11 Thuốc đặc trị bệnh Vàng lá chín sớm trên Lúa hiệu quả | Flowerfarm.vn

Bệnh vàng lá chín sớm hại lúa Tuy không nghiêm trọng như các loại sâu, bệnh khác nhưng nếu để lây lan trên diện rộng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và số lượng nông sản.

Gần đây, qua nhiều thí nghiệm và nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp ngăn chặn lá vàng chín sớm Hiệu quả, bệnh nhanh chóng bị tiêu diệt, không lây lan thành dịch, mức độ gây hại giảm xuống mức bình thường như các loại dịch hại khác.

Tác nhân gây bệnh vàng lá chín sớm trên lúa

Bệnh do nấm Gonatophragmium sp gây ra.

Triệu chứng vàng lá chín sớm hại lúa

Lá vàng chín sớm thường xuất hiện ở giai đoạn sinh sản của cây lúa, bắt đầu từ trỗ bông, gây hại trực tiếp trên lá lúa hoặc bất kỳ lá nào trong bụi lúa.

Bệnh vàng lá lúa chín sớm

Ban đầu vết bệnh xuất hiện trên lá lúa là những chấm nhỏ màu vàng trên có màu cam nhạt, hình bầu dục hoặc hình tròn.

Bệnh phát triển bằng cách kéo dài từ gân lá đến ngọn lá tạo thành các sọc màu vàng cam. Sau đó bệnh lan dần ra toàn bộ lá, nếu nặng hơn bệnh sẽ cháy lá và khô héo.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nông nghiệp cho biết: “Màu vàng trong lá lúa là do nấm tiết ra, có tính chất hòa tan trong nước nên có thể lây lan qua nước cốt thô của lá lúa, khiến lá lúa bị vàng, có màu vàng cam.” Tuy nhiên, chất diệp lục trong vết ố vàng có thể tiếp tục được quang hợp.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, nếu lúa bị nhiễm bệnh sớm ở giai đoạn trỗ bông, bệnh phát triển nhanh đến thời kỳ thu hoạch và làm khô lá lúa. Nhiễm trùng sớm làm giảm năng suất.

Nếu lúa bị nhiễm bệnh muộn hơn, từ giai đoạn trỗ trở đi chỉ vàng lá chứ không khô héo, khi đó bệnh không làm giảm năng suất.

Điều kiện để trưởng thành sớm bệnh vàng da

Bệnh vàng lá lúa chín sớm vụ đông xuân tăng hơn vụ hè thu và thu đông. Khi mắc bệnh, bệnh thường phát triển nặng hơn trong bóng râm.

Bệnh nặng hơn ở đất kiềm hơn đất ngọt phù sa.

Bón nhiều đạm sẽ tạo điều kiện cho bệnh xuất hiện sớm và phát triển dễ nặng.

Thuốc đặc trị vàng lá sớm hại lúa

Biện pháp phòng trừ bệnh vàng lá sớm

1. Phương pháp trồng trọt

  • Khuyến cáo sử dụng các giống lúa khỏe mạnh (giống xác nhận).
  • Mật độ gieo trồng vừa phải, để lúa thưa sẽ đâm chồi nhiều, nẩy mầm mạnh.
  • Nên bón phân đạm vừa đủ nhu cầu của cây lúa, tránh bón thừa.
  • Thăm đồng thường xuyên để phát hiện ngay sâu bệnh, từ đó có biện pháp phòng trừ sớm.

2. Thuốc đặc trị vàng lá chín sớm trên lúa.

Biện pháp đầu tiên:

Sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu: Manco Japan, BioRosamil 72WP, Nofacon do công ty cổ phần BVTV Delta phân phối.

Biện pháp thứ hai:

Việc sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất hóa học như Macozeb + Cymoxanil, Propineb hoặc kết hợp Propiconazole + Flusilazole giúp xử trí vàng da chín sớm.

Tiêu biểu cho nhóm sản phẩm đó là Novo 400SC do Công ty Cổ phần Lion Agrevo phân phối đang rất được ưa chuộng hiện nay. Bà con có thể sử dụng để hỗ trợ quản lý lá vàng sớm, hạt lép ở giai đoạn ra hoa, trổ bông.

Giải pháp thứ ba:

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, sử dụng một trong các loại thuốc sau: Golcol 20SC / 50WP, Kacie 250EC, Supercin 20EC / 40EC / 80EC / 50WP, Carban 50SC, Carbenzim 500FL, Bavistin 50FL, Carben 50WP / 50SC. sơn mài lacquer.

Nên phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-12 ngày. Về cách sử dụng, bạn có thể đọc hướng dẫn trực tiếp trên bao bì sau khi mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now