3 cách cải tạo đất trồng rau | Flowerfarm.vn

Ngoài việc bón phân và tưới tiêu, cải tạo đất trồng rau Nó cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giữ cho rau tươi và có chất lượng tốt. Sau một thời gian trồng, đất trồng rau khó tránh khỏi bị khô héo, mất nhiều chất dinh dưỡng, v.v. Để giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp đất tơi xốp hơn, bạn có thể tham khảo thêm 3 Cách cải tạo đất trồng rau hiệu quả bên dưới:

1. Cách cải tạo đất trồng rau

Có nhiều cách để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất nhưng bạn cần thực hiện đúng quy trình và đúng kỹ thuật thì mới có tác dụng. Bạn cần lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều với các loại phân hóa học cải tạo đất trồng rau Điều này làm cho đất xấu đi, không những thế nếu không biết cách ly hợp lý thời điểm thu hoạch còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cách cải tạo đất trồng rau trong chậu
Cách cải tạo đất trồng rau trong chậu

Chăm sóc đất thường xuyên và bón lót cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân vi sinh, phân quế, phân bò đã qua xử lý để tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây. Sau mỗi đợt thu hoạch nên phơi đất gom cỏ dại, phân cây, rắc vôi bột để khử trùng. Sau đó bạn có thể tái sử dụng đất, nếu muốn đất tơi xốp hơn bạn có thể trộn thêm đất cống để giúp thoát nước tốt mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

2. Lợi ích của cải tạo đất trồng rau

– Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở thực vật diễn ra tốt hơn

– Tăng khả năng nảy mầm của rau tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

– Cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn

– Giúp rau khỏe mạnh, chống lại bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc

– Có đầy đủ chất dinh dưỡng để trồng khi thu hoạch rau về ăn sẽ thấy rau thơm và ngọt.

2.1 Cải tạo đất trồng rau với phân hữu cơ

Đối với những loại đất đã bạc màu, bạn nên sử dụng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi hôi, giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Trộn theo tỷ lệ: 1 bao 10dm3 phân bò + 1 bao tribat 10dm3 đất bạn có thể sử dụng khoảng 5 thùng nhựa thông minh lớn để trồng rau hoặc 8 thùng nhỏ. Nếu bạn trồng bằng thùng xốp thì sẽ được 5 thùng.

Ngoài việc sử dụng phân bò, bạn cũng có thể sử dụng phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng trong đất:

Phân cá không chỉ là nguồn đạm hữu cơ thay thế phân hóa học mà còn cung cấp hàm lượng cao các vi lượng dinh dưỡng đa, trung lượng và thiết yếu được nhiều vườn rau hữu cơ sử dụng. Bạn chỉ cần trộn trực tiếp phân cá xuống đất hoặc rắc, rải sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp hơn.

Sử dụng phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng của đất

Có hai cách để xử lý phân cá:

– Trộn và ủ trực tiếp xuống đất: Dùng xôtơi xốp thì đặt lên một lớp đất tiếp theo là một lớp cá (có thể thay bằng đầu cá, xương cá,…) rồi rắc 1 – 2 gam men vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Lặp lại cho đến khi hết cá và cuối cùng phủ một lớp đất dày và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và giun.

– Hấp thức ăn cho cá: Cắt nhỏ phần thức ăn thừa của cá và cho vào nồi. Sau đó cho mật mía (bã đường dùng để ủ thức ăn chăn nuôi) theo tỷ lệ 1: 1 rồi đậy nắp bình. Lưu ý, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh nước mưa xâm nhập. Thời gian ủ khoảng 1 tháng là có thể sử dụng. Khi sử dụng, pha nước ngâm cá 0,5-1% phun hoặc tưới. Phương pháp này khi tưới lên sẽ có mùi hơi tanh.

2.2 Cải tạo đất bằng phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất, bạn nên bón theo tỷ lệ để kích thích sự phát triển của bộ rễ cây. Loại phân này rất tốt cho cây trồng

Tỷ lệ pha trộn: 1 bao phân vi sinh 10dm3 + 1 bao đố dùng cho 9 thùng nhựa thông minh trồng rau loại lớn, thùng nhỏ đựng 15 bầu và thùng xốp đựng 10 lon

2.3 Cải tạo đất trồng rau với phân trùn quế

Tuy giá loại phân này không hề rẻ nhưng có thể nói là cao do quy trình sản xuất phân trùn quế rất khó. Tuy nhiên, lợi ích của loại phân bón này là rất lớn. Bạn chỉ nên dùng 5-6 kg trùn quế khô trộn đều vào đất trước khi trồng sẽ cung cấp một lượng đạm đáng kể cho đất và các vi sinh vật có trong phân hữu cơ có tác dụng phân hủy thành kali và lân khó tiêu. mà bạn đã áp dụng cho mặt đất trước đây. Đặc biệt, phân trùn quế còn có tác dụng tăng khả năng giữ ẩm và giữ độ tơi xốp của đất, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn.

Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

với Cải tạo đất trồng rau như thế nào? Trên đây giúp bạn trồng rau lâu năm tơi xốp, giàu dinh dưỡng nên khi trồng rau không cần bón thêm bất cứ loại phân nào mà cây vẫn sinh trưởng mạnh và phát triển tốt. Và đó là lý do chúng tôi muốn giúp bạn trong quá trình trồng rau sạch tại nhà.

Hay nhin nhiêu hơn:

Cách trồng Moringa trong thùng xốp |

>> Xem thêm: Cách trồng cây thủy sinh để bàn? tham khảo Cách trồng Trầu nước | ở nhà

chất tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now