10 lý do vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? | Flowerfarm.vn

Rừng là một bộ phận quan trọng của hệ sinh thái, có nhiệm vụ và tác dụng vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn sự sống cho các sinh vật trên Trái đất. Tuy nhiên, người dân đang phải đối mặt với nhiều hệ lụy do nạn phá rừng bừa bãi. Vậy tại sao phải tích cực trồng cây để gây rừng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trong tự nhiên, hệ sinh thái bao gồm tất cả các sinh vật trên Trái đất tương tác và hỗ trợ nhau để cùng tồn tại và phát triển. Vì vậy, mỗi sinh vật trong hệ sinh thái đều có những nhiệm vụ và tác dụng riêng, nếu mất đi sẽ ảnh hưởng một phần đến sự cân bằng của hệ sinh thái. Ngay cả rừng cũng vậy, vai trò to lớn của rừng đã được chứng minh và ghi nhận trong nhiều năm qua.

bạn có biết Tại sao người ta nói rừng được ví như lá phổi xanh của con người? không? Đây nói về tầm quan trọng của rừng đối với con người, hãy xem nó cụ thể như thế nào, hãy xem bài viết nhé!

10 lý do nên tích cực trồng cây gây rừng

Rừng có tác dụng cân bằng lượng CO2 và O2 trên Trái đất

Như bạn đã biết, con người cũng như động vật và thậm chí cả thực vật đều cần oxy để duy trì sự sống. Chỉ cần thiếu oxy khoảng 3 phút, cơ thể con người không thể chịu đựng được và sẽ chết. Các loài động vật khác cũng cần oxy từng giây, từng phút để tồn tại.

Trong nóng gay rung

Tuy nhiên, nếu mỗi loài hít thở và cũng hít thở lượng ôxy thải ra khi CO2 thải ra, thì dần dần, lượng ôxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt và không còn đủ cho muôn loài. Nhưng thật may mắn cho con người và các sinh vật khác, thiên nhiên đã tạo ra những “cây xanh” – những sinh vật có thể tạo ra oxy và hấp thụ CO2.

Cây xanh trong quá trình quang hợp sẽ hấp thụ các khí như CO2, CO,… vào bên trong, sẽ biến đổi phân tử và thải ra khí oxy. Nhiều nghiên cứu cho rằng một năm tất cả rừng cây trên Trái đất có thể hấp thụ tới 3 tỷ tấn CO2, một con số vô cùng lớn và ấn tượng.

Blue chip 4

Nhưng người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của cây xanh mà chỉ thấy lợi ích kinh tế trước mắt. Bằng chứng cho thấy rằng các khu rừng riêng lẻ đã bị vô tổ chức, bị chặt phá, đốt cháy để làm đất nông nghiệp, hoặc thậm chí để tạo ra các mỏ khoáng sản.

>> Xem thêm: TOP 100 loại sâm Việt Nam và tác dụng của chúng

Và kết quả là lượng CO2 mà rừng hấp thụ chỉ bằng 1/10 lượng khí mà con người thải ra mỗi năm. Những khu rừng lớn như rừng Amazon cũng bị khai thác 20%. Do đó, không bao giờ có câu hỏi Vì sao cần tích cực trồng cây gây rừng? nóng như bây giờ.

Rừng giảm ô nhiễm môi trường

Như đã nói ở trên, lượng CO2 mà con người thải ra mỗi năm có thể lên đến 30 tỷ tấn, đặc biệt là ở các đô thị tập trung nhiều xe cộ và các khu công nghiệp đông người qua lại.

Trong nóng gay rung 3

Lượng CO2 và các khí độc khác như CO có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người. Những thành phố có mức độ khói bụi và ô nhiễm nặng nề như Bắc Kinh, Hà Nội,… nơi mà khi bạn bước xuống đường thì khói bụi dày đặc như sương mù.

Nhận thấy điều này, cả thế giới đã chung tay giảm thiểu tình trạng thiếu phương tiện giao thông cá nhân, bằng cách tích cực sử dụng phương tiện công cộng. Ngoại trừ điều này, trồng cây gây rừngTrồng nhiều cây xanh ở các thành phố và khu công nghiệp giúp CO2 và CO được hấp thụ phần nào, giảm ô nhiễm không khí.

Trong nóng gay rung 4

Rừng điều hòa khí hậu

Hiện nay, tình trạng “nhà kính” vẫn đang là một trong những vấn đề nhức nhối, khó giải quyết. Nhiệt độ Trái đất đang dần ấm lên hàng năm. Tại Hà Nội có những ngày đỉnh điểm có thể lên tới 39-40 độ C, thậm chí ở Ấn Độ có nơi lên tới 50 độ C gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người.

Có thể bạn quan tâm: Bồ công anh là gì? Tác dụng của cây bồ công anh trong đông y?

Trong nóng và nóng là giải pháp tốt nhất trong vấn đề này. Rừng được phục hồi và phát triển đã làm giảm đáng kể nhiệt độ của các khu vực xung quanh, hơn nữa góp phần tạo nên một máy điều hòa không khí trong lành và dễ chịu hơn.

Trong nóng gay rung 5

Có sự khác biệt rõ ràng giữa rừng trồng và đất trống không có cây cối. Rừng luôn có độ ẩm vừa phải, nhiệt độ thích hợp, không nắng nhiều, cản gió mạnh. Vì vậy, rừng có tác dụng điều hòa khí hậu rất rõ ràng.

Rừng giúp ngăn lũ lụt, xói mòn và hạn hán

Trồng rừng dù khó đến đâu cũng dễ dàng phát quang. Một khu rừng xanh tốt có thể mất đến 50 năm để phục hồi và phát triển, nhưng con người chỉ mất vài năm để tận dụng hết. Sự bất bình đẳng về số lượng này phản ánh sự khó khăn của việc trồng cây gây rừng.

Trong nóng gay rung 7

Có thể thấy, ở các vùng cao của nước ta, khi rừng được sử dụng không có tiêu chí, đã để lại những vùng đất trống, đồi núi trọc. Những trận mưa lớn với lượng nước lớn chảy qua mà rừng không bị cản trở, không thấm vào lòng đất kịp thời sẽ bị dịch chuyển thẳng xuống nơi thấp hơn, gọi là xói mòn đất. Điều này ảnh hưởng đến chính cuộc sống của những người dân sống quanh khu vực đó.

Hoặc nếu không có cây cối, lượng mưa sẽ ít hơn như ở sa mạc. Nhiệt độ ấm lên mà không làm mát cây sẽ khiến nước bốc hơi dần và mưa khó xảy ra. Đất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong nóng gay rung 8

Vì vậy, việc trồng cây gây rừng được ưu tiên hàng đầu. Chúng ta dùng 10 cây gỗ thì phải trồng lại ít nhất 10 cây mới có số dư. Các cơ quan chức năng cũng cần giải quyết các trường hợp phá rừng trái phép và buôn lậu gỗ.

>> Xem thêm: Hệ sinh thái là gì? Vai trò của hệ sinh thái rừng đối với môi trường tự nhiên

Rừng cung cấp nguyên liệu cho con người

Như các bạn đã biết, trong rừng không chỉ có cây cối mà còn có rất nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm khác. Nếu cây cối là nguồn gỗ quý, lá thuốc… thì động vật góp phần tạo nên một hệ sinh thái đa dạng.

Trong cuộc sống của con người, gỗ là một phần không thể thay thế vì nó là nguyên liệu chính trong ngành sản xuất đồ gỗ. Với dân số ngày càng đông, những tòa nhà chọc trời hay chung cư được xây dựng đòi hỏi một lượng lớn đồ đạc. Và gỗ là chất liệu được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp và độ bền của nó.

Trong nóng gay rung 9

Hay những cây thuốc quý như nhân sâm, dược liệu… cũng là những nguyên liệu tuyệt vời trong ngành y tế. Vì vậy, bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ nguồn sống, bảo vệ sức khoẻ của chúng ta.

bạn có biết các loại nhân sâm trên cạn có giá trị kinh tế và dược liệu rất cao, thường gặp ở các khu rừng ở độ cao trên 1000 m so với mực nước biển.

Rừng cung cấp thức ăn cho con người và các loài động vật khác

Rừng có những con suối vô cùng rộng lớn, với nhiều loài cây, hoa, quả hay nhiều loài động vật khác nhau. Các loài động vật sống trong rừng sẽ tự lấy thức ăn từ rừng nên có thể nói rừng là nguồn thức ăn của rất nhiều loài động vật hoang dã.

Ngoài ra, rừng còn có các loại hoa quả và động vật hoang dã có thể dùng làm thức ăn cho con người. Các khu dân cư xung quanh rừng thường săn bắt các loài động vật như lợn rừng, cá, v.v. để duy trì cuộc sống hàng ngày. Mặc dù ngày nay con người có thể tự tạo ra nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng nó vẫn là nguồn thực phẩm tự nhiên và sẵn có.

Khu rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm

Rừng là nói đến vô số loài cây và động vật quý hiếm. Những loài động vật này là một phần của hệ sinh thái rừng. Nhưng con người ngày nay đã săn bắt trái phép rất nhiều, dẫn đến một số loài còn lại chỉ còn vài cá thể, có khả năng bị tuyệt chủng.

Trong nóng gay rung 10

Con người cần trồng cây làm rừng để bảo vệ các loài động thực vật khác nhau, bổ sung và bổ sung cho hệ sinh thái, giúp cân bằng sự sống trên Trái đất.

Rừng giúp cân bằng hệ sinh thái

Hệ sinh thái là một tập hợp các sinh vật sống và tương tác với nhau. Một hệ sinh thái hoàn chỉnh giúp sự sống phát triển mạnh mẽ. Rừng là một bộ phận rất quan trọng của hệ sinh thái, vì vậy cần phải bảo vệ rừng bằng cách ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép và luôn trồng cây xanh để làm cho hệ sinh thái được cân bằng.

Trong gay gay rung 11

>> Xem thêm: THẾ HỆ 50 loài sâm rừng Việt Nam được coi là thần dược quý hiếm

Rừng giúp tiêu diệt một số vi khuẩn có hại cho sức khỏe

Có thể bạn không biết nhưng nhiều loại vi khuẩn không thể sống trong điều kiện có quá nhiều oxy, cây cối, nhiệt độ lạnh, v.v. Vì vậy trồng cây còn góp phần phòng chống một số bệnh tật. Hơn nữa, sống gần cây cối sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn, hệ miễn dịch tốt hơn.

Rừng giúp ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước

Nước mưa ngày nay luôn chứa nhiều khí bụi độc hại từ các nhà máy công nghiệp. Khi nước mưa rơi trực tiếp xuống đất sẽ ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của con người. Vì vậy nếu khu vực có nhiều cây cối, tán lá giống như một máy lọc nước tự nhiên, giúp nước được lọc sạch trước khi thấm vào đất.

Trong nóng gay rung 12

Trồng cây gây rừng như thế nào?

Bạn đã biết tại sao việc tích cực trồng cây lại quan trọng, nhưng bạn đã biết cách làm chưa? Thực tế, chúng ta có thể đóng góp từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày như: trồng cây ở nhà, quanh vườn, tham gia các hoạt động trồng rừng tập thể, vận động bảo vệ rừng và các hoạt động khác, tác hại của việc phá rừng.

Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể trồng rừng, từ cây nhỏ có thể tạo ra rừng lớn. Chỉ cần cùng nhau cố gắng, chúng ta có thể làm được mọi thứ. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn để mọi người cùng biết tầm quan trọng của rừng!

>> Xem thêm: Rừng Amazon ở đâu? Tại sao việc bảo vệ rừng Amazon lại quan trọng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now