【Hướng dẫn】Trồng cây trong lọ thủy tinh kín chi tiết và cách chăm sóc | Flowerfarm.vn

Trồng cây trong lọ thủy tinh kín có thể thay đổi từ hồ cạn sang bình mở trong một bình hoàn toàn cách biệt với môi trường xung quanh, tạo thành một hệ sinh thái thu nhỏ có thể tự cung cấp độ ẩm. Chỉ 4-5 tháng bạn mới phải mở nắp chai và phun sương một lần. Hơi nước sẽ ngưng tụ trên thành bình và giữ cho cây luôn khỏe mạnh.

trồng cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những không gian làm việc khô ráo, thiếu ánh sáng hay phòng khách ẩm thấp để trồng tiểu cảnh mà không ảnh hưởng đến cây trồng bên trong.

Terrarium thu nhỏ là gì?

Terrarium là nghệ thuật sắp xếp các loại cây mini trong những chiếc bình hoặc chai thủy tinh trong suốt.

trồng cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Cây cảnh mini trồng trong chai, lọ, hộp thủy tinh… sẽ được ánh sáng mặt trời hấp thụ, làm tăng độ khéo léo và rực rỡ cho tiểu cảnh Terrarium của bạn. Bên trong tấm kính là toàn bộ quá trình sinh trưởng của hệ thực vật trở nên sống động và bạn có thể quan sát.

Nghệ thuật sáng tạo chỉ có ở Terrarium. Tùy theo cảm hứng, sự sáng tạo và linh hoạt mà hầu hết các tiểu cảnh Terrarium đều không hoàn toàn giống nhau.

Terrariums được chia thành 2 loại: trong nhà và ngoài trời. Mỗi loài cây sẽ là một môi trường sinh thái khác nhau nên cây trồng cũng sẽ khác nhau.

Hồ cạn khép kín: Với loài này, môi trường sống sẽ rất giống với vùng nhiệt đới ẩm ướt. Vì vậy, các loại cây nhiệt đới như cây không khí, dương xỉ, phong lan… sẽ rất thích hợp với hệ sinh thái này. Chăm sóc một chậu Terrarium kín rất đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp và tưới nước tùy theo loại cây cảnh trồng trong bình.

Terrarium mở: Các loại cây thích hợp trồng trong môi trường này nên là các loại cây ưa khô, ưa sáng như Sen Đá, Xương rồng,…. Đây là hệ sinh thái mở nên sau một thời gian nước và chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Trong trường hợp này, nên tưới 1-2 lần / tháng và bón phân khoảng 1 lần / tháng để cả hệ sinh thái phát triển tốt.

Hãy thử ngay cách trồng terrarium trong chai thủy tinh đậy kín qua các bước sau:

Bạn cần chuẩn bị những gì để trồng cây trong lọ thủy tinh kín?

Những vật liệu cần thiết để làm một khu vườn mini rất dễ tìm, bạn có thể mua ở một số cửa hàng bán cây cảnh. Tuy nhiên, nhìn chung, các tài liệu sẽ bao gồm:

  • Chai thủy tinh nhiều lớp có nút chai
  • Viên đất nung / sỏi nhẹ
  • Pagur để trồng cây
  • Cây Terrarium (gai là một lựa chọn tuyệt vời)
  • Một cái thìa nhỏ và một cái nĩa đủ để đi qua miệng chai
  • Que tre và băng dính
  • Bào tử rêu

Đặc biệt:

Hộp đựng

Bạn có thể tận dụng cốc, ly, chai thủy tinh, tận dụng những vật dụng cũ như bể cá, quả cầu thủy tinh, đèn, ấm thủy tinh… để làm bình hoa trồng cây.

Một lưu ý là bạn cần chọn chậu hoặc lọ cần đủ sâu để rễ có thể bám vào. Nếu bạn sử dụng các đồ vật cũ, chúng nên được rửa sạch bằng xà phòng trước khi trồng.

đá

Loại đất tốt nhất để trồng thu nhỏ là đất Tribat để đảm bảo độ tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng và giữ ẩm tốt cho cây.

Bạn có thể sử dụng những viên sỏi sân vườn nhỏ hoặc đá nhiều màu giúp thoát nước dưới đáy chậu và trang trí bề mặt.

Bạn cần nhớ mua thêm than hoạt tính để chống nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cây trồng. Ngoài ra, thảm rêu, rêu còn giúp hút nước thừa và trang trí bề mặt nên bạn đừng quên thêm nó vào danh sách nguyên liệu nhé.

Cây và phụ kiện

Những loại cây lý tưởng để làm một chậu Terrarium là các loài cây thuộc họ xương rồng, song kim, xương rồng … Ngoài ra còn có một số loài như cây lưỡi mác, cây không khí, cây dương xỉ … những loại cây này có sức sống mạnh mẽ, chịu được môi trường khắc nghiệt và khá lâu tàn. . , vì vậy nó là một sự phù hợp hoàn hảo.

Các phụ kiện trang trí như mô hình mini, mô hình bàn ghế, cầu thang, đồi núi, thảm cỏ, vỏ ốc, thú bông, đá nhiều màu sắc… đều rất thích hợp để trang trí Terrarium. Tùy theo sở thích, sự sáng tạo và phong cách của Terrarium mà bạn có thể lựa chọn những phụ kiện phù hợp.

Công cụ hỗ trợ

Sự trợ giúp của gậy, kìm, kéo, kìm, thìa nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thành Terrarium tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Bước 1:

Rải một lớp sỏi mỏng hoặc đá dăm nhỏ xuống đáy chậu. Bạn cần rửa sạch sỏi trước khi sử dụng để bình hoa trông đẹp mắt hơn. Lớp sỏi này rất quan trọng để giúp tránh đuối nước. Bởi vì hầu hết các cây cảnh nhỏ cũng như khô, không bao giờ được ngâm chúng trong nước.

Bước 2:

Đặt một lớp than hoạt tính mỏng lên trên lớp sỏi, lớp than hoạt tính này có tác dụng lọc nước, làm giảm sự phát triển của vi khuẩn nấm trong đất, giảm khả năng thối nhũn cây trồng đối với vi khuẩn từ đất xâm nhập vào.

Bước 3:

Cho đất vào chậu. Đảm bảo đất tơi xốp và không quá nửa chiều cao của lọ thủy tinh. Tốt nhất nên chất đống đất đến khoảng 1/3 chiều cao của lọ. Vì vậy, khi trồng cây thu nhỏ, tất cả các bộ phận của cây nên ở bên trong bình.

Bước 4

Phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm giúp bề mặt đất trông tự nhiên hơn.

Bước 5:

Trồng cây vào lọ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đối với những chiếc bình lớn hoặc cạn thì khá đơn giản. Còn đối với lọ dài và nhỏ, bạn có thể dùng que hoặc que dài để tạo hình thu nhỏ dễ dàng hơn.

Lưu ý khi trồng cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Khi tưới cây trong lọ thủy tinh này, bạn nên dùng bình tưới cây để nước có thể tiếp xúc đều tất cả các bộ phận của cây và không bị dồn xuống chậu quá sâu khiến cây bị úng rễ.

Thỉnh thoảng bạn cần kéo chậu ra ngoài để cây hấp thụ nhiều ánh sáng và chất dinh dưỡng từ thiên nhiên. Bạn cần thường xuyên lau lớp kính bên ngoài để giữ cho hũ luôn sạch sẽ.

Bởi vì chúng phát triển trong không gian nhỏ và không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để chăm sóc, nên terrarium thường được sử dụng loại đất giữ ẩm tốt. Những cây trồng trong nhà này cũng được lựa chọn từ những giống phát triển chậm, chiều cao của cây trưởng thành đủ nhỏ để cây không vượt quá chiều cao của chậu.

Chăm sóc cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Việc chăm sóc cây trồng cũng khác so với cây trồng ngoài trời. Cây không được tưới trực tiếp bằng nước mà chỉ dùng súng phun nhẹ để tưới cho cây. Vì môi trường trong lọ / thùng thủy tinh đậy kín giúp giữ ẩm gần giống với môi trường nhiệt đới của rừng nhiệt đới nên những cây này sẽ phát triển bình thường trong nhà mà không cần tưới nước trong thời gian dài.

trồng cây trong lọ thủy tinh đậy kín

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của cây. Với Terrarium, chúng tôi có thể cung cấp thông qua 3 dạng ánh sáng:

  • Ánh sáng mặt trời trực tiếp: để Terrarium dưới ánh sáng mặt trời
  • Ánh sáng mặt trời gián tiếp: để Terrarim trong phòng có ánh sáng
  • Ánh sáng nhân tạo: để Terrarim dưới ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED sáng

Nếu đặt Terrarium dưới ánh nắng trực tiếp, bạn nên tháo nắp và không để quá lâu vì có thể quá nóng, ảnh hưởng đến sự phát triển của loại cây này.

Có một khu vườn chai kín vẫn phát triển mạnh sau 53 năm và mới chỉ được tưới một lần. Vì vậy, hãy thử trồng để xem chúng sẽ sống được bao lâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now