4 Cách chăm sóc Sen đá khi mới mua ở nơi khí hậu nóng | Flowerfarm.vn

Trong bài viết này tôi sẽ đề cập đến 4 vấn đề đó là: Xông đất, thụ phấn lại, chăm sóc sau khi cây tái phát và nơi ở hợp lý cho cây xương rồng. Bài viết có thể dài nhưng rất quan trọng cho những ai mới bắt đầu chơi hoa ly đá và chưa có kinh nghiệm.

1. Trộn đất cho chất hút ẩm

Vấn đề đầu tiên liên quan đến chăm sóc loài xương rồng Đây là công việc trộn đất, đây là công việc quan trọng nhất quyết định đến cây mọng nước của bạn có sống tốt hay không.

Vì cây xương rồng bạn mua ở cửa hàng cây cảnh hầu hết được đựng trong túi ni lông hoặc chậu nhựa nên bạn có hỗn hợp đất khá ẩm và giữ nước tốt. Nguyên nhân là do hầu hết các loài xương rồng được nuôi ở Đà Lạt, nơi có khí hậu lạnh và khô nên đòi hỏi đất phải được giữ ẩm tốt để cây có thể phát triển.

Tuy nhiên, ở Sài Gòn, Hà Nội hay các tỉnh khác, khí hậu khá nóng ẩm nên khi trồng cần hỗn hợp đất thoát nước tốt.

Tôi xin gợi ý hỗn hợp đất mà chuyên gia khuyên dùng: đá bọt 3-5 mm, đá trân châu (đá trân châu) và tro trấu với tỷ lệ thích hợp: 4: 2: 4.

Đất - Cách chăm sóc cây xương rồng

Hỗn hợp đất này có đặc điểm tơi xốp và thoáng khí, khi tưới lên đất khô nhanh giúp cây bén rễ nhanh hơn.

Hỗn hợp tro vỏ rất dễ tìm ở các cửa hàng bán cây cảnh, riêng đá bọt và đá trân châu khá khó mua, nếu không có có thể thay thế bằng than mật sau khi đốt.

Cách xử lý than tổ ong: Nghiền đến kích thước của một viên đá bọt, sau đó rửa sạch và sử dụng.

Khi bạn đã có đủ nguyên liệu, tiếp tục trộn đều. Để thử hỗn hợp có đạt yêu cầu không thì sau khi trộn giữ đất cho tơi ra, nếu không có vón cục là đạt yêu cầu.

Trộn đất - Cách chăm sóc cây xương rồng

Kiểm tra đất - Cách chăm sóc cây xương rồng

Ghi chú: Có nhiều bạn hỏi rằng họ có thể trồng bằng đất mà bạn mua ở cửa hàng cây cảnh được không? Không, vì đất này giữ nhiều nước nên cây khó bén rễ.

2. Khôi phục nhà máy

Chậu trồng cây xương rồng phải có kích thước phù hợp với cây (không quá to cũng không quá nhỏ) và có lỗ thoát nước ở đáy.

Trồng bình hoa - Cách chăm sóc cây xương rồng

Một quan niệm sai lầm mà nhiều bạn hay mắc phải đó là chọn một chậu quá lớn, nghĩ rằng sẽ có chỗ cho cây phát triển và không cần trồng lại. Nhưng chọn một chậu quá lớn cho cây sẽ cần nhiều đất hơn, đồng nghĩa với việc nước sẽ đọng lại quá nhiều và có thể khiến chất lỏng bị bão hòa với nước.

Sau này, khi cây đã lớn, bạn có thể trồng lại bằng cây lớn hơn.

Chậu to quá - Bảo quản lỏng

Một loại nồi mà tôi khuyên bạn nên sử dụng là nồi đất nung. Vì loại này thường hút nước trong chậu nên sẽ giúp đất nhanh khô hơn, tránh úng.

Sau khi chọn xong chậu, chúng ta tiếp tục nhân bản lại:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải cho đất cũ vào chậu hoặc thùng sau khi mua về. Dùng tay bóp nhẹ đất vào bầu, bóp nhẹ để tránh làm tổn thương rễ. Cố gắng loại bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt, phần cần loại bỏ nhiều nhất là gần gốc cây.

Rời đất cũ - Cách chăm sóc cây xương rồng

Nhiều bạn thường mong muốn rễ ngon sau khi loại bỏ lớp đất cũ, nhưng tôi không khuyên bạn nên làm như vậy. Vì điều này sẽ khiến cây mất nhiều thời gian để hình thành rễ mới. Bạn chỉ nên cắt bỏ những rễ bị hư và dập nát.

Bước 2: Đặt cây mọng nước vào chậu mới, dùng tay giữ sao cho rễ rời trong chậu và rễ hoa lily sát mặt chậu. Cho đất vào chậu.

Thay đất mới cho cây - Cách chăm sóc cây xương rồng

Khi đã cho đủ đất, bạn cần phủ thêm một lớp đá bọt lên trên miệng chậu, mục đích là để tránh đất văng ra ngoài trong quá trình tưới và đồng thời trang trí cho chậu cây trông đẹp mắt hơn.

Dải đá trên bề mặt chậu - Cách chăm sóc cây xương rồng

3. Chăm sóc các loài xương rồng sau khi làm chín

Việc chăm sóc cây xương rồng sau khi làm chín là rất quan trọng. Trong ngày đầu tiên trồng cây, bạn không nên tưới nước hoặc phơi nắng cho cây. Nên để cây nơi mát mẻ thoáng gió, sau ngày tưới một ngày mới tưới nước.

Khi tưới cần tưới kỹ quanh gốc, không tưới trực tiếp lên lá. Nhiều bạn cho rằng cây mọng nước là cây cần ít nước nên tưới rất ít khiến cây thiếu nước, không phát triển được.

Tưới nước - Cách chăm sóc cây xương rồng

Nhiều bạn đang thắc mắc không biết cây bị tưới quá nhiều thì sao? Nguyên nhân là do bạn thay đất chưa đúng cách, nếu chọn loại đất giữ được độ ẩm cao, đất không bị khô sau khi tưới. Ngược lại, nếu bạn tưới nước liên tục trong nhiều ngày, đất không bị khô mà lại tưới nhiều lần nữa sẽ khiến cây bị bão hòa nước.

Trong bài viết này, tôi đã hướng dẫn các bạn cách chọn hỗn hợp đất thoát nước tốt. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn để tưới cây. Nhưng hãy đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn rồi mới tưới lần sau. Thường nếu bạn phơi nắng đầy đủ thì sau 2-3 ngày đất sẽ khô lại thì tưới nước là thích hợp nhất.

Bạn cứ tưới thật đẫm, tưới càng nhiều càng tốt, nếu thấy nước chảy ra thì tiếp tục tưới. Bởi vì, dưới đáy chậu có lỗ thoát nước nên bạn không lo bị trôi nước. Sau khi tưới bạn sẽ thấy chậu nặng hơn rất nhiều, nếu dùng chậu đất nung thì màu chậu sẽ sẫm lại tức là đã đủ nước.

Một mẹo nhỏ để biết khi nào nên tưới nước đó là khi chậu đất nung khô hẳn, màu sắc của chậu sẽ nhạt dần.

4. Nơi thích hợp để lưu trữ các loài xương rồng

Sau khi tưới nước ép, bạn nên phơi cây trong nắng ngày thứ hai. Trong tuần đầu tiên, bạn nên cho cây ra nắng từ 1 – 2 tiếng mỗi ngày để cây ổn định. Sau đó tăng dần thời gian.

Tắm nắng - Cách chăm sóc loài xương rồng

Thời điểm tắm nắng tốt nhất là trước 10h00 hoặc sau 15h00. Tránh ánh nắng giữa trưa.

Trong tuần đầu tiên, có thể một số lá ở gốc chuyển sang màu vàng và rụng. Đừng lo lắng, đó là điều bình thường sau mỗi lần giới thiệu lại.

Tuy nhiên, sau một vài tuần, tình trạng vàng lá lại xảy ra do bạn không chăm sóc đúng cách. Vì vậy bạn phải kiểm tra lại cách chăm sóc loài xương rồng của bạn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xương rồng

Sau một tuần, khi cây đã thích nghi tốt, bạn có thể cho cây tắm nắng nhiều hơn. Thời gian tiếp xúc với cây xương rồng là 3-4 giờ mỗi ngày, ánh nắng trực tiếp vào cây. Khi được phơi nắng đầy đủ, lá sẽ lên màu và cây sẽ phát triển rất tốt.

Nơi đặt thạch thảo thích hợp nhất là ở nơi thoáng gió, lý tưởng nhất là đón được ánh nắng ban mai. Theo kinh nghiệm của mình, chỗ nào càng nhiều mùi sẽ càng đẹp, trồng trên sân thượng sẽ đẹp hơn ở trong nhà.

Nhiều bạn thắc mắc có nên để cây trong phòng máy lạnh hay không? Theo kinh nghiệm của tôi, điều hòa không khí không ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài xương rồng. Với nhiều cây cảnh, càng lạnh càng tốt.

Tuy nhiên, sau khi tắt điều hòa, nhiều độ trong phòng sẽ tăng cao và tầng hầm sẽ nóng, có thể ảnh hưởng đến cây trồng.

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn cách chăm sóc cây xương rồng của mình, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc!

Bài viết được tham khảo bởi kênh Youtube Lotus Garden Photo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now