【Khám phá】Tên và ý nghĩa các loài hoa của Trung Quốc | Flowerfarm.vn

Hoa đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Các tác phẩm nghệ thuật từ thơ ca, hội họa đến điêu khắc… đều lấy hoa làm chủ đạo. Hơn nữa, có một cách nói là “10 loài hoa nổi tiếng của Trung Quốc”. Vậy hãy cùng chaucayxuatkhau khám phá tên gọi và ý nghĩa của các loài hoa trong Trung Quốc trong phần này nhé!

Tên và ý nghĩa của hoa Trung Quốc
Tìm hiểu tên và ý nghĩa của các loài hoa Trung Quốc

Có những loại hoa nào trong mười loài hoa nổi tiếng của Trung Quốc? Mười loài hoa chính của Trung Quốc bao gồm hoa lan, hoa mai, mẫu đơn, hoa súng, hoa cúc, hoa hồng, hoa quế, hoa đỗ quyên, hoa thủy tiên và hoa trà. Ở nước ngoài, hoa có tiếng Trung Quốc; Ở Trung Quốc, mỗi loài hoa đều mang một hàm ý văn hóa riêng và tượng trưng cho một khí chất hay tinh thần nào đó.

Hoa mẫu đơn – quốc hoa của Trung Quốc

Khi nhắc đến mẫu đơn, nhiều người không mấy xa lạ với cái tên. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đây là loài hoa biểu tượng đặc trưng, ​​quốc hoa của Trung Quốc. Loài hoa này xuất hiện ở vùng cao tây bắc trong thung lũng Qian Ganning của Trung Quốc.

Từ xa xưa, loài hoa này chỉ thuộc sở hữu của giới quý tộc giàu có ở Trung Quốc, đại diện cho sự giàu có và thịnh vượng cũng như sắc đẹp. Ngoài ra, hoa mẫu đơn còn tượng trưng cho khí chất vương giả, quyền quý của bậc đế vương. Ngày nay, hoa xuất hiện trong nhiều sản phẩm như tranh thêu, gốm sứ và các công trình văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc.

Hoa myrrh

Hoa hương thảo còn được gọi là hoa quế và nhiều biệt danh khác như ô liu trà, ô liu ngọt, kinmokusei. Loài hoa thoạt nhìn rất giống hoa sứ ở Việt Nam.

Một trong những loài đẹp và nổi tiếng ở Đài Loan và Trung Quốc. Nó mang những biểu tượng đại diện cho sự lãng mạn và tình yêu. Điểm đặc biệt của loài hoa này khác với những loài hoa khác là nó rất thơm.

Hoa đỗ quyên

Hoa thường nở vào mùa xuân với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, kem và trắng. Tuy nhiên, thời kỳ nở hoa của đỗ quyên chỉ kéo dài vài tuần. Nó là một trong những loài hoa đẹp và độc đáo nhất của Trung Quốc.

hoa trà

Là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc, có vai trò quan trọng đối với chúng có rất nhiều công dụng. Là loài hoa có tốc độ sinh trưởng khá nhanh và mang vẻ đẹp kiêu sa thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ Trung Hoa. Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho vẻ đẹp và khát vọng trọn vẹn của con người về một cuộc sống đầy đủ và hoàn hảo nhất.

phong lan

Không chỉ ở Việt Nam, hoa lan còn được trồng nhiều ở Trung Quốc. Ở đây nó đã trở thành một loại thảo mộc lâu năm và được yêu thích. Có thể trồng hoa ở nhiều môi trường khác nhau.

Ở Trung Quốc, nhiều học giả đề cập đến loài lan này trong các nghiên cứu hoặc sách của họ. Là biểu tượng của sự chính trực, cao thượng, mọi đức tính của người đàn ông nên được nhiều người nuôi dưỡng.

hoa cúc

Là loài hoa có xuất xứ đầu tiên từ Trung Quốc, nằm trong bộ tứ quý tùng – cúc – trúc – mai trong mỹ thuật Trung Hoa. Hoa cúc không ồn ào hay xô bồ, là biểu tượng của sự trường thọ và trường tồn trong văn hóa Trung Hoa.

Hoa ban thường nở vào cuối thu, từ tháng 9 đến tháng 11, có nhiều màu sắc và trở thành một trong những loại cây thân thảo lâu năm ở đây.

Hoa thủy tiên vàng

Hoa phân bố ở Chiết Giang, Phúc Kiến và nhiều vùng khác ở Trung Quốc. Điểm chính của loài hoa này là có màu trắng, nhụy vàng thể hiện sự phong phú trong văn hóa Trung Hoa. Ngoài ra, hoa thủy tiên nở đầu năm và rất thơm nên trở thành biểu tượng của Tết Nguyên Đán.

Hoa mai

Hoa mai là một loài hoa truyền thống của Trung Quốc, có hơn 3000 lịch sử. Nguồn gốc của hoa mai xấp xỉ vào đầu thời Hán.

Hoa mai nở vào mùa đông lạnh giá, hoa có năm chế độ với các màu như trắng, đỏ và hồng. Phiến lá hình elip là một loại cây cảnh được nhiều người biết đến ở thành phố Nam Kinh, Vũ Hán…

Hoa mai trong tiếng Hán là kiên cường, thủy chung và cao quý, tượng trưng cho tinh thần dân tộc.

Hoa sen

Hoa sen còn được gọi là cây phỉ thúy, hoa to đẹp, có hai màu trắng và hồng.

Hoa sen là một trong mười loài hoa lớn, từ thời nhà Chu đã có tài liệu về việc trồng và chăm bón hoa lily. Khen ai cũng gần bùn nhưng dù sao cũng sạch. Ở Trung Quốc, hoa súng còn được coi là biểu tượng của vương quyền, tượng trưng cho sự hòa hợp nam nữ, tình yêu nam nữ!

Hồng

Trung Quốc là một trong những nơi khai sinh ra hoa hồng. Hoa hồng hay còn gọi là nữ hoàng của các loài hoa ẩn chứa một ý chí không ngừng vươn lên, hương hoa bay xa.

Hoa hồng cổ trung quốc

Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, hoa hồng thường ở thế yếu, nhưng theo những phát hiện khảo cổ học gần đây, cây hồng hoa là vật tổ của các dân tộc phía bắc Trung Quốc. Hoa hồng trong ngôn ngữ Trung Quốc: hy vọng trong sự mong đợi, hạnh phúc, vinh quang, vẻ đẹp trường tồn.

lule kumbulle

Ngoài 10 loài hoa nổi tiếng của Trung Quốc, tôi muốn giới thiệu với các bạn một loài hoa nổi tiếng ở Trung Quốc, đó là hoa mận. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoa mận đã được giới thiệu ở nhiều quốc gia khác như Nhật Bản trên sông Dương Tử. Là loài hoa rất giống hoa mai ở Việt Nam nhưng có màu trắng muốt, nhụy vàng, mùi thơm nồng.

Là loài hoa có khả năng chịu lạnh tốt. Vì vậy, Trung Quốc coi loài hoa mận này là biểu tượng của lòng dũng cảm và hy vọng với cuộc sống mới gắn liền với văn hóa Trung Quốc.

Hoa ô liu

Cây ô liu là loài cây có lịch sử huy hoàng, được biết đến trong văn hóa và thần thoại Hy Lạp, là biểu tượng của sức mạnh, sự bền bỉ, hòa bình, sự phát triển và vĩnh cửu.

Ở Trung Quốc, cây ô liu được dùng để làm mứt, trà, làm thuốc cổ truyền và đặc biệt gắn liền với ngày lễ trung thu.

Hy vọng những chia sẻ về tên gọi và ý nghĩa của các loài hoa ở Trung Quốc đã giúp bạn đọc ôn lại một phần nhỏ đặc biệt về văn hóa 5000 năm tuổi của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now