nấm bệnh. Nên làm đất giúp thoát nước tốt. Kích thước mô cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.

Đất trồng thanh long là đất mặt trộn với 15-20kg phân hữu cơ hoai mục (phân hữu cơ: 10-15kg / trụ) + 500 g phân super lân + Basudin (2 g / mô)

Mùa trồng trọt

Cây thanh long ruột đỏ nếu thời tiết mát mẻ, chủ động được nguồn nước. Tuy nhiên, ở nước ta thời điểm tốt nhất để trồng thanh long ruột đỏ là bạn trồng vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết mát mẻ.

Làm thế nào để trồng thanh long đỏ.

Khi trồng tiếp tục đặt nhân xuống đất theo chiều thuận. Phần thân cây thanh long bằng phẳng sẽ ôm lấy trụ và dùng ni lông buộc cành lại. Một trụ thường gieo 4 hom.

Mật độ trồng 1100 trụ / ha, khoảng cách trồng: 3m x 3m

dragon-dragon-ruot-do-2

Vòi phun nước:

Cây thanh long ruột đỏ có yêu cầu về nước khá cao. Vì vậy, trong mùa sinh trưởng, cần giữ cho đất khá ẩm. Tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày một lần. Khi cây đã có tán lớn và phát triển khỏe mạnh thì tiếp tục tưới tùy theo độ ẩm của đất và sức khỏe của cây. Vào mùa hè nên tưới đẫm nước để tăng lượng nước và vào mùa mưa cần chú ý cày bừa để rễ cây không bị thâm đen do chết đuối.

Tỉa cành, tạo lều:

Việc cắt tỉa tạo thành lều mang lại nhiều lợi ích cho cây. Họ sẽ mở các cành cây và giúp lều lan rộng hơn.

Lưu ý với mỗi cây từ mặt đất đến đỉnh trụ chỉ để lại 1 cành chính. Khi cây đang lớn cần buộc cành vào trụ, để cây phát triển rễ khí leo lên trụ, giúp cành không bị gãy khi gặp mưa bão.

Đầu trụ thường được tỉa theo hình tròn giúp cây phân bố đều xung quanh trụ. Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành bệnh sẽ giúp cây khỏe mạnh, trái to và đều hơn.

Bón phân:

Để cây khỏe và cho quả to thì bạn cần bón thêm phân cho cây. Tùy theo độ phì nhiêu của đất và thời vụ sinh trưởng mà bón các loại phân khác nhau cho phù hợp.

Sau 2 tuần tiếp tục bón phân DAP hoặc có thể bón phân NPK 16-16-8 với liều lượng khoảng 30 g / trụ. Cứ 10 ngày bón phân một lần cho đến khi cây được 5 tháng tuổi.

Sau 5 tháng bón phân NPK 16 -16-8 với liều lượng khoảng 50 g / trụ và cách khoảng 15 ngày bón 1 lần.

Hay nhin nhiêu hơn:

Phân bón thích hợp cho cây ra nhiều hoa

Không chỉ bón NPK, bạn có thể bón thêm các loại phân bón lá để kích thích ra hoa và tăng chất lượng quả, vd: tăng độ sáng của vỏ, tăng độ chắc của quả và kích thước quả.

/ thanh-long-ruot-do-3

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Thanh long thịt đỏ cũng giống như thanh long thịt trắng, thường mắc nhiều loại bệnh khác nhau tùy thuộc vào điều kiện sống và độ sạch của đất. Thường có một số loại bệnh như:

con kiến: Vì thanh long có vị ngọt nên thu hút kiến ​​rất nhiều. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh bằng cách phun một số loại thuốc diệt côn trùng hoặc bạn có thể bắt kiến ​​ở những nơi khác.

Ruồi giấm: Ruồi đục quả có lẽ ảnh hưởng trực tiếp nhất đến năng suất và chất lượng quả. Để phòng trừ, bạn tiếp tục dùng mồi (đạm SOFRI) hoặc bao trái 7-10 ngày sau khi thụ phấn.

than phiền: Bệnh xuất hiện trên cành và trái của cây thanh long làm cho trái bị thối và đầu cành chuyển sang màu đen. Để phòng trừ bạn hãy phun một số loại thuốc diệt côn trùng như Ridomyl, Antracol. g Phun thuốc diệt côn trùng khoảng 2 lần là xong,

Mùa gặt

Thời gian thu hoạch quả sẽ được tính từ khi ra hoa đến khi quả chín khoảng 1 tháng. Lúc này, quả có đường kính khoảng 10 cm và có màu đỏ tươi. Vỏ ngoài sờ vào hơi mềm và tem hơi nhăn. Lúc này, bạn có thể thu hái thanh long ruột đỏ và bảo quản nơi thoáng mát. Nếu bạn thu hoạch vào ngày nắng không mưa thì quả sẽ ngon và ngọt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now