3 Bước giâm cành Hoa hồng đơn giản nhất đã thử nghiệm 90% | Flowerfarm.vn

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn Kỹ thuật cắt hoa hồng rất đơn giản, không cần dùng thuốc hay thuốc kích thích ra rễ. Áp dụng được cho cả hoa hồng nội và ngoại, đặc biệt giá thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi là cát tường. Bài viết được tham khảo bởi kênh Quốc Thịnh Lê:

I. Giâm cành hồng, giá thể pha cát

Tôi sử dụng cát xây dựng để giâm cành hoa hồng, là loại cát người ta trộn với xi măng để xây nhà. Ở quê thì rất dễ tìm, ở các thành phố lớn bạn có thể tìm được những người thợ đang sửa chữa, xây nhà.

Sandy màu hồng cắt

Cát xây dựng có hai loại hạt lớn và nhỏ, tôi đang dùng loại hạt nhỏ (hạt mịn). Sử dụng giá đỡ này cắt màu hồng rất nhẹ, hiếm khi xảy ra hiện tượng đen nhánh hoa hồng.

II. Cách giâm cành hồng cát tường

Dùng cốc nhựa 90 ml khoét 2 góc thoát nước ở đáy để tránh bị đuối nước khi cắt màu hồng.

Ly nhựa cắt màu hồng

Thêm nước vừa đủ để làm ướt cát, sau đó cho cát vào ½ đến 2/3 cốc.

Cách giâm cành hồng cát

Lý do: Mẹ không cho cát vào ly trước rồi mới tưới vì sẽ làm cát chảy ra lỗ dưới đáy ly.

Cắt những cành hoa hồng có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chừa lại 1 cành lá, chọn những cành không quá già cũng không quá mới để rút ngắn quá trình cắt.

Làm thế nào để có được 3 vết cắt màu hồng.

Ghi chú: Đối với những cành dài, hãy chia thành nhiều đoạn, nên cắt ngay dưới mắt, khi cắt sẽ dễ thành công hơn.

Kỹ thuật cắt hồng 3

Tiếp tục giâm cành hoa hồng thẳng đứng trong cát sâu 1-3 cm, nén nhẹ đất xung quanh để xếp cành.

Cách lấy cành giâm hoa hồng 2

Đối với những giống hồng khó phát triển, bạn có thể sử dụng thêm thuốc kích thích ra rễ.

sau cắt màu hồng sau đó tưới phun sương, ngày tưới 2-3 lần để giữ ẩm. Không tưới quá nhiều vì cát sẽ trào ra lỗ thoát nước.

Đặt ở nơi có ánh nắng nhẹ, có lưới che phía trên hoặc dưới tán cây. Tránh đặt ở nơi tối, thiếu ánh sáng hoặc nơi có nhiều ánh nắng.

Cách cắt hoa hồng 1

Trong quá trình cắt hoa hồng không được kéo lên vì có thể làm chết cành.

Kỹ thuật cắt hồng 2

Sử dụng một chiếc cốc nhựa sạch, bạn sẽ có thể quan sát sự phát triển của rễ. Lưu ý rễ mọc nhiều, đều xuống đáy chậu mới đem trồng. Khi trồng, cắt dọc ly nhựa, cho cây vào chậu.

Kỹ thuật cắt hoa hồng 1

Đôi khi không cần bén rễ mới gọi là thành công, chỉ cần phần rễ ra củ là có thể trồng được.

Hướng dẫn cắt hoa hồng

tỷ lệ: Dùng cát để giâm cành hồng tỷ lệ thành công rất cao, trên 90%, trước khi sử dụng các loại giá thể khác thì không thành công như vậy.

III. Chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa

Công đoạn chăm sóc hoa hồng sau khi trồng xong và giâm cành là rất quan trọng. Bạn cần tưới nước thường xuyên và bón phân cho cây với liều lượng phù hợp để cành cây phát triển khỏe và nhanh.

Vòi phun nước:

Nếu bạn dùng vòi tưới nhẹ để tưới đều chậu hoa hồng thì thời điểm thích hợp để tưới cành là vào buổi sáng và buổi chiều mát nếu vào những ngày nắng nóng.

Tưới vào buổi chiều không nên quá muộn vì khi đó lá và hoa không còn bám vào nước nữa. Tùy theo điều kiện và môi trường trồng trọt của mỗi nước mà điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Bón phân:

3 đến 5 ngày sau khi trồng hoa hồng: Phun các loại phân bón lá như xanh lá 16.16.8; Âm thanh; rong biển; HVP 30.10.10 ;. cho rễ phát triển tốt, ra hoa và màu sắc đẹp hơn. Chú ý không tưới vào hoa.

10 đến 15 ngày sau khi trồng hoa hồng: Đây là thời kỳ lá mới phát triển, bạn cần bón thêm các loại phân bón như phân đêm, NPK, DAP hoặc Dynamic.

Bón phân ở vị trí xung quanh gốc cây, không bón quá sát gốc sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ, sau đó phủ đất và tưới nước giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Phun phân bón lá định kỳ 1 lần và bón luân phiên 1 lần hàng tháng.

Cắt:

Hoa hư, hoa tàn, lá héo cần được cắt thường xuyên. Đối với những hoa đã nở thì nên cắt bớt phần ngọn của 2 lá còn lại để cành hoa có sức đẩy cành mới và phát triển nụ hoa mới.

Chú ý quan sát, nếu thấy cây hoa hồng leo ra nhánh mới to khỏe, có màu tím sẫm thì cây đã được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi cành còn yếu và cao, bạn cần nhanh chóng bổ sung thêm dinh dưỡng và tăng cường chăm sóc cho lần cắt tỉa tiếp theo.

Kiểm soát côn trùng:

Nên tưới nước vừa đủ cho hoa hồng, không chỉ giúp lá quang hợp tốt mà tránh tình trạng nhện đỏ, khi cây khô quá sẽ dễ hình thành nhện chích hút đỏ làm cho lá bị vàng và héo úa. , xoăn lại rồi rụng dần, cây yếu dần.

Lúc này cần tưới nước đầy đủ cho cây, bón phân bón lá, hoa hồng để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Trong trường hợp cây hoa hồng bị sâu bọ, tạo thành những đốm trắng ở gần đầu hoặc dưới mặt lá thì dùng tay bứt lá, tiêu diệt những đốm trắng đó.

Khi bệnh lây lan ra diện rộng và nặng hơn, nên lựa chọn và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, không gây độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Làm thế nào để cắt hoa hồng.

Thu hoạch hoa hồng:

Tất nhiên giai đoạn thu hoạch hoa hồng là giai đoạn bạn mong đợi nhất trong giai đoạn cắt cành hồng, nhưng đừng vội thu hoạch không đúng thời điểm.

Hãy dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây, thời gian từ khi trồng đến khi bắt đầu thu hoạch.

Trước khi thu hoạch nên tưới với lượng nước nhiều hơn bình thường để cây tích nước nuôi hoa.

Cắt màu hồng

Để thu hoạch cành hoa hồng giâm cành thì nên tiến hành vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này cây còn nhiều nhựa và nước nên sẽ giúp cành hoa tươi lâu hơn, lâu bị héo hơn.

Khi cắt nên dùng dao hoặc kéo sắc để cắt bớt cành cây để không làm hỏng cành. Cắt từ vị trí bên dưới bánh để lại 3 chiếc lá, trên cành hoa còn lại sẽ mọc thêm 3 nụ mới. Sau khi cắt xong, bạn nên ngâm ngay cành hồng vào nước sạch.

Đối với cành hồng gốc nên cắt bớt 1 cành xấu, để lại 2 cành khỏe hơn, như vậy sẽ giúp hoa nở to và đẹp hơn.

IV. Các câu hỏi thường gặp về việc cắt hoa hồng

1. Tôi có thể sử dụng cát bơm làm nhà thay cho cát xây dựng không?

VÂNG! Miễn là hạt mịn, nếu cát mặn thì nên rửa sạch trước khi trồng.

2. Bạn đã làm nhưng 2 tháng chưa bén rễ, cành vẫn xanh tốt?

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cắt cành hoa hồng như bông hồng, hãy thử kiểm tra kỹ phần cắm xuống đất, chắc chắn bạn không cắt sát mắt của cành.

3. Bạn có phải bọc bên ngoài cốc bằng túi ni lông không?

Có như vậy thì sẽ tốt hơn, nó sẽ bén rễ nhanh hơn.

4. Cành giâm có lá mới nhưng vài ngày thì tàn lụi, rễ có màu đen?

Bạn nên kiểm tra xem có bị sặc hay không, thường là do sặc nước. Những cành quá mới hoặc quá già thì không thể mua được cây ở chợ. Khi trồng sâu quá sẽ không có tác dụng.

5. Mất bao lâu để ra rễ?

Khoảng vài tuần.

6. Nếu không có cát ở nước ngoài thì sao?

Nếu khí hậu bên ngoài mát mẻ, bạn có thể dùng đất để cắt, lưu ý không trộn phân.

7. Nên trồng vào thời điểm nào trong năm?

Giâm cành có hiệu quả nhất trong những tháng lạnh hơn.

8. Tôi có thể mua hàng cắt giảm từ thị trường không?

Rất khó thành công vì mới chiết cành, phải canh thời tiết mát mẻ mát mẻ mới thành công.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách cắt hoa hồng cũng như kỹ thuật và cách chăm sóc cành sau khi cắt tỉa.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những bụi hoa hồng leo thơm ngát, đầy sức sống ngay trong khu vườn của mình với phương pháp cắt tỉa cành hoa hồng. Chúc may mắn!

Bài viết được tham khảo từ kênh Youtube của Quốc Thịnh Lê, mời các bạn ghé thăm kênh của anh ấy để xem thêm nhiều video hay hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now