15 loại cây ăn quả truyền thống của người Việt | Flowerfarm.vn

Vườn gia đình nào cũng nên trồng ít nhất một số loại cây ăn quả. Hoa quả tự trồng tại nhà luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, có quá nhiều loại cây ăn quả khác nhau khiến bạn băn khoăn không biết nên trồng cây gì. Đừng lo, dưới đây là 15 loại cây ăn quả truyền thống dễ trồng, dễ chăm sóc và bổ dưỡng cho bạn.

15 Loại Cây Ăn Quả Truyền Thống Vừa Bổ Dưỡng Vừa Dễ Trồng Của Người Việt Nam

Hoala.vn xin giới thiệu những loại cây ăn quả truyền thống gắn liền với làng quê Việt Nam. Hiện những giống cây này vẫn đang được lan truyền từ vườn cây cảnh Thăng Long. Hãy cùng tìm hiểu cây ăn quả NÀY

1. Điều

Cây này là cây có chiều cao trung bình, thuộc danh mục cây cổ thụ trăm năm tuổi. Quả của nó hình tròn, hơi dẹt, khi chín có màu vàng tươi. Thịt của quả mềm và mọng nước, nhưng điểm thu hút chính của loại quả này là hương thơm ngọt ngào của nó.

Thực phẩm cay

Nhiều người thậm chí không ăn trái mà chỉ đơn giản là treo vào giỏ và đặt trên tủ, thưởng thức hương thơm mỗi ngày. Nét văn hóa truyền thống này của người Việt còn được lồng trong nhiều câu chuyện dân gian, thơ ca, tục ngữ, thành ngữ, …. Ví dụ như trong truyện Tấm Cám có câu: “Tấm ván chưa ăn đã đành”.
Về lý thuyết khoa học, trong vỏ quả có chứa nhiều tinh dầu thơm có tác dụng thư giãn, giảm stress rất tốt.

2. Cây xoài

Một trong những loại trái cây nhiệt đới phổ biến nhất ở Việt Nam là xoài. Cả xoài xanh và xoài chín đều được ưa chuộng hơn cả, xoài xanh chắc có màu vàng nhạt, có vị chua, xoài chín có màu cam mềm và vị ngọt. Cây xoài là loại cây thân gỗ cao, tán lá rộng và xanh quanh năm. Nó không chỉ là một loại cây ăn quả, mà còn là một loại cây bóng mát tuyệt vời.

3. Cây sưa

Cà gai leo là loại cây thân mềm, khá cao, tán lá rộng và lá luôn xanh tốt quanh năm. Vì vậy, nó rất được ưa chuộng trồng làm cảnh hoặc lấy bóng mát. Tuy nhiên, mục đích chính của quá trình tăng trưởng sữa là để lấy quả.

Quả tròn, mềm, nhẵn, có màu xanh nhạt, khi chín có màu hồng tím nhạt. Cùi bên trong có màu trắng sữa, ngọt và tươi, thơm ngon. Đây là lý do người ta gọi loại quả này là vú sữa.

4. Thực vật chay

Vegeta là loại cây gỗ lớn, thân gỗ, lá màu xanh xám, mặt trên nhẵn và mặt dưới phủ một lớp lông màu nâu. Cây thường ra hoa vào cuối mùa xuân và kết trái vào mùa hè.

ăn chay cay

Khi chín quả sẽ có màu vàng hồng, vị hơi chua nên thường được dùng để nấu canh chua. Vỏ chay khô sắc uống hay dùng để ăn trầu. Ngoài ra, nhiều bộ phận khác của cây cũng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh.

5. Cây vả

Vả là loại cây thân gỗ lớn, thường mọc ở những nơi ẩm thấp như bờ ao, hồ, sông, suối. Lá sung khá rõ rệt, thường có những nốt sần nổi lên trông giống như mụn trứng cá. Lá vả có thể ăn được và thường được dùng với thịt lợn luộc, gỏi cá, v.v.

Quả sung thường mọc thành từng đám trên thân cây. Quả nhỏ, tròn đẹp, khi chín có màu đỏ mận, mềm, ăn rất ngon. Trên mâm ngũ quả ngày Tết, nhiều gia đình thường đặt bên cạnh các loại quả khác với mong muốn năm mới nhiều tài lộc, sung túc hơn.
Cây sung bonsai có dáng rất đẹp, ít lá, sai quả tạo nên vẻ đẹp rất sang trọng nên thường được dùng làm cây trang trí nội thất.

6. Cây me

Cây hải quân là cây thân gỗ, rất cao và lá quanh năm xanh tốt. Quả của nó là một hạt cà phê với một hạt lớn bên trong và một cùi mỏng. Quả tam thất rất chua, thường được dùng để nấu canh chua vô cùng ngon. Quả me khi chín tuy vẫn có vị chua nhưng ngọt hơn me non nên người ta thường phơi khô hoặc lau, muối hoặc ướp muối, tạo thành mứt me và dùng làm món điểm tâm, món ăn, món ăn rất hấp dẫn.

7. Cây hoàng yến

Trám cũng là loại cây thân gỗ cao, xanh tốt quanh năm. Quả của nó rất ngon, vị ngọt. Hình dạng của nó là hình bầu dục giống như quả ô liu, nhưng kích thước lớn hơn một chút. Đây là một trong những loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất nên trở thành loại trái cây có giá trị.

8. Cây bưởi

Bưởi diễn là loài cây có múi, thân gỗ, to, cao trung bình, các vết nứt trên thân có nhựa, lá quanh năm xanh tốt. Hình thức và hương vị của bưởi phụ thuộc vào giống.

Đa số đều có cùi dày, quả hôi, bên trong có tép thơm ngon, vị chua nhẹ. Bưởi chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, rất có ích cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng. Tinh dầu bưởi có mùi thơm và khả năng giải tỏa căng thẳng rất tốt. Hạt giống cây bưởi Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều giống bưởi nhưng hầu hết các giống bưởi thuần Việt vẫn còn rất nhiều.

9. Cây lựu

Cây thạch lựu (thạch lựu) là cây nhỏ, cao trung bình, sống lâu năm, được trồng vừa để lấy quả vừa làm cảnh. Hoa của nó có màu đỏ tươi, thường nở vào mùa hè và trông rất đẹp.

Hoa lựu nở  hoala.vn

Thế nên mới có câu thơ “Dưới ánh trăng anh gọi hè, đầu tường thạch lựu rung rinh nở hoa”. Quả của nó khi thu hoạch có màu đỏ cam, bên trong là những hạt lựu có nước màu đỏ hồng, trông vô cùng hấp dẫn.

10. mít

Cây Mít là một loại cây thân gỗ, có chiều cao trung bình, là một trong những loại cây ăn quả phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Vỏ sần sùi, sần sùi, bên trong là những quả vàng mềm, ngọt, mọng nước.

Mít có giá trị thương mại lớn, thậm chí hàng năm được xuất khẩu từ Việt Nam với số lượng lớn trên toàn thế giới. Quả mít non có thể dùng làm rau nấu canh, xào, làm gỏi … Hạt luộc hoặc rang cũng rất bùi, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

11. Ổi pema

Thuốc từ cây Ổi  Caycanhthanglong.vn

Cây ổi là loại cây ăn quả, lá xanh quanh năm, thân cây khỏe, ngắn và phân nhánh rất nhiều. Có nhiều loại ổi khác nhau nhưng nhìn chung ổi nào cũng mềm, mọng nước, thơm và có hạt mịn. Hàm lượng dinh dưỡng trong quả ối rất cao, thậm chí nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và rất đẹp da.

12. Cây sao

Công dụng chữa bệnh của quả khế

Cây khế là loại cây ăn quả dễ trồng, ít bị sâu bệnh, lá rộng, xanh quanh năm nên nhiều gia đình trồng không chỉ để lấy quả mà còn lấy bóng mát. Tuy giá trị dinh dưỡng của khế không cao nhưng vị chua của khế rất hấp dẫn, dùng để nấu canh chua hay làm nộm đều ngon. Quả khế ngon có thể dùng để giải trĩ, hạ nhiệt.

13. Cây bơ

Cây bơ là loại cây thân gỗ, khỏe, rất cao, có lá xanh rực quanh năm. Trái bơ hình bầu hơi dài, vỏ mỏng, hơi săn chắc, bên trong mềm, màu vàng nhạt như bơ sữa, vị hơi ngọt. Quả bơ là một trong những siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó thường được dùng trong các món sinh tố giải khát hoặc phết trực tiếp lên bánh mì để ăn trực tiếp.

14. Cây vả

Cây vối nhìn khá giống cây vối nhưng to và lớn hơn một chút. Cây lá xanh quanh năm, nhưng nếu trồng ở phía bắc có thể bị rụng lá vào mùa đông.

Quả sung thường được sử dụng trong nhiều món ăn như. chiên, luộc và súp. Trong dân gian có câu: “Tấm lòng như nghĩa bóng” với ý nghĩa là tấm lòng của mình là gì thì cũng chính là tấm lòng của con người, đừng vội chê bai người khác mà không soi mói.

15.Pema Longan

Nhãn (long nhãn) là loại cây nhiệt đới lâu năm, được trồng rất phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Quả mọc thành từng đám, vỏ màu nâu, bên trong là cùi trắng, có vị ngọt, mặn. Quả óc chó khô long nhãn không chỉ là món ăn vặt ngon mà còn là bài thuốc Đông y chữa bệnh mất ngủ, hay quên, thần kinh yếu, suy nhược cơ thể,…

vị cay

Toàn bộ số cây ăn trái nói trên đã có mặt tại trang trại hoa Cây cảnh Thăng Long. Chúng tôi có rất nhiều loại cây và tất cả các loại cây đều được chăm sóc cẩn thận bởi các kỹ sư nhà máy giàu kinh nghiệm. Hãy đến với trang trại của chúng tôi để có được những giống cây tốt nhất và được tư vấn chăm sóc cây miễn phí.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các chuyến tham quan miễn phí xung quanh trang trại. Khi đến đây, bạn không chỉ được thưởng ngoạn cây trái mà còn được thưởng ngoạn nhiều loại cây và hoa trang trí khác nhau. Đây là lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ và các gia đình quanh Hà Nội đến vui chơi cuối tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now